Bộ trưởng Tài Chánh Mỹ: Không cắt Medicare, An Sinh Xã Hội trong tài khóa đầu

WASHINGTON, DC (NV) – Dự thảo ngân sách đầu tiên của chính phủ Trump sẽ không bao gồm việc cắt giảm ngân sách dành cho An Sinh Xã Hội, Medicare và các trợ cấp xã hội khác, theo Bộ Trưởng Tài Chánh Steven Mnuchin trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm Chủ Nhật.

Ông Mnuchin được hỏi trong chương trình “Sunday Morning Futures” của hệ thống Fox News Channel là liệu chính phủ Trump có cắt giảm ngân sách liên quan đến các lãnh vực nêu trên hay không.

“Ngay lúc này chúng tôi không đụng đến những phần đó,” ông Mnuchin nói. “Chúng tôi hiện chú trọng tới những lãnh vực khác vốn rất quan trọng đối với chúng tôi, và cũng là ưu tiên hàng đầu của tổng thống.”

Ông Mnuchin nói rằng ông Trump sẽ dùng phần lớn bài diễn văn của mình hôm Thứ Ba trước lưỡng viện Quốc Hội để đưa ra các chi tiết căn bản về kế hoạch giảm thuế cho giới trung lưu, giản dị hóa luật thuế và giúp các công ty Mỹ có khả năng cạnh tranh hơn trên thị trường thế giới.

Trên hệ thống Fox News Channel, ông Mnuchin khẳng định rằng cải tổ thuế khóa là ưu tiên hàng đầu của ông và bản dự thảo ngân sách không tìm cách cắt giảm các chương trình trợ cấp của liên bang.

Ông Trump trong thời gian tranh cử có hứa hẹn sẽ không cắt giảm An Sinh Xã Hội, Medicare cho giới cao niên hay Medicaid cho người có lợi tức thấp.

Việc giữ nguyên các chương trình này, cộng với cắt giảm thuế cho giới trung lưu, sẽ giúp nhiều cho thành phần nghỉ hưu và người lao động Mỹ, vốn là thành phần lớn trong những người hậu thuẫn cho ông Trump.

Tuy nhiên, các khác biệt về quan điểm trong đảng Cộng Hòa liên quan đến việc hủy bỏ và thay thế Obamacare cũng như về vấn đề thuế khiến có đòi hỏi là ông Trump phải cho biết rõ ràng những gì ông định làm và Tòa Bạch Ốc cần phải can dự nhiều hơn để tạo động lực cho Quốc Hội thông qua những gì ông Trump mong muốn. (V.Giang)

Leave a Reply