Bí mật về lá thư ông Nemtsov viết 24 giờ trước khi bị ám sát

Đây là lá thư viết tay do trợ lý của thủ lĩnh đối lập Nga Nemtsov cung cấp cho Reuters tại Ukraine. Người trợ lý này cho rằng lá thư do chính tay Nemtsov viết đúng 1 ngày trước khi bị ám sát và có nội dung cực kỳ nhạy cảm.
Hãng tin Reuters dẫn lại nguồn tin từ trợ lý thân cận Olga Shorina của Nemtsov cho rằng, do sợ bị tình báo Nga nghe trộm, nên Nemtsov dùng bút mực màu xanh viết lên mẫu giấy khổ A4 màu trắng và chuyển cho cô. Đúng một ngày sau, Nemtsov bị ám sát.

bi mat la thu cua Thu linh doi lap Nga Nemtsov
Nội dung lá thư này đề cập đến khả năng lính Nga tham chiến tại Ukraine, nội dung tạm dịch: “Một số lính dù từ Ivanovo đã liên lạc với tôi. 17 người đã bị giết, người ta đã không cho họ tiền, nhưng giờ họ đang sợ không dám nói”.
Shorina cho Reuters xem mẫu giấy này, kể thủ lĩnh đối lập Nga Nemtsov sợ bị nghe lén:
“Trong tình hình đó, ông ấy không muốn nói bất cứ điều gì, không muốn nói to, đó là lý do tại sao ông đã viết cho tôi”.
Hiện chưa rõ tính xác thực của các ghi chú viết tay của Nemtsov và cũng chưa có một cơ quan độc lập nào thẩm định đây có đúng là nét chữ của Nemtsov hay không. Tuy nhiên, một số hãng tin nước ngoài đã loan tải rộng rãi thông tin này.
Trong khi đó, tờ Moscow Times dẫn lại lời tổng thống Nga Putin cho rằng vụ ám sát ông Nemtsov là một hành động đáng hổ thẹn và nước Nga sẽ tìm mọi cách để lôi kẻ thủ ác ra ánh sáng.
Cũng theo Moscow Times, nghị sĩ Dmitry Gudkov đã viết thư đề nghị chủ tịch Hạ viện Nga Sergei Naryshkin mở cuộc điều tra vụ ám sát Nemtsov.
Ông Gudkov là đồng minh của Nemtsov, nói sự đồn đoán về sự dính líu của chính phủ Nga đang phá hoại niềm tin vào cơ quan nhà nước.
“Trong những điều kiện này, quốc hội Nga phải làm tất cả mọi thứ để điều tra về vụ ám sát đầy khiêu khích này một cách triệt để và khách quan, vạch mặt hung thủ để tạo dựng niềm tin rằng đây không phải là một giai đoạn bắt đầu cho tội ác và khủng bố chính trị trong nước Nga” – Moscow Times dẫn lại lời nghị sĩ Gudkov.

Từ hè 2014, đã có những thông tin cho rằng lính Nga chết tại chiến trường đông Ukraine.
Theo mẫu giấy của Nemtsov, có nhóm lính Nga ở Ivanovo, một thành phố cách Moscow 300 km về phía đông bắc, là nơi có căn cứ của tiểu đoàn dù 98 của Nga.
Theo một số bạn bè của Nemtsov, thông tin mà Nemtsov có được khá nhạy cảm.
Shorina nói trong quá trình điều tra, Nemtsov đã liên lạc với người thân của một nhóm lính Nga hoạt động ở đông Ukraine. Ông cố thuyết phục họ công khai chuyện này.
Reuters dẫn lời Shorina kể lại rằng cô cùng cộng sự Ilya Yashin sẽ cố gắng khai thác những thông tin Nemtsov thu thập được. Yashin cho biết một ngày rưỡi trước khi bị bắn chết, Nemtsov cùng ông nói chuyện về cuộc điều tra lính Nga chết ở Ukraine:
“Ông ấy nói trong tương lai rất gần, ông ấy sẽ tập hợp các chứng cứ và tài liệu để trực tiếp chứng minh sự hiện diện của quân Nga trên lãnh thổ Ukraine.
Trước đó, Yashin nói với báo The Times of London (Anh) rằng sẽ xuất bản cuộc điều tra. này, vì đã lưu trữ được các thông tin này.
Đêm 27.2, sau khi cùng cô bạn gái người mẫu ăn tối tại một nhà hàng gần Quảng trường Đỏ, cựu phó thủ tướng Nga Nemtsov, 55 tuổi, đã bị bắn chết khi ông cùng cô bạn gái đi bộ về nhà, băng qua một chiếc cầu gần Điện Kremlin.
Nemtsov chống Tổng thống Nga Vladimir Putin, người gọi cái chết của ông là một bi kịch đáng xấu hổ, và Điện Kremlin đã phủ nhận bất kỳ sự liên quan nào với cái chết này.
Thảo Hương (The Moscow Times/ Reuters)

Leave a Reply