Biểu tình đòi công lý cho Khoa Lê

EL MONTE, CA (NV) – Tối thứ Ba, lúc 7PM, hơn 20 cư dân thành phố El Monte tụ tập biểu tình bên ngoài cuộc họp của hội đồng thành phố, để đòi công lý cho Khoa Anh Lê, người mà theo họ, là một nạn nhân của cảnh sát bạo hành tại đây.

Cư dân thành phố El Monte tụ tập biểu tình trong cuộc họp của hội đồng thành phố, để đòi công lý cho Khoa Anh Lê, người mà theo họ, là một nạn nhân của cảnh sát bạo hành tại đây. (Hình: Tâm Nguyễn/Người Việt)

 

Mọi việc xảy ra bất ngờ vào gần nửa khuya trung tuần tháng Sáu năm 2012, khi em gái của Khoa Lê, một thanh niên gốc Việt 36 tuổi, bị bệnh tâm thần phân liệt, gọi 911 để xin giúp đỡ, vì thấy người anh có dấu hiệu “lên cơn.”

Theo lời thân nhân của Khoa, khi cảnh sát đến nơi, dù Khoa chỉ luôn miệng xin lỗi, không hề chống cự, các nhân viên công lực El Monte đã dùng flashlight – loại đèn pin của cảnh sát – đánh anh khoảng 20 lần, bóp cổ, đá, và bắn súng điện taser vào người anh 4 lần, cho đến khi anh hoàn toàn bất động, và họ phải gọi xe cứu thương đến đưa đi cấp cứu.

Khoa Lê không hề tỉnh lại sau khi được đưa vào bệnh viện Greater El Monte Community Hospital, và được chính thức tuyên bô qua đời tại đây trưa hôm sau.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, cô Diane Lê, người gọi 911, khi tiếp xúc với phóng viên Người Việt, đã nghẹn ngào nói: “Cảnh sát đã giết anh của em!”

Trong suốt thời gian Khoa Lê nằm ở bệnh viện, cả gia đình của anh thay phiên nhau bị cảnh sát hỏi cung, mà không hề được cho biết tình trạng sức khỏe của anh.

Gia đình của Khoa Lê sau đó nộp đơn kiện cảnh sát thành phố El Monte về tội bạo hành, thế nhưng cho đến giờ, hơn một năm sau, mọi việc vẫn chưa được giải quyết: Hai nhân viên cảnh sát liên quan vụ kiện bạo hành này là Jesus Rojas và Victor Ruiz vẫn đi lại thi hành phận sự trong thành phố.

Anh Nicolas Tomas, một dân cư El Monte, 23 tuổi, nói với phóng viên Người Việt sở dĩ anh phải tổ chức cuộc biểu tình, vì sự kiện này “không thể chấp nhận được,” và anh cùng nhiều hàng xóm cảm thấy “không an toàn” mỗi khi hai cảnh sát này đi tuần trên con đường nhà họ.

“Ngoài ra tôi cũng muốn giúp đòi công lý cho nạn nhân Khoa Anh Lê.” Nicolas Tomas nói.

Tại buổi họp thành phố, đoàn người biểu tình, đa số là giới trẻ đến đây sau giờ làm việc, thay phiên nhau lên phát biểu về quan tâm của họ trước nạn cảnh sát bạo hành trên toàn nước Mỹ nói chung, và tại El Monte nói riêng.

 

Ông Ron Thomas, thân phụ của Kelly Thomas là người phát biểu đầu tiên.

Tương tự như Anh Khoa Lê, Kelly Thomas, con trai của ông cũng bị bệnh tâm thần, và cũng qua đời sau khi bị cảnh sát bạo hành tại thành phố Fullerton. Sự việc con ông Thomas bị giết có lẽ đã chìm vào quên lãng, nếu ông đã không bỏ bao nỗ lực gây ra sự chú ý của truyền thông báo chí, để đòi hỏi công lý cho con mình. Hiện người cảnh sát gây ra cái chết cho con ông sẽ phải ra tòa hôm thứ Hai sắp tới vì tội sát nhân.

Riêng trong trường hợp Khoa Anh Lê, vì gia đình anh không rành rẽ tiếng Anh, nên mọi người trong thành phố thương tình đứng ra tìm cách giúp đỡ.

Các thành viên hội đồng thành phố El Monte ngồi nghe người biểu tình phát biểu quan tâm của họ về nạn cảnh sát bạo hành tại đây, cũng như đòi công lý cho nạn nhân Khoa Anh Lê. (Hình: Tâm Nguyễn/Người Việt)

 

Mở đầu phần trình bày, ông Ron Thomas cho biết trước khi ông đến đây, cảnh sát trưởng của thành phố El Monte đã nói chuyện với ông, và hứa sẽ làm hết sức để giảm thiểu tình trạng bạo hành tại thành phố này.

“Tôi cảm thấy vui là cuối cảnh sát trưởng của thành phố đã tỏ ra quan tâm đến việc này. Theo tôi việc huấn luyện các cảnh sát viên rất quan trọng, nhất là trong trường hợp đối diện với những người dân bị bệnh tâm thần.”

Nicolas Tomas, người tổ chức cuộc biểu tình, nhấn mạnh: “Chúng tôi không muốn thấy hai cảnh sát viên gây ra cái chết cho Khoa Lê vẫn cứ bình chân như vại đi tuần trong thành phố. Chúng tôi muốn thấy thành phố El Monte có biện pháp với nạn cảnh sát bạo hành. Jesus Rojas và Victor Ruiz phải bị trừng phạt.”

Đơn cử việc cách đây hơn hai tháng, một cảnh sát viên khác (Arlen Castillo) đã bắn chết một con chó đang đứng trong hàng rào của một gia đình cùng phố với anh, Tomas nói “tình trạng này không thể tiếp tục.”

Những người theo dõi trường hợp của Khoa Lê tỏ ra hy vọng là công lý sẽ đến với gia đình anh, vì vào cuối tháng Bảy, Thẩm phán Elizabeth Allen White, thuộc Tòa Thượng Thẩm Los Angeles, cho biết thân nhân của anh, gồm cha mẹ và hai anh chị em ruột có đủ chứng cớ để tiếp tục vụ kiện là Khoa Lê đã chết vì hành động hung hãn, sơ suất và sai trái của cảnh sát.

Tuy thế, gia đình Lê nộp đơn kiện của họ từ ngày 10 tháng 12 năm ngoái, nhưng đến nay vẫn chưa thấy động tĩnh gì.

Trả lời phỏng vấn của nhật báo Người Việt, ông Ron Thomas nói hoàn cảnh của Khoa Lê tương tự như hoàn cảnh con trai ông là Kelly Thomas, và “nạn nhân chúng tôi phải hỗ trợ nhau.”

Nicholas Tomas cho biết anh hy vọng cuộc biểu tình tối nay góp phần mang vụ án của nạn nhân Khoa Lê ra trước công luận.

Leave a Reply