Bi kịch của “nữ thần sắc đẹp Mỹ”

Hình ảnh của Audrey có mặt trên những công trình tượng đài tại thành phố Manhattan, Mỹ, tuy nhiên ít ai biết về cuộc đời bi kịch của cô.
[youtube_wpress search=”1″] [tubepress mode=”tag” tagValue=”Audrey Munson” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” paginationBelow=”false” theme=”phim”] Khi đi quanh thành phố New York, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh của Audrey Munson- “nữ thần sắc đẹp Mỹ”. Hình ảnh của Audrey có mặt ở khắp mọi nơi, trên những công trình tượng đài tại thành phố Manhattan, Mỹ từ nhiều thế kỷ qua. Tuy nhiên có rất ít người biết được cô là ai cũng như về bi kịch cuộc đời của người phụ nữ vô cùng xinh đẹp này.

 

Công trình mang tên Civic Fame trên nóc tòa thị chính New York xây dựng năm 1913.

Audrey Marie Munson sinh ngày 8/6/1891 ở Rochester, New York. Cha mẹ cô li dị khi cô còn nhỏ, và Audrey chuyển tới thành phố New York sống với mẹ. Cũng chính tại đây, vào năm 1906, Audrey đã được nhiếp ảnh gia Ralph Draper chú ý tới. Bị thu hút bởi vẻ ngoài của cô, ông đã giới thiệu cô tới bạn mình là nhà điêu khắc Isidore Konti, người ngay lập tức cũng bị hút hồn bởi sắc đẹp của Audrey.

Cô rất xinh đẹp, không ai có thể phủ nhận điều đó. Với vẻ ngoài mạnh mẽ nhưng đầy nữ tính, da trắng nhưng đầy sức sống, cô đã trở thành vẻ đẹp chuẩn mực thời bấy giờ. Trong gần 10 năm tiếp theo, Audrey làm mẫu cho hàng loạt các tác phẩm nghệ thuật khác nhau. Khuôn mặt của cô được xuất hiện trên các bức tranh, ảnh cũng như các tác phẩm điêu khắc đá.

Từ hình thiên thật trên khu phần mộ cho tới tượng đài nữ thần ở quảng trường, đâu đâu cũng mang hình dáng và khuôn mặt của Audrey. Và khi Tòa thị chính được xây dựng năm 1913 để làm nơi làm việc cho chính quyền thành phố New York, hình ảnh cao 8m của Audrey vươn ra cách mặt phố bên dưới gần 200m.

Audrey xuất hiện ở khắp nơi. Cô là hình mẫu lí tưởng cho hầu hết các nghệ sĩ nổi tiếng của nước Mỹ đầu thế kỉ 20. Thân hình mềm mại, thường xuất hiện trong hình ảnh khỏa thân của cô cũng gây nhiều sóng gió. Khi Joseph Pulitzer đóng góp tiền cho thành phố để xây một đài phun nước ở giữa Đường 59 và Phố số 5, Audrey biến thành tượng nữ thần Pomona bằng đồng.

Tới năm 1915, hình ảnh của Audrey xuất hiện trên hầu hết các tác phẩm điêu khắc ở Triển lãm quốc tế Panama Thái Bình Dương ở San Francisco. Khuôn mặt và thân hình của cô xuất hiện gần như toàn bộ ở các tòa nhà trong hội chợ này, và cô càng trở nên nổi tiếng hơn bao giờ hết. Với danh tiếng ngày càng lên, cô chuyển tới California và bước chân vào lĩnh vực điện ảnh.

Năm 1915, cô xuất hiện trong bộ phim của mình, có tên là “Inspiration”. Vào vai một người mẫu trong bộ phim câm này, Audrey trở thành người phụ nữ đầu tiên khỏa thân hoàn toàn trong một bộ phim không phải phim khiêu dâm.

Tới năm 1919, cô trở lại New York để tiếp tục công việc người mẫu. Cô sống với mẹ ở một căn nhà thuê của bác sĩ Walter Wilkins trên phố West 65th. Wilkins lập tức say mê Audrey khiến vợ ông là Julia nổi cơn ghen tuông và đuổi cả 2 mẹ con cô rời khỏi nhà trọ.

Vào tháng 2 năm đó, xác Julia Wilkins được tìm thấy trong căn nhà của mình ở Long Island. Theo lời khai của bác sĩ Wilkins, ông khẳng định là đã cùng vợ mình trở về nhà sau chuyến đi tới thành phố và bất ngờ đụng độ với 3 tên trộm trong nhà mình. Chúng đánh ông bất tỉnh và giết chết vợ ông. Theo đó các điều tra viên đã tìm kiếm suốt hàng tháng trời hòng truy theo dấu vết của những tên trộm bí ẩn đó. Tuy nhiên, cuối cùng các bằng chứng bắt đầu chống lại Wilkins và các tin đồn về tình yêu của ông dành cho Audrey cũng xuất hiện.

 

Audrey trong hình tượng nữ thần Pomona bằng đồng giữa Đường 59 và Phố số 5.

Cùng lúc đó Audrey và mẹ mình có tên trong danh sách truy nã. Hai người cuối cùng được tìm thấy tại Toronto và bị thẩm vấn, nhưng không có bằng chứng tội ác nào ở cả 2 mẹ con. Vị bác sĩ thì không được may mắn như vậy. Bị kết tội sát hại vợ, ông đã lẩn trốn ở Baltimore. Sau một tuần, ông ra đầu thú và bị bắt ở nhà ga Penn, Manhattan. Phiên tòa xét xử ông bắt đầu vào ngày 9/6 và tới chiều ngày 28/9/1919, bác sĩ Walter Wilkins bị kết án giết người cấp độ 1 và chịu án tử hình trên ghế điện. Tuy nhiên, ngay ngày hôm sau, ở nhà tù hạt Nassau, bác sĩ Wilkins đã treo cổ tự sát trong nhà tắm của nhà tù.

Vụ giết người của Wilkins đã hủy hoại danh tiếng của Audrey Munson. Không thể tìm kiếm công việc người mẫu hay đóng phim, cô cùng mẹ mình trở về thị trấn quê nhà ở Mexico, New York. Ngày 27/5/1922, trong cơn tuyệt vọng Audrey đã uống 4 viên thuốc chứa thủy ngân biclorua để tự sát. Cô được đưa tới bệnh viện ở Syracuse và được cứu sống kịp thời. Vụ tự sát tuy không thành công nhưng đã để lại di chứng với sức khỏe của Audrey. Cô bắt đầu có triệu chứng hoang tưởng cùng với những câu chuyện và nhân vật không có thật. Tới năm 1931, tòa án quyết định buộc cô phải tới Trung tâm tâm thần Saint Lawrence ở Ogdensburg, New York. Cô sống ở đó trong 65 năm và qua đời ở tuổi 105 vào ngày 20/2/1996.

Toàn bộ cuộc đời và sự nghiệp của Audrey đã tan vỡ. Người từng được mệnh danh là “Hoa hậu Manhattan”, “nữ thần sắc đẹp Mỹ”, sở hữu khuôn mặt xuất hiện ở khắp mọi nơi trong thành phố New York, đã qua đời trong bóng tối và cô độc mà không ai biết./.

Theo Dân tri

Leave a Reply