Bộ xương ‘Romeo và Juliet’ ôm chặt nhau suốt 6.000 năm


Hình ảnh bộ xương đôi nam nữ chết trong tư thế ôm chặt nhau sau 6.000 năm khiến nhiều người xúc động ví họ với Romeo và Juliet.

Trong dự án khảo cổ được tiến hành ở làng Valdaro, gần tỉnh phía bắc Lombardy của Italy, nhóm khai quật do Elena Maria Menotti đứng đầu phát hiện hai bộ hài cốt ôm chặt nhau, mặt đối mặt trong ngôi mộ có từ thời Đồ đá mới, theo Ancient Origin.

Trong suốt 6.000 năm, người đàn ông và cô gái tuổi ngoài 20 được mệnh danh là “cặp tình nhân làng Valdaro” này vẫn giữ nguyên tư thế ôm ấp vĩnh cửu. Dù cái ôm của họ kéo dài 6 thiên niên kỷ, hài cốt của họ chỉ mới được biết đến sau khi được phát hiện vào năm 2007.

Mộ đôi rất hiếm gặp ở thời Đồ đá mới và tư thế của cặp đôi vô cùng đặc biệt. Đây là ví dụ duy nhất về mộ đôi ở phía bắc Italy từ trước tới nay. Các sử gia không thể xác định hai người chết như thế nào nhưng họ thường được ví như Romeo và Juliet thời tiền sử, lấy cảm hứng từ đôi tình nhân nổi tiếng sẵn sàng hy sinh mạng sống để bên nhau mãi mãi trong vở kịch nổi tiếng của Shakespeare.

bo-xuong-romeo-va-juliet-om-chat-nhau-suot-6000-nam

Bộ xương đôi tình nhân làng Valdaro. Ảnh: Pinterest.

Nghiên cứu sau đó chỉ ra hai bộ xương không có dấu hiệu tự tử. “Có thể người đàn ông chết trước và sau đó người phụ nữ bị giết để hộ tống linh hồn anh ta. Từ kết quả kiểm tra ban đầu, có thể thấy họ còn khá trẻ do bộ răng chưa bị mài mòn nhưng chúng tôi đã chuyển hai bộ hài cốt vào phòng thí nghiệm để tìm hiểu chính xác độ tuổi của họ khi qua đời. Họ ở trong tư thế mặt đối mặt, tay chân quấn quýt và thực sự đang ôm nhau”, nhà nghiên cứu Menotti cho biết.

Theo nhóm nghiên cứu, đôi tình nhân khá thấp, mỗi người chỉ cao khoảng 1,58 mét. Kết quả kiểm tra cũng hé lộ người đàn ông có một mũi tên cắm vào cột sống trong khi người phụ nữ trúng mũi tên ở bên đầu. Nhóm nghiên cứu suy đoán cách đây 5.000 năm, khu vực quanh làng Valdaro là đầm lầy nên môi trường rất lý tưởng để bảo quản những bộ xương ở trạng thái gần như hoàn hảo.

Bí ẩn về cái chết của đôi tình nhân vẫn chưa được giải đáp. Hài cốt của họ đang được đặt trưng bày ở Bảo tàng khảo cổ Mantua bên trong một chiếc tủ kính cường lực.

Phương Hoa

Leave a Reply