Binh sĩ Nga ở Venezuela có thể răn đe hành động can thiệp của Mỹ

Sự hiện diện của binh sĩ Nga ở Venezuela có thể răn đe hành động can thiệp của Mỹ, đồng thời thể hiện sự ủng hộ với Tổng thống Maduro.



Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm 18/3 bác bỏ lời kêu gọi của Mỹ về việc rút lực lượng quân sự khỏi Venezuela, khẳng định các binh sĩ Nga được triển khai đến đây để “thực hiện các thỏa thuận trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật quân sự và sẽ ở lại đến chừng nào cần thiết”.

Tuyên bố được Moskva đưa ra sau khi hai máy bay Nga hạ cánh xuống sân bay quốc tế Maiquetia của Venezuela trước đó một tuần, chở theo một quan chức cấp cao và gần 100 binh sĩ. Mỹ khẳng định nhóm binh sĩ này gồm các lực lượng đặc biệt và chuyên gia an ninh mạng được Nga huy động để bảo vệ chính quyền Tổng thống Nicola Maduro.

Soner Cagaptay, chuyên gia Viện Washington, cho rằng với việc triển khai quân đến Venezuela, Nga đang tìm cách răn đe một cuộc can thiệp quân sự của Mỹ, chiến thuật mà Moskva học được từ chính Washington.

“Một lượng nhỏ binh sĩ Nga được đưa đến Venezuela chẳng khác nào hành động ‘chăng dây bẫy’ khiến Mỹ không thể manh động, cũng giống như việc Mỹ duy trì lực lượng quân sự ở vùng Baltic để răn đe hành động quân sự của Nga”, Cagapaty nói.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã liên tục gây sức ép yêu cầu Tổng thống Maduro từ chức, đồng thời công nhận lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido là tổng thống lâm thời. Sau khi Nga triển khai lực lượng tới Venezuela, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố nước này sẽ “không khoanh tay đứng nhìn Nga làm gia tăng căng thẳng” và kêu gọi Moskva “ngừng hành động thiếu tính xây dựng”.

Venezuela luôn là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Nga tại Nam Mỹ, khu vực vốn được coi là sân sau của Washington. Nếu Tổng thống Maduro bị thay thế bởi Guaido, chính sách của Caracas sẽ ngả về Washington thay vì Moskva như hiện nay.

“Nga sẽ chịu thiệt hại lớn nếu chính quyền hiện nay ở Venezuela bị lật đổ. Họ sẽ làm mọi cách để ngăn điều này xảy ra”, Vladirmir Rouvinski, chuyên gia về quan hệ Nga – Venezuela tại đại học Cali, Colombia, cho biết.

Bằng việc đưa bộ binh tới Venezuela, Nga đang phát đi một thông điệp rõ ràng tới Mỹ rằng quốc gia Nam Mỹ này đang nằm dưới sự bảo vệ của Moskva, trong bối cảnh chính quyền Trump liên tục gia tăng sức ép với Tổng thống Maduro. Động thái của Nga sẽ ngăn cản hoặc làm chậm bất cứ nỗ lực nào của Mỹ nhằm lật đổ chính phủ Maduro trong tương lai, theo Cagaptay.

Nga cũng sẵn sàng đối đầu với Mỹ ở Venezuela vì lý do kinh tế. Venezuela là quốc gia nhập khẩu lượng lớn vũ khí từ Nga, trong khi tập đoàn dầu khí Rosneft của Nga đã đầu tư 9 tỷ USD vào các dự án tại Venezuela từ năm 2010 và chưa thể hòa vốn. Tập đoàn Nga đang sở hữu hai mỏ dầu với quy mô 20 triệu tấn dầu thô. Caracas cũng nợ Moskva khoảng 3 tỷ USD và chưa có khả năng thanh toán.

“Nga đã đầu tư sâu vào Venezuela, giải pháp hợp lý nhất là ủng hộ chính quyền Maduro để bảo đảm quyền lợi kinh tế”, Alexander Gabuev, chuyên gia phân tích tại Trung tâm Carnegie Moskva, nói.

