Nick Humphreys 29 tuổi bị nhiễm bệnh ký sinh trùng hiếm có tên Acanthamoeba keratitis (AK) ở giác mạc bên phải, theo CTV News. Humphreys là ký giả của Shropshire Star, anh chia sẻ câu chuyện của mình trên tờ báo.
Người đàn ông để ý mắt bên phải bị khô cả tuần, và bắt đầu trở nên nhạy cảm với ánh sáng. Anh dùng nước mắt giả nhưng không bớt, chỉ đến khi đi khám bác sĩ mắt thì mới biết mình bị lở loét trong mắt.
Bệnh nhân được các bác sĩ chuẩn đoán anh bị AK, bệnh nhiễm trùng do một loại ký sinh trùng có tên Acanthamoeba.
Humphreys ngay lập tức được kê toa thuốc nhỏ mắt khử trùng, tuy nhiên, cuối cùng anh mất luôn thị lực mắt bên phải do nhiễm trùng quay trở lại.
Humphreys cho hay, anh được phẫu thuật “cross-linking” để chữa nhiễm trùng.
Humphreys dự tính sẽ ghép giác mạc vào cuối mùa hè này, cùng với giải phẫu giải phẫu đục thuỷ tinh thể với hy vọng sẽ lấy lại thị lực mắt bên phải.

Theo các chuyên viên y tế, AK là căn bệnh hiếm gặp nhưng đang trở nên phổ biến ở một số khu vực trên thế giới, trong đó có Anh.
Một số người mang kính áp tròng có thể bị nhiễm trùng vì kính có thể chuyển ký sinh trùng trực tiếp từ nước ô nhiễm hoặc từ đất vô mắt, và chúng có nguy cơ nằm luôn ở đó.
Theo CDC, phần lớn bệnh nhân nhiễm AK là những người mang kính áp tròng.
Rủi ro chính đối với những người mang kính áp tròng gồm có:
- Mang kính áp tròng khi tắm.
- Mang kính áp tròng khi bơi.
- Rửa kính áp tròng bằng nước máy.
- Bỏ bừa bãi, không làm đúng bước khi đặt vào mắt hoặc cất giữ.
- Đeo kính áp tròng quá lâu.
Hương Giang (Theo Kron4)