Bí ẩn máy bay Malaysia MH370 sắp được hé mở

Thêm 2 mảnh vỡ mới ‘gần như chắc chắn’ của máy bay MH370 mất tích hơn 2 năm trước được phát hiện hứa hẹn bí ẩn về vụ việc sắp được hé mở.

Ngày 12/5, Chính phủ Malaysia cho biết hai mảnh vỡ máy bay được tìm thấy ở Nam Phi và đảo Rodrigues thuộc Mauritius, gần như chắc chắn là của chuyế bay MH370, nâng tổng số mảnh vỡ được tìm thấy lên con số 5.

Thông qua việc phát hiện thêm hai mảnh vỡ trên đã khẳng định phần nào lập luận của các nhà phân tích rằng chiếc máy bay MH370 đã rơi xuống nơi nào đó ở Ấn Độ Dương là đúng.

MH370 là một trong những bí ẩn hàng không lớn nhất trong lịch sử
MH370 là một trong những bí ẩn hàng không lớn nhất trong lịch sử

Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ bằng chứng nào có thể cho biết vị trí chính xác cũng như thời gian mà chiếc máy bay bị rơi.

Theo ông Geoff Dell, chuyên gia điều tra tai nạn thuộc ĐH Qeensland, Australia, các câu trả lời cho câu hỏi nói trên nằm ở các bộ phận ghi lại hành trình bay, hay còn gọi là hộp đen, song chúng có thể không bao giờ được tìm thấy. “Các mảnh vỡ cho thấy chúng ta đã tìm đúng đại dương nơi chiếc máy bay đã rơi, nhưng đó là tất cả”, ông Dell nói.

Hai mảnh vỡ mới được xác định nói trên được tìm thấy từ tháng 3. Bộ trưởng Bộ Giao thông Malaysia, Liow Tiong Lai cho biết một mảnh là từ bộ phận chụp động cơ với một phần logo Rolls-Royce và mảnh còn lại là từ bên trong cabin máy bay.

Nhà toán học Brock McEwen cũng khẳng định dựa trên một bản phân tích máy tính mới, rằng nơi an nghỉ cuối cùng của chiếc MH370 phải nằm về phía Bắc khu vực đang tìm kiếm – vốn được gọi là khu vực “Vòng cung thứ 7”.

“Một nghiên cứu của các nhà khoa học Đức vào năm 2015 cũng đi đến kết luận chiếc máy bay có thể gặp nạn xa hơn về phía Bắc của khu vực Vòng cung thứ 7” – ông McEwen cho biết.

Hiện tại, có 5 mảnh vỡ được cho là của MH370 đã được phát hiện, trong đó có 1 mảnh chắc chắn là một phần cánh máy bay. Tuy nhiên, chính phủ Malaysia không đưa ra bằng chứng cụ thể để làm rõ thông tin này.

Chuyến bay của hãng hàng không Malaysia đã biến mất bí ẩn từ hơn 2 năm trước với 239 hành khách trên khoang. Dù đã tìm kiếm trên khắp khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương nhưng kết quả vẫn chỉ là con số không.

Leave a Reply