Biểu tình sáng thứ sáu, 1 tháng 5 tại Huntington Beach quận Cam đòi mở cửa bãi biển, mở cửa California

HUNTINGTON BEACH, California (NV) – Sáng Thứ Sáu, 1 Tháng Năm, một số đông người tụ tập tại Huntington Beach biểu tình phản đối lệnh “stay at home” của Thống Đốc Gavin Newsom.Cuộc biểu tình bắt đầu tại đầu cầu tàu rồi dần dần, khi số người tham dự tăng quá cao, họ kéo nhau qua đường Main là khu thương mại với nhiều cơ sở vẫn mở cửa đón khách.

Mỗi người có một lý do khác nhau, người vì tình hình y tế, người vì muốn mở cửa bãi biển, người thì vì lý do kinh tế, và người khác thì vì quyền tự do sinh hoạt.

Ông Jesse Darlene bực bội nói: “Đây là chuyện hiến pháp. Cả nhà cầm quyền của chúng ta đang vi phạm hiến pháp trầm trọng. Không có con vi trùng nào có thể uy hiếp hiến pháp Hoa Kỳ cả.”

“Tôi hiểu, có những người không đủ sức khỏe thì họ có quyền chọn ở nhà. Nhưng với những người khác, chính quyền phải để họ sống chứ. Đóng cửa sản xuất, đóng cửa sinh hoạt, đóng cửa giải trí là đóng cửa cuộc đời rồi,” ông nói tiếp.

Với lý do đơn giản hơn, bà Liza de Guzman sôi nổi hỏi: “Tại sao lại đóng cửa bãi biển trong lúc nắng biển, gió biển rất tốt cho sức khỏe là cái chúng ta cần để thắng COVID-19? Họ có chuyên viên y tế làm cố vấn trước khi ban hành chính sách mà sao lại ngu thế?”

Cô Susana Hoffman nói: “Tôi muốn ba đứa con tôi sớm quay lại trường. Con nít cần hoạt động, chạy nhảy, không thể bị nhốt như gà được.”

Tiếng hô hào càng lúc càng nhiều và lớn hơn.

Một đoàn cảnh sát cưỡi ngựa đi nước kiệu qua đoàn biểu tình.

Anh Robert Gregory Harvey, vừa vẫy cờ Mỹ, vừa nói với phóng viên Người Việt: “Lệnh ở nhà hoàn toàn không hợp lý. Tiểu bang phải có biện pháp thích hợp hơn để ngăn ngừa sự lan truyền của bệnh COVID-19. Trong thời gian đầu, chúng tôi không có ý kiến vì tôn trọng vệ sinh công cộng cho mọi người. Nhưng trên thực tế, số người bị nhiễm COVID-19 tại Orange County không là bao nhiêu và số người chết vì bệnh này lại càng ít hơn nữa.”

“Trong bài diễn văn mới nhất, chính ông Newsom cũng không biết lệnh ở nhà của ông ta sẽ còn hiệu lực tới bao giờ. Chúng tôi từ chối bị ‘nhốt’ tại nhà vô hạn định như vậy,” anh tiếp.

Tìm trong điện thoại, anh đọc một thống kê của Đại Học Stanford University: “Tỷ lệ chết vì COVID-19, nếu bị nhiễm, chỉ từ 0.1% đến 0.2%. Ít hơn con số mà Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) loan báo rồi khuyến khích biện pháp cách ly xã hội.”

Anh nheo mày, cao giọng: “Họ đóng cửa mọi nơi chỉ vì từ 0.1% đến 0.2% số người bị nhiễm sao? Vô lý quá.”

Cô Alicia Cash bước đến gần rồi nói: “Tôi biết thống kê này. Tổng số người chết ở New York chiếm hơn một phần ba số người chết trên toàn quốc. Địa hình và môi trường sinh hoạt ở New York khác hẳn California. Chúng ta không thể so sánh với New York.”

