Bí mật của mối tình đồng giới từ vân tay trên hộp bánh

Ngoài những dấu vết thu thập trong phòng nạn nhân, các kỹ thuật viên hình sự phát hiện vết vân tay lạ trên hộp bánh. Dấu vân này đã tố cáo kẻ sát hại nạn nhân là Đàm Văn Tuyên.

Bí mật của mối tình đồng giới từ vân tay trên hộp bánh

Quan hệ nam nữ không lành mạnh, rồi nảy sinh ghen tuông, sát hại người tình là nguyên nhân phổ biến của hung thủ gây lên tội lỗi. Thế nhưng, câu chuyện về mối tình đồng giới cũng đang được tranh luận và chưa đến hồi kết về ranh giới pháp lý.
[youtube_wpress search=”1″] [tubepress mode=”tag” tagValue=”đồng tinh” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” paginationBelow=”false” theme=”phim”]

Hiện nay, pháp luật Việt Nam chưa công nhận mối quan hệ sống chung của một cặp đôi đồng tính với bất kỳ hình thức pháp lý nào. Lẩn khuất trong xã hội đã có nhiều mối tình đồng giới, họ sống chung với nhau, thậm chí đã có những đôi công khai tổ chức đám cưới. Có những đối tượng đã lợi dụng mối quan hệ này để xuống tay với bạn tình rồi cao chạy xa bay. Tuy nhiên, dưới con mắt của kỹ thuật viên hình sự, những bí mật tưởng chừng như “trời biết, đất biết” ấy đã được hé lộ.

Thường ngày, ông Nguyễn Bảng (SN 1953, ở quận Tây Hồ) sống khá kín tiếng với bà con xung quanh. Không có vợ con, người ta thấy cuộc sống của ông khá đơn giản. Song, thỉnh thoảng lại thấy ông đưa về nhà những nam thanh niên lạ mặt, rồi sống và ăn ở nơi đây vài ngày mới đi. 11h30 ngày 13/4/2011, người giúp việc cho gia đình chị dâu ông Bảng ghé qua chơi.

Những lần trước, bà hay gặp ông ở nhà nhưng lần này lại thấy có nhiều biểu hiện lạ, gọi mãi không thấy ai trả lời, cửa lại khóa. Nghi ngờ, bà đã gọi người thân của ông Bảng.

Khi cánh cửa nhà mở, mọi người phát hiện ông Bảng nằm trên vũng máu dưới nền nhà, mặt phủ khăn và trên cổ có nhiều vết chém, xác đang thời kỳ phân hủy.

Công tác khám nghiệm hiện trường và tử thi được các kỹ thuật viên hình sự Phòng PC 54 (Công an Hà Nội) triển khai một cách khẩn trương. Khám nghiệm tử thi cho thấy nạn nhân bị gần chục vết thương ở vùng chẩm trái, mặt và có một vết chém ở giữa trán, gây lún và vỡ hộp sọ. Qua đó, cũng xác định ông Bảng chết cách thời điểm phát hiện 4 ngày. Tại hiện trường xác định, tài sản của ông Bảng có dấu hiệu bị lục soát. Ngoài ra, lực lượng công an còn phát hiện, thu được một đôi giày ba-ta buộc dây màu đen, mang nhãn hiệu D&B. Dưới đế giày dính nhiều máu, được xác định là máu của nạn nhân.

Các trinh sát nhận định đây là một vụ giết người nhằm mục đích cướp tài sản. Quá trình điều tra vụ án gặp không ít khó khăn, bởi theo những người sống xung quanh, ông Bảng sống khá khép kín, không giao du, nói chuyện với chòm xóm nhưng thỉnh thoảng vẫn đưa những vị khách lạ là nam giới, làm lao động thời vụ ở Hà Nội về nhà và cho họ ở lại qua đêm. Mặt khác, đôi giày ở hiện trường, sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng và xác định không trùng với cỡ chân của nạn nhân.

Ngoài những dấu vết thu thập dù rất nhỏ, các kỹ thuật viên hình sự đã phát hiện vết vân tay lạ trên hộp bánh để trong phòng nạn nhân. Chính dấu vân tay này đã tố cáo kẻ sát hại nạn nhân chính là Đàm Văn Tuyên (SN 1988, ở huyện Lục Nam, Bắc Giang).

Tháng 11/2009, mãn hạn tù, Tuyên không về quê mà ra Hà Nội làm lao động thời vụ kiếm sống. Chiều 10/4, Tuyên đang ngồi ở ghế đá ven hồ Hoàn Kiếm chờ việc thì ông Bảng xuất hiện, làm quen rồi rủ về nhà chơi. Biết người đàn ông đứng tuổi có nhu cầu không bình thường nhưng Tuyên vẫn nhận lời đi cùng. Trên đường đi xe về, trong câu chuyện, Tuyên phát hiện ra ông Bảng có một số tiền không nhỏ nên đã nảy sinh ý định giết người bạn mới quen để cướp tài sản. Sau khi thực hiện tội ác, Tuyên đã lục soát lấy đi sợi dây chuyền, nhẫn, lắc tay bằng bạc, gần 200.000 đồng và chiếc điện thoại trong người nạn nhân. Trước khi tẩu thoát, Tuyên phát hiện giày mình dính máu của ông Bảng nên vứt lại hiện trường, rồi thuê xe ôm đi bán điện thoại lấy tiền tiêu xài.

Theo Thiếu tá Lê Việt Dũng, Đội trưởng đội Khám nghiệm hiện trường, Phòng PC54 Công an Hà Nội, chính dấu vân tay trên hộp bánh đã tố cáo chân dung hung thủ. Điều đó cho thấy công tác khám nghiệm hiện trường, ngoài những dấu vết chứng minh bằng khoa học thì dấu vết vân tay cũng rất quan trọng, đó là căn cứ để điều tra, phá án. Bởi đấy là đặc điểm cơ bản nhận dạng những cá thể riêng biệt vì vân tay con người được xác định không ai giống ai. Người ta có thể thay đổi một số “bộ phận”, hay đặc điểm trên cơ thể nhưng vân tay không thể thay đổi được. Thế nên, từ đặc điểm này, nhiều vụ án đã được lật tẩy từ những dấu rất nhỏ ấy…

* Tên một số nhân vật trong bài đã được thay đổi.

Pháp Luật Xã Hội