Bí mật của đồng hồ Rolex, thương hiệu kiên cố theo thời gian: Trong thành công ẩn chứa cái lý nhân sinh

Mọi người đều khao khát sở hữu một chiếc đồng hồ Rolex đắt giá được trưng bày trong những tủ kính sang trọng ngoài kia. Thế nhưng ít ai biết rằng doanh nghiệp chế tác ra những chiếc đồng hồ này lại không có người sở hữu, nó cũng không phải đóng thuế cho quốc gia và đặc biệt là chẳng ai biết được họ kiếm được bao nhiêu tiền từ việc bán đồng hồ.

Tài năng kinh doanh tạo nên một thương hiệu huyền thoại

Hans Wilsdorf khi đã gây dựng được sự nghiệp cùng chiếc đồng hồ. (Ảnh: rountroops.cf)

Năm 1902, Hans Wilsdorf cùng người họ hàng là Alfred Davis thành lập công ty Wilsdorf and Davis (W and D) tại London, chuyên kinh doanh các loại đồng hồ Thụy Sĩ. Thế nhưng, tên công ty ông dường như quá dài và khó phát âm, vì vậy Wilsdorf muốn chọn một cái tên dễ nhớ hơn với tất cả các quốc gia và ngôn ngữ. “Rolex” đã ra đời với lý do như thế.

Trong thời gian này, chiến tranh thế giới khiến việc kinh doanh ở Anh chẳng mấy khá khẩm, giá các loại kim loại quý tăng mạnh. Vì vậy ông quyết định chuyển hướng hoạt động của công ty sang Geneva, Thụy Sĩ. Kể từ đó, cái tên Rolex trở thành thương hiệu của một loại đồng hồ cao cấp xứ sở Bắc Âu.

Cuộc đời bất hạnh

(Ảnh: Jake’s Rolex World)

Wilsdorf quả thật là người biết làm ăn, ông tận dụng mọi cơ hội quảng bá và liên tục cải tiến sản phẩm, khiến cho việc kinh doanh phát đạt không ngừng. Thế nhưng, niềm vui kéo dài không lâu thì bất hạnh đã ập đến với ông. Năm 1944, người vợ thân yêu của ông qua đời, đáng tiếc hơn nữa là họ chưa kịp có với nhau một người con nào.

Vì tình yêu sâu đậm dành cho vợ, Wilsdorf quyết định không kết hôn thêm lần nào nữa. Từng là một đứa trẻ mồ côi, và giờ đây một lần nữa không có ai để sẻ chia tình cảm, thật khó mà tưởng tượng nổi Wilsdorf đã khó khăn như thế nào để vượt qua.

Kể từ đó ông quyết định xây dựng một quỹ từ thiện mang tên mình. Sử dụng toàn bộ cơ nghiệp mà mình gây dựng được để tài trợ cho những trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn như ông đã từng. Tất nhiên, Rolex cũng nằm trong danh sách tài sản được quyên góp.

Dù sao Rolex cũng là đứa con tinh thần đã tốn nhiều tâm sức của Wilsdorf. Ông không thể phó thác nó cho một ai khác, ông muốn cái tên Rolex trường tồn với thời gian. Vì thế, người chủ doanh nghiệp này đã chọn một cách khác để quyên tặng nó.

Trong di chúc của mình, Rolex sẽ được giao cho quỹ từ thiện kể trên. Hơn nữa sẽ một hội đồng quản trị gồm 5 người sẽ thay ông vận hành công ty, nhưng không có ai là chủ sở hữu của nó cả. Hội đồng quản lý Rolex với 2 mục tiêu cơ bản. Một là duy trì và phát triển Rolex trở thành doanh nghiệp trường tồn với thời gian. Hai là, sử dụng lợi nhuận kiếm được để tài trợ cho các hoạt động từ thiện.

Những thành công của một tổ chức phi lợi nhuận

Giờ đây Rolex là chiếc đồng hồ đắt giá mà mọi quý ông đều muốn sở hữu. (Ảnh: thoitranghn)

Cách làm này đem lại một lợi thế cạnh tranh không ngờ tới cho Rolex. Kể từ khi nó được trao cho quỹ từ thiện, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trở thành hoạt động phi lợi nhuận và nghiễm nhiên không phải đóng thuế. Vì mục tiêu tài trợ cho các hoạt động từ thiện và lưu giữ cái tên Rolex như một di sản của Wilsdorf, hoạt động kinh doanh của nó không bị kiểm soát bởi chính phủ. Và gần như chẳng ai biết được doanh thu chính xác của nó là bao nhiêu.

