Blogger Trương Duy Nhất bị bản án 10 năm tù

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) — Blogger Trương Duy Nhất sáng hôm Thứ Hai, 9 Tháng Ba, đã bị tòa án CSVN ở Hà Nội đem ra xử và đưa bản án 10 năm tù về tội danh ” Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo khoản 3 điều 356 Bộ luật Hình sự”, theo bản tin của các cơ quan truyền thông trong và ngoài nước.

Phiên tòa xử ông Trương Duy Nhất đáng lẽ diễn ra từ ngày 28 Tháng Hai, nhưng được hoãn lại cho đến hôm Thứ Hai, 9 Tháng Ba. Theo báo trong nước, đại diện Viện Kiểm Sát “đánh giá hành vi của bị cáo Trương Duy Nhất là nghiêm trọng, tuy nhiên vì ông Trương Duy Nhất đã “thành khẩn khai báo” nên đề nghị Hội Đồng Xét Xử đưa bản án từ 10 đến 11 năm tù.

Trả lời cuộc phỏng vấn của BBC News Tiếng Việt hôm 9 Tháng Ba, từ Canada cô Trương Thục Đoan, con gái ông Trương Duy Nhất, nói rằng: ”Dù họ có tuyên bao nhiêu năm chăng nữa, tôi vẫn đảm bảo và tin chắc rằng ba tôi vô tội.”

Cô Thục Đoan cũng khẳng định: ”Họ chỉ đang cố cầm tù ba tôi như một cách để không cho ba tiếp tục sử dụng ngòi bút của mình để phản biện xã hội.”

Cô cho BBC News Tiếng Việt biết chưa liên lạc được với mẹ sau khi có kết quả vụ xử, nhưng cũng nói rằng cô biết chắc: “Cả ba và mẹ, hai luật sư bào chữa và nhiều người khác đang rất phẫn nộ về bản án đó.”

Theo tin của báo Tuổi Trẻ, Hội Đồng Xét Xử cho rằng ông Trương Duy Nhất đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, làm trái công vụ, tự ý ký ba công văn gửi UBND TP Đà Nẵng liên quan đến việc đề nghị được mua nhà đất công sản.

Hình ảnh phiên tòa xử ông Trương Duy Nhất. (Hình: Facebook/Luật Sư Đặng Đình Mạnh)

Hành vi này gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước, với số tiền là hơn 13 tỉ đồng, cũng theo bản tin của báo Tuổi Trẻ.

Tuy nhiên, theo BBC News Tiếng Việt, luật sư Đặng Đình Mạnh, người bào chữa cho ông Trương Duy Nhất, qua trang Facebook của cá nhân mình nói rằng tại phiên tòa hôm 9 Tháng Ba, ông Nhất hoàn toàn bác bỏ cáo trạng.

Ông Mạnh cho biết thêm rằng, khi tòa cho nói lời sau cùng, ông Trương Duy Nhất đã phát biểu: “Tôi cảm ơn tất cả mọi người đã quan tâm tin tưởng đến số phận pháp lý của tôi, điều đó giúp cho tôi thêm sức mạnh và niềm tin để vượt qua khổ nạn này”.

Theo bản tin của VNExpress, ông Trương Duy Nhất cũng đọc hai câu thơ trong bài Đập đá ở Côn Lôn của nhà chí sĩ Phan Châu Trinh: “Những kẻ vá trời khi lỡ bước /Gian nan chi kể việc con con” và đề nghị tòa tuyên án dựa trên tính độc lập, sự công minh.

Cũng theo luật sư Mạnh thì: “Hai người em ruột của ông Trương Duy Nhất sinh sống tại Quảng Nam lặn lội ra Hà Nội để tham dự buổi xét xử anh mình, cả hai cầm tờ đơn xác nhận quan hệ gia đình theo dõi phiên tòa từ bên ngoài tường rào tòa án. Ngoài ra, ông Phan Văn Anh Vũ cũng được triệu tập đến tòa với tư cách là ngươi có quyền và nghĩa vụ liên quan. Ông tận dụng phút nghỉ ngơi tại tòa để tiếp cận với hai luật sư nhờ chuyển lời đến bà Lê Thị Nga, đại biểu quốc hội để kêu oan”.

Trước đó, khi trả lời phỏng vấn của BBC News Tiếng Việt hôm 28 Tháng 2, luật sư Đặng Đình Mạnh khẳng định rằng thân chủ của mình “bị oan”.