Lã Linh




XEM FREE 981 CHANNELS TV / RADIO HẢI NGOẠI, VIỆT NAM, MỸ, ÂU Á …. NHẠC GIÁNG SINH REMIX 2025 THEO ĐIỆU MODERN TALKING 2025

17/05/2026

26/6/2026, TT Trump tung đòn tấn công Iran

29/11/2025

Ngày 18/6/2026, con trai giáo chủ Iran, Mojtaba Khamenei, lên tiếng : Trump thúc đẩy bản ghi nhớ vì “tình thế tuyệt vọng”, Iran sẽ không khuất phục trước các yêu sách của Mỹ

28/11/2025

23/6/2026, Mỹ truy nã cựu chủ nhân phòng xét nghiệm ở Houston, Texas gian lận bảo hiểm $90 triệu USD dùng hộ chiêu giả trốn qua Việt Nam

28/11/2025

Phân tích chi tiết vụ ám sát ông Trump ở Butler, Pennsylvania 113 ngày trước khi bầu cử Mỹ 11/5/2024 là màn đóng kịch sân khấu ?

28/11/2025

20/6/2026, Iran lại đóng eo biển Hormuz

28/11/2025

Phó TT Mỹ JD Vance hoãn chuyến đi tới Thụy Sĩ dự lể ký thoả thuận hoà bình với Iran ngày 19/6/2026

28/11/2025

Ngày 18/6/2026, Iran hủy đàm phán vì Israel ném bom Lebanon. Cựu tình báo CIA Mỹ nói gì ?

28/11/2025

TT Trump có thể bị ám sát do TT Trump “bênh vực” Iran, chỉ trích chống lại Irasel sau khi ký bản ghi nhớ hoà bình Iran ??

27/11/2025

Có hay không thể xảy ra 1 vụ ám sát Tổng thống Mỹ sau khi TT Trump ký bản ghi nhớ thoả thuận hoà bình Iran – USA – Israel ?

27/11/2025

4/6/2026 Vợ chồng gốc Việt ở bang Texas làm chủ 60 tiệm Nails hạng sang khắp nước Mỹ nhận tội gian lận thuế từ năm 2016-2024 với số tiền $116 triệu USD

27/11/2025

15/6/2026, Phóng viên ở Pháp hỏi TT Trump khi nào nội dung chi tiết thỏa thuận hòa bình với Iran sẽ được công bố

27/11/2025

Vợ chồng trẻ 30 tuổi người Mỹ rời căn apartment $4,200/ tháng ở Dallas, Texas dọn đến TPHCM 3/2026 khoe căn hộ $520/ tháng

27/11/2025

Phỏng vấn vợ chồng Mỹ dưới 40 tuổi cùng 4 con nhỏ rời Houston, Texas dọn đến quận 9, TPHCM sinh sống từ tháng 4, 2026

27/11/2025

Video trí tuệ nhân tạo (AI) chỉ cách xây dựng kênh đào mới khoảng $200 tỉ USD để không đi qua Eo biển Strait Of Hormuz do Iran kiểm soát

27/11/2025

Rộ tin TT Trump bí mật thương lượng cho Iran $20 tỉ USD tiền mặt nếu Iran đồng ý giao Mỹ tất cả lượng Uranium? Iran không được toan tin có nhận $20 tỉ Mỹ ? Trong khi cựu TT Obama chỉ cho Iran gần 2 tỉ USD

27/11/2025

Thanh niên Mỹ Texas sinh 1998 rời Thái Lan dọn đến Việt Nam 2025 khoe căn hộ 2 tầng sang trọng ở TPHCM giá $1,200/ tháng

27/11/2025

Thoả thuận Mỹ – Iran 19/6/2026: TT Trump lấy $300 tỉ USD tiền thuế dân Mỹ để bồi thường chiến tranh Iran do Trump gây ra ? dân Mỹ sẽ trả thêm tiền vũ khí bom Iran

27/11/2025

Chuyện gì xảy ra khi các nước mua dầu từ Trung Đông trả bằng tiền Yuan Trung Quốc

19/11/2025

Trí tuệ nhân tạo AI Trung Quốc nói rõ chiến lược đánh Iran của Trump và liên quan Mỹ đang thiếu nợ các nước Á và Âu khoảng 39 ngàn tỉ USD

19/11/2025

Leave a Reply