Bị đuổi việc vì lòng thương trẻ bị đói

POCATELLO – Một tin nhỏ xảy ra ở một thị xã tại tiểu bang Idaho đã được đăng lại trên khắp thế giới trong hai ngày qua.

Người ta chú ý đến tin này vì một phụ nữ trung niên đã bị đuổi việc, chỉ vì bà thương hại một học sinh, không muốn em bị đói trong giờ ăn trưa.

Bà Dalene Boden và một bé gái trong mùa Giáng Sinh 2013. (Facebook)

Sự phổ biến rộng rãi của tin này đã khiến nhà trường phải đổi ý và cho bà làm việc lại, thế nhưng bà chưa biết có nên về lại hay không, vì sợ bị gây khó dễ bởi cấp trên trong tương lai.

Từ thị xã Pocatello vào chiều thứ Tư, Thị Trưởng Brian Blad nói với báo chí rằng ông đã phải can thiệp vào vụ sa thải gây ra tranh cãi trong mấy ngày qua. Trong vụ đó, bà Dalene Bowden khoảng trên 50 tuổi bị đuổi việc. Bà là nhân viên cung cấp thức ăn cho học sinh ở trường học.

Đến tối thứ Tư, Học Khu Pocatello/Chubbuck 25 thông báo rằng họ đã đề nghị phục hồi công tác cho bà Bowden tại Trường Trung Học Đệ Nhất Cấp Irving.

Bà bị đuổi việc trong tuần qua, sau khi bà cho một bé gái 12 tuổi được ăn trưa miễn phí vì em có tiền. Khi bị cấp trên khiển trách, bà Bowden đề nghị trả $1.70 cho phần ăn trưa ấy. Nhưng viên quản đốc từ chối, và bà bị cho nghỉ việc hai ngày sau đó.

Một lá thư được gởi bảo đảm đến nhà của bà Bowden ghi rằng học khu đã chấm dứt công việc của bà, vì bà phạm tội đánh cắp tài sản của học khu. Bức thư dài một trang này mang chữ ký của bà Susan Pettit, giám đốc ban nhân lực của Học Khu 25.

Sau khi xảy ra những lời chỉ trích lịch liệt khắp cả nước Mỹ, trên các mạng truyền thông xã hội và trên tin tức quốc tế, Học Khu 25 đã đưa ra một bản thông cáo báo chí vào lúc khoảng 9 giờ đêm ngày thứ Tư, cho phép bà Bowden trở lại làm việc.

Tuy nhiên, Bowden nói rằng bà chưa đích thân học khu cho bà làm việc lại. Bà cũng nói rằng mặc dù bà yêu công việc, nhưng bà cảm thấy lo lắng nếu trở lại trường học.

Bà Bowden nói, “Tôi phải suy nghĩ về điều đó. Tôi sợ rằng họ sẽ làm cho cuộc sống của tôi trở nên khó khăn hơn, và rồi tìm cách thu xếp để loại bỏ tôi theo một cách khác.” Thị Trưởng Blad đã gặp quyền giám đốc Doug Howell của Học Khu 25 vào chiều thứ Tư, và thảo luận về hậu quả của vụ sa thải đối với thị xã.

Ông Blad nói, “Tôi không muốn can thiệp vào chuyện của ngươiikhác, trừ khi chuyện đó ảnh hưởng đến công việc của tôi, và trong trường hợp này, đúng là như vậy. Thành phố đã nhận được hàng chục cú điện thoại. Các trang Facebook và Twitter của thành phố đã nhận những ý kiến đầy nóng nảy về vụ sa thải.”

Thị trưởng cho biết không có một viên chức nào của thị xã đã dính líu đến quyết định sa thải bà Bowden, thế nhưng thị xã lại phải gánh chịu phần chỉ trích nặng nề nhất. Trong một thông cáo báo chí vào tối thứ Tư, ông quyền giám đốc Howell nói rằng luật pháp tiểu bang cấm các viên chức nhà trường thảo luận về những vấn đề nhân sự. Nhưng ông nói rằng học khu không bao giờ đưa ra một quyết định đối với một nhân viên không phạm luật trước đó.