“Trong 6,570 trường hợp tử vong (ở New York,) có 6,520 trường hợp, hay 99.2%, là bị bệnh kinh niên (underlying chronic condition) nên với người bình thường, tỷ lệ tử vong rất thấp. Còn với trẻ em và thanh niên, tỷ lệ tử vong là zê rô,” cô tiếp.

“Họ không thể nhốt mọi người ở nhà vì những con số này được,” cô lớn tiếng.

Ông Chuck Davis la lớn: “Nền kinh tế của chúng ta đang bị COVID-19 làm cho giãy chết.”

Ông cay cú: “Chúng ta không thể trả tiền nhà, tiền bảo hiểm và mọi chi tiêu khác nếu nhà máy của chúng ta bị đóng cửa.”

“Vợ tôi có một nhà hàng ở Huntington Beach và bảy tuần nay, số tiền thu vô không đủ để trả công cho nhân viên, đó là chưa nói tới tiền phải trả chủ đất. Tiền giúp tiểu thương thì họ chỉ nói cho vui chứ có thấy gì đâu,” ông thêm.

Hôm qua, Thứ Năm, 30 Tháng Tư, Hội Đồng Thành Phố Huntington Beach bỏ phiếu phản đối lệnh đóng cửa bãi biển ở Orange County mà Thống Đốc California Gavin Newsom đưa ra.

Trước đó cùng ngày, ông Newsom công bố quyết định này sau khi hàng chục ngàn người đổ ra bãi biển ở Orange County tránh nóng cuối tuần qua.

“Lệnh đóng cửa tất cả bãi biển ở Orange County mà Thống Đốc Newsom đưa ra hôm nay là quyết định đầy mâu thuẫn, ảnh hưởng rất nhiều đến chúng tôi ở Huntington Beach này,” Thị Trưởng Lyn Semeta nói trong một tuyên bố. “Dựa trên thực tế là Orange County có tỷ lệ tử vong vì COVID-19 thuộc loại thấp nhất ở California, lệnh của tiểu bang đã đặt chính trị lên trên dữ liệu, hoàn toàn mâu thuẫn với mục tiêu mà thống đốc tuyên bố là dùng khoa học và dữ liệu để ban hành quy định chống đại dịch toàn cầu kinh khủng này.”

Toán cảnh sát theo dõi nhóm biểu tình một cách chặt chẽ. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Hội Đồng Thành Phố Huntington Beach bỏ phiếu 5-2, yêu cầu luật sư thành phố thực hiện bất kỳ và tất cả thủ tục pháp lý để bác bỏ lệnh đóng cửa bãi biển của tiểu bang.

Tuy nhiên, thành phố vẫn đóng cửa tất cả bãi biển vào ngày 1 Tháng Năm vì lo ngại những vấn đề có thể xảy ra do là thành phố duy nhất ở Orange County vẫn mở cửa bãi biển, các giới chức cho hay.

Việc đóng cửa này sẽ bao gồm đường đi xe đạp tập thể dục, đường hạ thủy thuyền (boat ramp), nhà vệ sinh, bãi đậu xe và những tiện ích giải trí. Ngoài ra, những hoạt động như tắm nắng, đi bộ, chạy bộ và thể thao dưới nước cũng bị cấm.

“Chúng tôi nhận thấy hầu hết người dân ở đây đều có trách nhiệm và tuân thủ quy định giữ khoảng cách,” tuyên bố của thành phố khẳng định.

Trong khi đó, Hội Đồng Thành Phố Newport Beach cũng họp kín vào tối Thứ Năm. Lệnh của thống đốc quá ngắn và chung chung, gây khó hiểu nên văn phòng của ông cũng như Văn Phòng Dịch Vụ Khẩn Cấp tiểu bang cần phải làm rõ thêm, Thị Trưởng Will O’Neil cho biết trong một thông báo.

Chúng em muốn ra chơi biển. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

“Cảnh sát thành phố sẽ cố gắng giải thích lệnh của thống đốc cho công chúng và hy vọng sẽ không cần thiết ghi giấy phạt,” theo thông báo của thành phố.

