Bị chê thô lỗ, Trung Quốc nói Anh mọi rợ

Mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Luân Đôn đang có một chút trở ngại, bắt đầu từ một lời phát biểu của Nữ Hoàng Anh gây chạm tự ái người Trung Hoa.

Trong ngày thứ Năm, một tờ báo của nhà nước Trung Cộng cho rằng người Anh đã hành xử như “những kẻ mọi rợ” và nên học hỏi văn minh của người Đông Phương. Trước đó, hôm thứ Ba, Nữ Hoàng Elizabeth Đệ Nhị đã bị thâu băng khi bà buông lời chê một số quan chức cao cấp của Bắc Kinh đã có hành động “thô lỗ.”

Ai thô lỗ, ai man rợ? Chủ Tịch Tập Cận Bình và Nữ Hoàng Elizabeth II đang chúc mừng nhau tại Luân Đôn vào tháng 10, 2015. (Getty Images)

Trong bữa tiệc diễn ra ở Điện Buckingham hôm thứ Ba 10/5, Nữ Hoàng Anh được giới thiệu làm quen với bà Lucy D’Orsi, một viên chức cảnh sát có trách nhiệm giữ an ninh tại thủ đô Luân vào tháng 10 năm 2015, khi Chủ Tịch Tập Cận Bình và phái đoàn của ông đến thăm trong một chuyến công du lịch sử.
Máy thâu hình đã vô tình ghi lại cuộc trò chuyện giữa nữ hoàng với bà viên chức cảnh sát. Nữ Hoàng Elizabeth thốt lên rằng bà D’Orsi đã “thật xui xẻo” khi phải làm việc với những quan chức Trung Cộng trong sự kiện trên. Nữ Hoàng nói rằng các quan chức Trung Quốc đã từng đối xử “rất thô lỗ” với nữ Đại Sứ Anh tại Trung Quốc là bà Barbara Woodward.

Bà D’Orsi đồng ý với nhận xét này và nhấn mạnh lại rằng “họ thật thô lỗ và không tế nhị.”
Đoạn băng sau đó được Điện Buckingham cung cấp cho truyền thông, vào theo đó, cuộc trò chuyện, bình phẩm về các quan chức Trung Quốc của Nữ Hoàng cũng được phát tán rộng gây ra nhiều xôn xao.
Câu chuyện nhanh chóng trở thành tiêu điểm của truyền thông khắp thế giới trong hai ngày qua. Tuy nhiên, theo đài BBC, tin này đã bị chặn ở Trung Quốc.

Tờ Global Times, một cơ quan truyền thông của nhà nước Trung Quốc, đã cho rằng giới truyền thông Anh đã thổi phồng tin này và coi đoạn video như thể đó là “kho báu quý giá nhất”.

“Tây Phương thời hiện đại đã vươn lên hàng đầu và tạo ra một nền văn minh sáng chói, nhưng truyền thông của họ thì đầy những tin đồn ác quỷ liều lĩnh nhe nanh khua vuốt và rất tự mãn, giữ lại cách hành xử xấu xa của những kẻ mọi rợ,” tờ báo này viết.

“Khi họ được tiếp xúc nhiều với nền văn minh Đông Phương xuyên suốt 5,000 năm, chúng tôi tin rằng họ sẽ tiến bộ hơn trong cách cư xư,” tờ này viết thêm trên bản tiếng Trung Hoa. “Thậm chí trong số các nước Tây Phương, Anh là nước thường xuyên vạch áo cho người xem lưng nhất.”

Tờ báo cho rằng không thể tin được giới chức Anh cố tình rò rỉ đoạn video trên, và “nếu họ cố tình làm thế thì họ thực sự thô lỗ và bất lịch sự.”

Trong chuyến công du của Tập Cận Bình, hai nước đã ký kết một loạt hợp đồng trị giá $58 tỷ Mỹ kim. Luân Đôn và Bắc Kinh đã tuyên bố một “thời đại vàng” mới trong quan hệ giữaAnh, một cựu đế quốc từng nhiều lần xâm lược Trung Quốc vào thế kỷ 19, và Trung Cộng, một cường quốc Á Châu mới nổi lên và đang có nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Nữ Hoàng Elizabeth khi đó cũng mô tả chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của một nguyên thủ Trung Quốc tới Anh trong 10 năm là “một dấu mốc trong năm hợp tác và hữu nghị chưa từng có” giữa hai quốc gia.

Tòa Đại Sứ Anh tại Bắc Kinh đã từ chối có ý kiến về chuyện các quan chức Trung Quốc bị tố đối xử không khéo với bà Đại Sứ Barbara Woodward hay ảnh hưởng của video trên đến quan hệ hai nước.

Trong đoạn video được lan truyền, nữ viên chức cảnh sát Lucy D’Orsi nói với Nữ Hoàng về thời gian giữ an ninh cho phái đoàn Trung Quốc, “Không rõ bà có biết hay không, nhưng đó thực sự là một khoảng thời gian khá thử thách đối với tôi.”

Nữ Hoàng đáp lại, “Tôi biết chứ. Họ cũng rất thô lỗ với bà đại sứ của chúng ta.”
Bà Barbara Woodward là nữ đại sứ Anh đầu tiên tại Trung Quốc.

“Tôi nhớ lúc họ bước ra khỏi tòa nhà Lancaster và nói với tôi rằng chuyến thăm đã kết thúc, lúc đó tôi cảm thấy thật là…,” nữ cảnh sát ngập ngừng nhắc lại sự kiện mà bà phụ trách. Tiếp, bà nhấn mạnh, “Thật thô lỗ và không tế nhị, tôi nghĩ vậy.”

Đồng ý với quan điểm này, Nữ hoàng Anh liền nói, “Thật kỳ quặc.”
Cuộc đối thoại cho thấy cả Nữ hoàng Elizabeth và bà chỉ huy DOrsi đều nhìn nhận, đánh giá các quan chức Trung Quốc có lối hành xử rất dị thường, thô lỗ và phi ngoại giao.

Trong khi đó, tại thủ đô Bắc Kinh, người phát ngôn chính phủ đã hết sức ca ngợi về chuyến thăm của Tập Cận Bình tới Anh. Nói rằng chuyến thăm đã rất thành công và là khởi đầu của một kỷ nguyên vàng trong mối quan hệ song phương giữa Anh và Trung Quốc.

Tuy nhiên, khi đoạn video được công bố, giới quan sát đã cho rằng, cuộc trò chuyện đã hé lộ hậu trường đầy thử thách đằng sau những lời ngoại giao có cánh về kỷ nguyên vàng trong quan hệ Anh – Trung Quốc được tung hô sau chuyến thăm của ông Bình vào năm ngoái.

Theo nhiều người bình luận, đây được xem là sự việc bất thường của Nữ hoàng Elizabeth Đệ Nhị, vì từ trước đến nay bà nổi tiếng là người rất cẩn thận, ý tứ với lời ăn tiếng nói.

Có lẽ bà cũng không chịu nỗi người Trung Hoa, như người dân tại các nước láng giềng của Trung Cộng?

Leave a Reply