Trong khi đó, bà Bowden cho biết bà đã làm việc cho Học Khu 25 trong ba năm qua, và bà chưa bao giờ bị báo cáo vi phạm hoặc bị khiển trách trong công việc. Nhưng bà nhìn nhận từng một lần bị cảnh cáo bằng miệng, vì bà cho một học sinh một chiếc bánh cookie mà không lấy tiền.

Quyền giám duốc Howell nói rằng khoảng 6,500 trẻ em ở Học Khu 25 nhận được bữa ăn trưa nóng giảm giá hoặc miễn phí hàng ngày. Con số này chiếm khoảng 53 phần trăm trong tổng số học sinh thuộc Học Khu 25.
Howell nói trong bản thông cáo báo chí, “Học khu chúng tôi tập trung vào sự thành công của mỗi học sinh, và công nhận rằng dinh dưỡng là một phần quan trọng trong việc giáo dục và học hành của mỗi học sinh. Ngoài Chương Trình Dịch Vụ Liên Bang, học khu này làm việc trực tiếp với văn phòng Pocatello của Ngân Hàng Thực Phẩm Idaho, để tiếp nhận và phân phối 1,000 gói thức ăn mỗi tháng cho các học sinh của chúng tôi.”
Giám đốc học khu nói rằng chương trình dịch vụ thực phẩm liên bang được quy định một cách nghiêm ngặt, và những khoản tài trợ liên bang dành cho chương trình này sẽ bị giảm hoặc bị cắt đứt, nếu các thủ tục không được theo dõi chặt chẽ.

Chuyện của bà Bowden đã được đăng lại bởi nhật báo Daily Mail ở Anh Quốc, Fox News, NBC News, “Inside Edition,” các đài truyền hình trên toàn nước Mỹ, mạng lưới Glen Beck, The Blaze, và báo chí khắp tiểu bang Idaho. Tin này cũng chiếm xu hướng số 1 trên Facebook toàn quốc vào chiều thứ Tư. Tính đến tối thứ Tư, hơn 71,000 người đã ký tên vào một thỉnh nguyện thư trên mạng Internet, yêu cầu Học Khu Pocatello/Chubbuck 25 phục hồi Bowden.

Một trương mục gofundme.com đã quyên góp được hơn $20,300, để giúp bà Bowden thuê luật sư nhằm bắt buộc học khu phải thay đổi quy luật để trong tương lại không có ai khác bị sa thải vì cho học sinh miếng ăn. Một người hiến tặng nặc danh đã đóng góp $500, và đề nghị bà Bowden lập một ngân quỹ dành cho những học sinh nào ở địa phương không đủ khả năng để trả tiền bữa ăn trưa của các em.

Bà nói, “Đã có rất nhiều người tốt bụng ở ngoài kia. Tôi biết điều ấy, tôi bị choáng ngợp bởi phản ứng của họ.”
Bà Bowden cho biết bà sẽ tiếp tục cho trẻ em thức ăn. Bà nói, “Bạn phải làm gì khi đứa trẻ nói với bạn rằng em đang đói và không có tiền? Trong trường hợp trẻ em không thể mua thức ăn, chúng tôi phải đem khay đi đổ, ngay trước mặt các em. Tôi không thể làm điều đó được.”

Trong tuần qua, bà Shelley Allen, viên chức phụ trách truyền thông của Học Khu 25, nói rằng những học sinh nghèo nào sau khi dùng hết giới hạn tính tiền ăn trưa $11 đều được cấp sữa và một kẹp bánh mì sandwich bơ đậu phộng và thạch. Các phụ huynh đều được thông báo một khi hóa đơn ăn trưa miễm phí đạt mức giới hạn $11.
Bé gái mà Bowden cho bữa ăn trưa miễn phí còn nằm trong mức giới hạn $11 của em. Nhưng em không biết điều đó, và đã quá sợ hãi và xấu hổ về việc ăn miễn phí nên không dám hỏi về số tiền còn lại trong tài khoản của em.

Bà Bowden nói, “Đó là lý do tại sao em ấy đến với tôi để xin bữa ăn. Các em đều yêu mến tôi, và tôi cũng rất yêu mến các em. Vụ này làm cho tôi rất đau lòng.”

Leave a Reply