Bộ trưởng Kinh tế Đức Philipp Roesler gốc Việt tới Hà Nội

Lần thứ hai đến Việt Nam kể từ năm 2006, Bộ trưởng Kinh tế – Công nghệ Đức Philipp Roesler sẽ có một chuyến thăm đáng nhớ dù lịch trình bận rộn.

Theo thông tin từ Đại sứ quán Cộng hòa Liên bang Đức tại Hà Nội, ông Roesler sẽ có cuộc gặp mặt với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đại diện các quan chức cấp cao khác trong Chính phủ Việt Nam vào hôm nay (17/9).


Cùng ngày, Phó Thủ tướng Đức gốc Việt sẽ nhận bằng Tiến sĩ danh dự tại Đại học Kinh tế quốc dân trước khi tham dự Diễn đàn đối thoại Việt Nam – Đức cùng Bộ trưởng Bộ kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh vào hôm 18/9.

Đến ngày 19/9, ông Philipp Roesler sẽ gặp Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng và tham dự Diễn đàn Kinh tế Việt – Đức cũng như dự lễ khai trương Trường phổ thông giao lưu và Trung tâm Công nghệ Việt – Đức.

Đây là lần thứ 2 chính khách Đức gốc Việt trở về Việt Nam sau chuyến thăm đầu tiên vào năm 2006 với người vợ Wibekeng.

Philipp Roesler sinh ra ở Việt Nam, sau đó được một cặp vợ chồng người Đức nhận nuôi và đưa sang Đức sinh sống từ khi mới 9 tháng tuổi.

Theo kê khai của gia đình bố mẹ nuôi, Phó Thủ tướng Roesler sinh ngày 24/2/1973 tại Khánh Hưng, Ba Xuyên (nay là tỉnh Sóc Trăng).

Cha nuôi Philipp Roesler vốn là một phi công làm việc trong quân đội Đức nên từ nhỏ, cậu bé mang trong mình dòng máu thuần Việt đã nhận được sự chăm sóc, giáo dục ân ần, chu đáo như một người công dân Đức thực thụ.

Sau khi tốt nghiệp Trường Trung học Lutherschule với thành tích xuất sắc, Roesler tham gia nghĩa vụ quân sự và suýt được đào tạo để trở thành sĩ quan quân y.

Một thời gian sau, ông được miễn nghĩa vụ quân sự để theo học tại Trường Đại học Y khoa Hannover và tốt nghiệp năm 1999 trước khi nhận bằng Tiến sĩ Y khoa vào năm 2002.
Bộ trưởng Đức gốc Việt tới Hà Nội
Philipp Roesler và Thủ tướng Đức Angela Merkel (bên phải)
Không chỉ được biết đến là một bác sĩ chuyên ngành phẫu thuật thuôc loại giỏi, Philipp Roesler còn nổi tiếng là một trong những chính trị gia trẻ tuổi tài năng và được yêu chuộng nhất nước Đức.

Philipp Roesler tham gia hoạt động chính trị từ rất sớm. Vào năm 1992, ông gia nhập đảng Dân chủ tự do (FDP) khi mới 19 tuổi. Kể từ đó, sự nghiệp của ông lên nhanh như diều gặp gió.

Từ năm 2000 đến 2004, Roesler là thư ký đảng FDP thuộc bang Niedersachsen. Năm 2003, ông được bầu vào nghị viện bang và trở thành thành viên ban lãnh đạo liên bang FDP vào tháng 5/2005 với số phiếu ủng hộ lên tới 95% – cao nhất trong số các ứng viên tại đại hội.

Một năm sau, Philipp Roesler là cái tên thay thế Uwalter Hirche cho chức vụ Chủ tịch FDP tại Niedersachse và liên tiếp giữ cương vị này sau khi đạt 95% phiếu ủng hộ vào tháng 4/2008.

Philipp Roesler cứ thế từng bước leo cao trên nấc thang quyền lực từ những chức vụ ở địa phương cho tới Trung ương mà đỉnh cao là chức Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế – Công nghệ Đức dưới chính phủ của nữ Thủ tướng Angela Merkel kể từ tháng 5/2011.

Theo đó, Roesler được coi là một trong những chính trị gia trẻ tuổi thành công nhất nước Đức và đặc biệt hơn, ông còn là niềm tự hào của quê hương Việt Nam khi là chính khách gốc Việt đầu tiên giữ cương vị thủ tướng, bộ trưởng ở một quốc gia châu Âu.
Bộ trưởng Đức gốc Việt tới Hà Nội
Phó Thủ tướng Đức gốc Việt hạnh phúc bên vợ – nữ bác sĩ Wibekeng
Với những gì đã đạt được, dư luận Đức đánh giá cao Philipp Roesler ở cả hai phương diện tài năng và tư cách.

Ông được xem là một nhà tổ chức bẩm sinh có khả năng diễn thuyết và hùng biện. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schauble còn ca ngợi nhà lãnh đạo trẻ là một người hiểu biết, đáng mến, hài hước, mềm mỏng nhưng cũng rất kiên định.

Năm 2003, tiến sĩ Philipp Roesler kết hôn với một nữ bác sĩ người Đức tên là Wibekeng và đang sống hạnh phúc với 2 cô con gái sinh đôi cách đây 4 năm.

Lần đầu tiên Roesler trở về quê hương là năm 2006 với động lực xuất phát từ một câu nói của vợ: “Chúng ta rồi sẽ có con. Em muốn mình có thể kể cho chúng về mảnh đất đã sinh ra một người cha tuyệt vời như thế”.

Trở về sau chuyến đi đầy ý nghĩa, Philipp Roesler ấn tượng với một Việt Nam xinh đẹp, hiếu khách với những món ăn để lại trong ông nhiều dư vị đặc biệt.

Đây là lần thứ hai Philipp Roesler đến Việt Nam nhưng lại là lần đầu tiên ông trở về quê hương với cương vị Phó Thủ tướng Đức.

Chuyến thăm ngoài công việc còn hứa hẹn sẽ là một cơ hội tốt để Roesler có dịp hiểu thêm về mảnh đất và con người nơi ông đã sinh ra.

Leave a Reply