Bị cáo buộc thiên vị con thị trưởng, chỉ huy sở cứu hỏa Garden Grove, nam Cali, từ chức

Chỉ huy sở cứu hỏa Garden Grove, ông David Barlag, vừa ra quyết định từ chức, theo một bản tin của Orange County Register. Hai năm lãnh đạo và 28 năm làm việc tại đây của ông kết thúc với những tai tiếng về việc nhận con trai thị trưởng thành phố vào làm nhân viên.
[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”user” userValue=”GardenGroveTV3″ resultsPerPage=”5″ theme=”phim”]

Chỉ huy sở cứu hỏa Garden Grove, ông David Barlag, vừa ra quyết định từ chức. (Hình: Thành phố Garden Grove)

Hồi Tháng Sáu, nghiệp đoàn nhân viên cứu hỏa thành phố bỏ phiếu 51-0 không tín nhiệm người chỉ huy. Lý do chính là việc con trai Thị Trưởng Bruce Broadwater của Garden Grove, ông Jeremy Broadwater, 37 tuổi, dù từng bị cảnh sát bắt nhiều lần, vẫn được nhận vào làm vào Tháng Mười năm ngoái, và làm việc “yếu kém.”

 

Tháng trước, nghiệp đoàn trình đơn yêu cầu hội đồng thành phố thay ông David Barlag. Hiện tại, khi mùa bầu cử đến, nghiệp đoàn cũng đứng ra ủng hộ cho một gương mặt khác ra tranh cử để thay thế vị thị trưởng đương nhiệm.

Tuy thành phố chưa ra thông báo chính thức về việc từ chức của ông Barlag, tờ Orange County Register cho biết có thư nội bộ do tổng quản trị thành phố gửi ra và vị thư ký thành phố đã lên tiếng xác nhận.

Theo nghiệp đoàn nhân viên cứu hỏa của Garden Grove, công việc của ông Jeremy Broadwater bao gồm có mặt tại hiện trường trong trường hợp khẩn cấp để cứu sống cư dân trong tình trạng “thập tử nhất sinh,” nhưng lại mắc một số lỗi rất căn bản.

Báo Orange County Register trích lời một vài chỉ huy, cho biết ông Jeremy Broadwater thường xuyên mắc lỗi. Báo viết rằng, họ không dám đưa Jeremy đến cấp cứu một cư dân vì cho rằng “không an toàn” và còn đề nghị cho con trai của ông thị trưởng thôi việc.

 

Thị Trưởng Bruce Broadwater (trái) và con trai, Jeremy. (Hình: voiceofoc.org)

Hồ sơ của sở cứu hỏa ghi lại một số trường hợp cụ thể.

Một lần, một ông cụ 90 tuổi bị tức ngực, nhưng ông Jeremy Broadwater báo cáo rằng huyết áp và mạch của ông cụ bình thường.Thế nhưng, khi kiểm tra lại ông cụ, một nhân viên cứu hỏa khác thấy huyết áp cao và mạch không bình thường, và thế là ông được đưa ngay vào bệnh viện để cấp cứu.

Một lần khác, ông Jeremy di chuyển nạn nhân mà không kiểm tra cột sống có bị thương tích gì không, hay có lần, ông Jeremy quên mang bao tay khi thử máu và gắn lộn dụng cụ vào máy khử rung tim.

Ông Jeff Wilkins, một chỉ huy trực tiếp làm việc với ông Jeremy trong ba tháng, còn đề nghị cho ông nghỉ việc sau sáu tháng thử thách, Orange County Register viết.

Ông Jeremy Broadwater là một trong 10 người được sở cứu hỏa mướn trong số 500 người nộp đơn. Những nhân viên cứu hỏa khác ở Garden Grove và một nhóm cư dân theo dõi sự việc cho rằng đây là một sự thiên vị đối với con trai ông thị trưởng.

Theo tờ Orange County Register, ông Jeremy Broadwater từng bị cảnh sát Garden Grove bắt 10 lần và bị kết án một số tội tiểu hình (misdemeanor) như đánh nhau, chống lại cảnh sát khi bị bắt, say rượu ngoài đường phố, và ăn cắp vặt.

Tuy vẫn có thể được mướn làm nhân viên cứu hỏa, một số người hiểu biết về tiến trình tuyển dụng cho biết một người có hồ sơ cá nhân như ông Jeremy rất khó được mướn.

Trong lá thư nội bộ gửi ra mà Orange County Register trích dẫn, tổng quản trị Fertal bày tỏ là rất tiếc khi phải chấp nhận đơn từ chức của viên chỉ huy sở cứu hỏa. Một số thành tựu của ông Barlag được nhắc đến, như những lần hướng dẫn đội cứu hỏa chữa cháy, giúp vào việc thiết kế lại cơ sở và mua thiết bị mới.

Theo Orange County Register, Garden Grove hiện bắt đầu quá trình tuyển người chỉ huy mới cho sở cứu hỏa thành phố. (T.A.)

Leave a Reply