Bốn luật sư muốn bào chữa cho Blogger Mẹ Nấm

Bốn luật sư muốn bào chữa cho Blogger Mẹ Nấm

Bốn luật sư trong nước đang muốn bào chữa cho bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức blogger Mẹ Nấm, sau khi nhận được thư yêu cầu luật sư của nhà hoạt động nhân quyền và xã hội nổi tiếng vừa bị nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam chính thức truy tố.

Đài VOA hôm Thứ Ba cho hay, hai trong số các luật sư này đã được tòa án tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận bào chữa.

Từ Hà Nội, luật sư Nguyễn Hà Luân xác nhận, ông và luật sư Lê Văn Luân thuộc văn phòng luật sư Hưng Đạo Thăng Long đã nhận được giấy chứng nhận bào chữa hôm 12 tháng 6. Do mới nhận được giấy chứng nhận một ngày, cho nên hai luật sư chưa có thời gian để tiếp xúc với bà Như Quỳnh.

Luật sư Nguyễn Hà Luân cho biết, bà Như Quỳnh chính thức bị truy tố về ba tội theo điều 88 bộ luật hình sự của chế độ cộng sản, bao gồm “tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền”, “phao tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân”, và “làm ra, tàng trữ, lưu hành tài liệu… có nội dung chống nhà nước.” Các điều khoản này có khung hình phạt từ 3 đến 12 năm tù.

Ngoài hai luật sư Nguyễn Hà Luân và Lê Văn Luân, còn có hai luật sư khác là Võ An Đôn và Nguyễn Khả Thành từ Phú Yên cũng đã nhận được thư yêu cầu giúp bào chữa từ bà Như Quỳnh. Nhưng đến nay họ vẫn chưa được tòa án Khánh Hòa chấp nhận cho tham gia đội ngũ luật sư bào chữa.

Bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức blogger Mẹ Nấm, là nhà tranh đấu cho quyền tự do ngôn luận và tiến bộ xã hội được biết tiếng cả trong và ngoài nước. Bà từng được tổ chức Civil Rights Defenders trao giải Người Bảo Vệ Nhân Quyền năm 2015.

Tháng 3 năm nay, ngay trong lúc đang bị nhà cầm quyền cộng sản giam cầm, bà được Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ trao giải Phụ Nữ Quốc Tế Dũng Cảm năm 2017. Đích thân Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Melania Trump đã trao giải khiếm diện cho bà Như Quỳnh trong một nghi lễ tại trụ sở Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

Huy Lam / SBTN

Leave a Reply