Hội Đồng Thành Phố Newport Beach sẽ tổ chức buổi họp riêng đặc biệt, dự trù cuối tuần này, để thảo luận những thủ tục pháp lý bác bỏ lệnh đóng cửa bãi biển của tiểu bang.

Trở lại cuộc biểu tình sáng 1 Tháng Năm, số người tham gia càng lúc càng đông, từ người lớn đến trẻ em. Ai nấy đều hăng hái la to những bực bội trong lòng “’Stay at home’ là vi hiến,” “Newsom không biết gì về Huntington Beach,” “California không phải là New York,” “Giết COVID-19. Đừng giết kinh tế Hoa Kỳ.”

Ngày 1 Tháng Năm vốn là ngày truyền thống để biểu tình đòi quyền lợi cho người dân tại Hoa Kỳ và trong ngày này, tinh thần đó được thể hiện một cách sống động trong nắng, trong gió bên bãi biển Huntington Beach. (Đằng-Giao)
3 hãng hàng không cuả Việt Nam bay thẳng tới Mỹ và VietNam Airlines bay đầu tiên vào tháng 10, 2021

17/09/2021

Sự hỗn loạn bên trong ‘địa ngục vận tải’ toàn cầu

17/09/2021

Anh Mỹ chia sẽ kinh nghiệm bán mũ bằng len có râu quai nón online kiếm hơn 1 triệu / 1 năm

16/09/2021

Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Sài Gòn xem xét chế độ đãi ngộ với Y Bác Sĩ

16/09/2021

Xe điện Tesla ở Mỹ nếu bộ pin bị hư và hết hạn bảo hành thì hãng tính mấy chục ngàn để thay

16/09/2021

Công dân Mỹ có tài sản ra sao để nhận được tiền SSI và có được sở hữu nhà hay không ?

16/09/2021

Khi di chuyển nơi ở từ California đến Texas thì bảo hiểm y tế Medicare cuả liên bang không đổi nhưng Medicaid cuả tiểu bang ra sao ?

16/09/2021

Mỗi trẻ em Mỹ mới sanh đến 17 tuổi dưới thời TT Biden được nhận từ $250 – $300 /1 tháng cho đến năm 2025

16/09/2021

Luật sư danh tiếng ở bang South Carolina nhận thuê người giết mình, để con trai lãnh $10 triệu tiền bảo hiểm nhân thọ

16/09/2021

Bác sĩ Mỹ cho biết Đồ ăn kiêng Alkaline và nước Alkaline có lợi ích gì cho sức khoẻ hay chỉ tốn thêm tiền ?

16/09/2021

Nhà Văn Nguyễn Ngọc Ngạn thông báo Giã Từ Sân Khấu trong đêm PBN Live Show tại Pechanga Casino Nam Cali ngày 22/8/2021

16/09/2021

Anh Nhạc sĩ Đạo diễn tại Sài Gòn biến chiếc xe van thành xe nhà di động sang trọng đầy đủ tiện nghi

16/09/2021

Taliban tịch thu 12.4 triệu USD của quan chức chính quyền cũ Afghanistan

16/09/2021

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Cuba và đến Mỹ dự phiên họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc từ ngày 21 đến 24/9/2021

16/09/2021

Mỹ, Anh, Úc bắt tay đóng tàu ngầm hạt nhân khiến Trung Quốc tức giận

16/09/2021

Bản ghi nhớ bí mật của Trump ra lệnh rút khỏi Afghanistan

16/09/2021

Dân ở Mỹ nâng cấp lên điện thoại iPhone 13 gần như miễn phí

15/09/2021

Điểm sách mới ‘Hiểm họa – Peril’ kể về sự chuyển giao từ Trump sang Biden một trong những giai đoạn nguy hiểm nhất trong lịch sử Mỹ

15/09/2021

Bác sĩ thẩm mỹ gốc Nam Hàn: 5 sản phẩm dưỡng da nên tránh và 2 sản phẩm nên dùng

15/09/2021

Thành trì đảng Cộng Hoà ở Orange County, Little Saigon Nam Cali đã bầu ủng hộ thống đốc Dân chủ Newsom 53%

15/09/2021

Leave a Reply