“Qua các lần tiếp xúc tôi thấy ông Trương Duy Nhất là một người hoạt bát, đầy năng lượng và nhiệt huyết, có thái độ đấu tranh không khoan nhượng. Sức khỏe và tinh thần của ông Trương Duy Nhất rất ổn. Ông rất nóng lòng muốn ra phiên tòa này để nói lên tiếng nói minh oan cho mình,” theo luật sư Mạnh khi nói với BBC News Tiếng Việt.

“Có nhiều chi tiết mâu thuẫn. Chẳng hạn trong bản cáo trạng điều tra mà chúng tôi được tiếp xúc thì có ghi là ông Nhất bị bắt ở quận Cầu Giấy, Hà Nội. Nhưng thực tế ông bị bắt ở Bangkok, Thái Lan. Các thông tin này hoàn toàn có thể kiểm chứng. Ông Nhất cho hay rằng ông bị hai cảnh sát Hoàng Gia Thái Lan bắt ở Bangkok, sau đó họ giao ông cho một nhóm, khả năng là cảnh sát mật vụ Việt Nam,” cũng theo Luật Sư Mạnh.

Ông Trương Duy Nhất nguyên là Trưởng Văn phòng đại diện Báo Đại Đoàn Kết (giai đoạn từ năm 1998 đến năm 2011) tại thành phố Đà Nẵng. Ông còn là blogger của trang “Một góc nhìn khác”.

Ông từng bị tòa án CSVN đưa bản án tù 2 năm với cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.” Cáo trạng khi đó nói ông Nhất có các bài viết “không đúng sự thật, tuyên truyền, xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng”. (V.Giang)
Xe điện Tesla nếu bộ pin bị hư và hết hạn bảo hành thì hãng tính mấy chục ngàn để thay mới ?

16/09/2021

Công dân Mỹ có tài sản ra sao để nhận được tiền SSI và có được sở hữu nhà hay không ?

16/09/2021

Khi di chuyển nơi ở từ California đến Texas thì bảo hiểm y tế Medicare cuả liên bang không đổi nhưng Medicaid cuả tiểu bang ra sao ?

16/09/2021

Mỗi trẻ em Mỹ mới sanh đến 17 tuổi dưới thời TT Biden được nhận từ $250 – $300 /1 tháng cho đến năm 2025

16/09/2021

Luật sư danh tiếng ở bang South Carolina nhận thuê người giết mình, để con trai lãnh $10 triệu tiền bảo hiểm nhân thọ

16/09/2021

Bác sĩ Mỹ cho biết Đồ ăn kiêng Alkaline và nước Alkaline có lợi ích gì cho sức khoẻ hay chỉ tốn thêm tiền ?

16/09/2021

Nhà Văn Nguyễn Ngọc Ngạn thông báo Giã Từ Sân Khấu trong đêm PBN Live Show tại Pechanga Casino Nam Cali ngày 22/8/2021

16/09/2021

Anh Nhạc sĩ Đạo diễn tại Sài Gòn biến chiếc xe van thành xe nhà di động sang trọng đầy đủ tiện nghi

16/09/2021

Taliban tịch thu 12.4 triệu USD của quan chức chính quyền cũ Afghanistan

16/09/2021

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Cuba và đến Mỹ dự phiên họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc từ ngày 21 đến 24/9/2021

16/09/2021

Mỹ, Anh, Úc bắt tay đóng tàu ngầm hạt nhân khiến Trung Quốc tức giận

16/09/2021

Bản ghi nhớ bí mật của Trump ra lệnh rút khỏi Afghanistan

16/09/2021

Dân ở Mỹ nâng cấp lên điện thoại iPhone 13 gần như miễn phí

15/09/2021

Điểm sách mới ‘Hiểm họa – Peril’ kể về sự chuyển giao từ Trump sang Biden một trong những giai đoạn nguy hiểm nhất trong lịch sử Mỹ

15/09/2021

Bác sĩ thẩm mỹ gốc Nam Hàn: 5 sản phẩm dưỡng da nên tránh và 2 sản phẩm nên dùng

15/09/2021

Thành trì đảng Cộng Hoà ở Orange County, Little Saigon Nam Cali đã bầu ủng hộ thống đốc Dân chủ Newsom 53%

15/09/2021

Khám phá bên trong căn hộ ở New York giá $135 triệu USD theo phong cách thiết kế người Nhật Bản

15/09/2021

Mẹo bay an toàn nên biết về Drone ( Flycam ) cho người mới sử dụng quay cảnh từ trên cao

15/09/2021

Danh hài Vân Sơn & Bảo Liêm khám phá Tampa, bang Florida tháng 9, 2021

15/09/2021

Tướng Mỹ từng bí mật gọi điện thoại cho Trung Quốc vì sợ ông Trump khai chiến

15/09/2021

Leave a Reply