Tuy nhiên, có nhiều đồn đoán rằng doanh thu hàng năm của Rolex rơi vào khoảng 4 tỷ USD/năm. Vì không phải chia cổ tức cho bất kỳ ai, nhiều người ước tính, dù Rolex không bán ra một chiếc đồng hồ nào, nó vẫn có đủ tiền để duy trì hoạt động trong nhiều năm sau đó. Và dĩ nhiên công ty này trở thành tổ chức phi lợi nhuận tạo ra lợi nhuận lớn nhất thế giới.

Cũng vì thế mà chính sách đãi ngộ của Rolex dành cho nhân viên cũng khiến nhiều người thèm muốn. Bên cạnh khoản lương hậu hĩnh, nhân viên ở đây cũng có nhiều kỳ nghỉ hấp dẫn quanh năm. Do đó tỷ lệ thôi việc ở Rolex chỉ là 1%, mà trong ngành kỹ nghệ đồng hồ thì những nhân viên có tay nghề cao cũng đáng giá cả một gia tài.

Mấy ai hiểu được cái lý nhân sinh, tiền bạc của cải là vật ngoài thân?

Mặc dù Wilsdorf chỉ còn là một cái tên ít người biết đến, nhưng đứa con tinh thần của ông vẫn đang tiếp tục lớn mạnh. Và giờ đây vẫn có biết bao người ao ước được một lần đeo chiếc đồng hồ thời thượng và lịch lãm như thế trên tay.

(Ảnh: Schaap en Citroen)

Có người đến khi chết vẫn cố nắm chặt tất cả, thế nhưng có lẽ cách tốt nhất để mọi thứ được lưu giữ lại chính là thả tay ra. Rolex ngày nay không phải là một doanh nghiệp do ai đó sở hữu, và nó cũng không phục vụ cho bất kỳ cá nhân nào. Nó phục vụ tất cả mọi người!

Trọng Đạt
Sáng 25/10/2021, Ca sĩ Vy Oanh làm việc với Công an TP.HCM, yêu cầu khởi tố bà Phương Hằng

25/10/2021

Thuật toán nguy hiểm của Facebook hoạt động ra sao?

25/10/2021

2 giáo sư Mỹ trong phòng thí nghiệm nói về những huyền thoại kỳ lạ về xác người chết

25/10/2021

Youtuber Mỹ đánh giá chiếc xe truck 2021 chạy bằng điện giá $2 ngàn mua qua computer và ship từ Trung Quốc

25/10/2021

Thống đốc Florida đảng Cộng hòa Ron DeSantis thưởng $5 ngàn cho cảnh sát không chích vaccine COVID tiểu bang khác chuyển đến

24/10/2021

MC Anh Dũng phỏng vấn ca sĩ Phi Nhung tại tư gia năm 2001 ở Garden Grove, Nam Cali

24/10/2021

Ông Mỹ bang Oregon thuê cánh đồng của hàng xóm giá $100/ năm để tự xây nhà dưới lòng đất làm nơi trú ẩn, văn phòng làm việc

24/10/2021

Chủ nhà Mỹ ở San Diego, Nam Cali biến bên trong 4 car garage thành 1 căn nhà nhỏ thông minh gồm: phòng ngũ, khách, nhà bếp, tắm, patio

24/10/2021

Chiều 24/10/2021: Cả nước VN 4.045 ca COVID mới, Saigon số mắc mới lại tăng

24/10/2021

Rắc rối chồng chất đối với Tổng giám đốc Bưu điện Hoa Kỳ

23/10/2021

Bác sĩ gốc Việt bang Arizona bị truy tố vì kế hoạch lừa đảo Medicare trị giá 33 triệu đô la

23/10/2021

Vì sao giá xăng khác nhau còn tùy theo khu vực, thành phố ở Mỹ

22/10/2021

Người đàn ông gốc Nhật ở Bắc Cali tạo phần mền Zoom trị giá 139 tỉ USD vì hồi xưa chat qua computer không thấy live video bạn gái

22/10/2021

Mạng xã hội của Trump có 30 ngày để ngừng vi phạm sao chép mã code của Mastodon

22/10/2021

Website bất động sản Zillow chỉ ra giá nhà đang giảm ở 10 thành phố Mỹ từ tháng 10, 2021

22/10/2021

Bác sĩ Mỹ cảnh báo 10 dấu hiệu tiền tiểu đường chữa ngay trước khi quá trễ

22/10/2021

Santa Ana, Nam Cali thông qua luật ‘rent control,’ chủ nhà chỉ được tăng giá tối đa 3%

22/10/2021

Giá xăng ở Orange County, Nam Cali lên $4.50, cao nhất từ năm 2012

22/10/2021

MC Việt Thảo mở tiệm Phở Oh Yeah tại thành phố Katy, bang Texas tháng 8, 2021

22/10/2021

Miền Trung VN có thể sắp hứng bão, mưa lớn kéo dài hết tháng 10

22/10/2021

Leave a Reply