Bố chồng Tăng Thanh Hà chia sẻ chuyện lập nghiệp

Chương trình giao lưu khởi nghiệp giữa các doanh nhân thành đạt với sinh viên, thanh niên khu vực phía Nam tối 30/11 có sự góp mặt của ông Jonathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch HĐQT- Tổng Giám đốc Tập đoàn Liên Thái Bình Dương, từng được biết tới sau đám cưới của cô con dâu diễn viên Tăng Thanh Hà.
>>Click Xem Đám cưới Tăng Thanh Hà

Jonathan Hạnh Nguyễn: “Mượn bột vẫn gột nên hồ”.

Nếu SV “không có bột” thì cần có thời gian để tích lũy kinh nghiệm và tài chính và phải có nỗ lực để chấp nhận vượt qua mọi khó khăn.

Các bạn trẻ đừng phí thời gian ngồi quán cà phê này nọ để bỏ đi những chuyện mình đóng góp cho xã hội. Đóng góp cho xã hội không phải bằng tiền mặt mà bằng cách phải việc phải gia nhập vào đoàn thể, công đoàn, nhà trường.

Khi còn là sinh viên ở San Francisco, một thân một mình ở xứ Mỹ, không ai cho mượn tiền, tôi đã đi làm ba nghề để học 1 năm Anh văn, sau đó vào trường mới nghe được. Khi chuyển đến Chicago, tôi làm nghề rửa xe và nhiều việc làm khác để tích cóp những đồng tiền đầu tiên.

Với số tiền tích lũy được, tôi mua một chiếc xe để làm phương tiện đi lại và tiếp tục để dành tiết kiệm Từ 100 USD đến khi có tài sản 500 triệu USD đó là một quá trình khởi nghiệp thành công nhưng cũng đánh đổi nhiều cay đắng đòi hỏi nỗ lực, kiên trì.

Tôi từng làm Boeing với mức lương cao, nhưng đã bỏ để mở cửa hàng bán tạp hóa, bán hàng điện tử, bán giày thể thao, đi lái xe.

Thế hệ tôi mất 30 năm để thành công nhưng các bạn trẻ hiện nay chỉ mất khoảng 10 năm. Cơ hội để phát triển còn nhanh hơn nữa vì được nhiều sự hỗ trợ. Không có việc làm xấu, chỉ có người xấu…

Để có thành công, các bạn trẻ phải có giấc mơ. Bản thân tôi khi ở Nha Trang đã từng nằm mơ một ngày được đặt chân đi học ở San Francisco học.

Cách đây đây 40 năm, cầm bằng đi xin khắp nơi và nếm mùi thất bại, tôi nghiệm ra rằng cái bằng nhận được không phải để cho trường, để làm lãnh đạo ngay lập tức mà tấm bằng chỉ để củng cố sức học, chứng nhận mình đã được học qua lý thuyết với chuyên ngành đó. Một người học kinh tế nên bắt đầu với bộ phận kế toán vào sổ ra sổ, khi có kinh nghiệm thì sẽ có những chức vụ cao hơn.

Chỉ có hai cách sinh viên được tuyển dụng khi không có kinh nghiệm đó là nộp đơn xin một vị trí thấp rồi đi lên từ từ hoặc tích lũy kinh nghiệm bằng cách đi làm part-time, làm công việc thấp không cần lương cao.

Tiếng Anh là ngôn ngữ quan trọng để khởi nghiệp. Các bạn trẻ đã chọn con đường đại học thì nhân cơ hội đó sử dụng những điều học được, những kiến thức của thầy cô, để áp dụng trong cuộc đời. Dù đôi khi nó không như mong muốn cần học ở trường đời, học ở sự can đảm.

 

Các doanh nhân chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp với sinh viên

 

 

Ông Nguyễn Hoài Nam – Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Bản Việt: Cần kế hoạch rõ ràng

Các bạn trẻ hiện nay rất nôn nóng, vội vàng thể hiện mình, muốn gặt hái được thành công ngay mà không nghĩ đến thời gian tích lũy kinh nghiệm. Nhiều SV vừa ra trường không muốn đi làm thuê mà chỉ muốn lập doanh nghiệp, làm chủ trong khi chưa có kinh nghiệm trên thương trường, chưa có mối quan hệ cần thiết nên dễ gặp rủi ro, thất bại.

Bản thân tôi, dù được đi du học ở Mỹ nhưng cũng phải mất tới 7 năm mới ra trường, trong khi thông thường những người khác chỉ mất 4 năm. Thời gian kéo dài do tôi phải nghỉ học, đi làm thêm để lấy tiền kiếm sống.

Đến năm thứ 3 đại học, khi làm thêm cho một nhà hàng Việt Nam ở Mỹ, tôi mới có tiền để quay lại giảng đường. Đó là khi quan sát thấy hằng ngày những khách hàng ở đây chỉ có 1 giờ đồng hổ để đi ăn trưa nhưng cũng phải chờ rất lâu để lấy được thức ăn. Tại sao không tổ chức một công ty chuyển thức ăn cho họ?

Tôi nảy ra suy nghĩ thành lập công ty chuyển phát thức ăn, thường gọi là bồi bàn trên bánh xe, đưa thức ăn theo yêu cầu của họ. Năm 2006 ra trường, tôi trở về Việt Nam làm cho một công ty cổ phần chứng khoán, với mức lương 800 ngàn/tháng.

Các bạn sinh viên sẽ thắc mắc, làm sao để ra trường tiếp cận nhanh với doanh nghiệp, sớm đi được con đường đã chọn là trở thành ông chủ khi đã xác định được mục đích và có tấm bằng trong tay?

Các bạn “không có bột vẫn có thể gột nên hồ”, nhưng trước hết, cần phải biết xây dựng vai trò cá nhân một cách vững chắc bao gồm những chuẩn bị về tài chính, kiến thức, quan hệ… Ngoài ra với việc kinh doanh, cũng cần nghiên cứu, kế hoạch rõ ràng.

  • Lê Huyền (Ghi)

Leave a Reply