BTC Diễn Hành Tết Little Saigon, Nam California, không cho người đồng tính tham dự

WESTMINSTER – Sau nhiều ngày chờ đợi trong lo lắng, cuối cùng, sau buổi họp kéo dài gần hai giờ đồng hồ với ban tổ chức Diễn Hành Tết hôm Thứ Hai, Liên Hội Những Tổ Chức Người Ðồng Tính Luyến Ái, Song Tính, và Chuyển Giới Tính (LGBT) Mỹ gốc Việt, đối diện với thực tại là họ sẽ không được phép tham dự cuộc Diễn Hành Tết 2013, một sinh hoạt họ đã liên tục tham gia từ ba năm nay.

Thành viên LGBT biểu tình tại góc đường Magnolia và Hazard, phản đối ban tổ chức Diễn Hành Tết 2013 không cho phép họ tham gia diễn hành, một sinh hoạt họ tham dự ba năm nay. (Hình: Triết Trần/Người Việt)

Theo lời Luật Sư Trần Kinh Luân, cố vấn pháp lý cho hội LGBT, thì trưởng ban tổ chức buổi Diễn Hành Tết, Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa (cũng là chủ tịch Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia Nam California), vẫn không nói thẳng ra là không cho hội LGBT tham dự, mà chỉ “giải thích lòng vòng”.

 

Yêu cầu “hy sinh”

 

“Họ nói, nếu có quý vị (hội LGBT) vô, thì Hội Ðồng Liên Tôn sẽ rút ra, mà ban tổ chức chúng tôi thì không muốn ai rút ra hết.” Luật Sư Trần Kinh Luân kể lại lời phía ban tổ chức.

Nhận định rằng ban tổ chức đã vi phạm nhân quyền khi không cho hội LGBT tham dự cuộc diễn hành, Luật Sư Luân nói: “Ðây là một vấn đề nhân quyền. Việc của họ, những người đồng tính, không khác gì việc một số người ở Việt Nam bị đàn áp. Mỉa mai thay, đây là những người [Ban Tổ Chức] lúc nào cũng cho rằng mình đấu tranh cho nhân quyền, cho tự do ngôn luận, nhưng họ lại cấm không cho người khác tham dự một sinh hoạt cộng đồng, không cho người khác phát biểu.”

Mô tả buổi họp kéo dài hai tiếng, trong đó hội LGBT đòi quyền được tham dự Diễn Hành Tết như mọi thành phần khác trong cộng đồng, còn ban tổ chức thì không muốn cho họ tham dự, mà không dám khước từ thẳng, nên nại những cớ khác, Luật Sư Luân đơn cử một thí dụ: “Ðiều buồn cười là trong buổi họp, ông Mục Sư Trần Thanh Vân nói là anh em đồng tính nên hy sinh cho cộng đồng, đừng có diễn hành để cho cộng đồng được đoàn kết.”

Ðiều ông mục sư nói “có một cái gì đó rất không ổn”. Luật Sư Luân kết luận, và cho biết ông hy vọng ban tổ chức và Hội Ðồng Liên Tôn sẽ xét lại việc này.

Phản ứng trước thái độ của ban tổ chức diễn hành, ông Pierre Trần, thành viên hội LGBT nói: “Họ là những người xưng danh đại diện cộng đồng, xưng danh là tranh đấu cho nhân quyền, nhưng chẳng hiểu là gì cả. Họ ngang nhiên chối bỏ một thành phần của cộng đồng, họ dùng cộng đồng như một điều để đỡ đạn cho ý muốn riêng của họ.”

Ông Pierre Trần nói: “Họ cứ nói là sức mạnh cộng đồng đoàn kết cộng đồng, là đấu tranh cho nhân quyền, cho quyền tự do phát biểu. Thật ra là, họ đạo đức giả.”

Theo lời ông Pierre Trần, giải thích việc không thể để cho hội LGBT đi chung trong đoàn diễn hành, Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa nói “vì chủ đề của cuộc diễn hành năm nay là văn hóa truyền thống của người Việt Nam, mà sinh hoạt của hội LGBT không hợp với văn hóa Việt Nam, nên không hợp chủ đề.”

“Họ dùng cớ văn hóa để gạt bỏ chúng tôi ra ngoài! Họ bảo đây là một buổi diễn hành do tư nhân tổ chức. Ðây là một sinh hoạt của cộng đồng người gốc Việt. Tiền là do cộng đồng đóng góp, trong đó có tiền của chúng tôi. Họ đang vi phạm nhân quyền ngay tại nơi chúng ta đang sống.”

Bà Natalie Newton, một thành viên khác của hội LGBT cho biết “rất thất vọng” về kết quả buổi họp hôm nay. Bà cho biết rằng ban tổ chức không trả lời là cấm, nhưng đề nghị hội LGBT cứ việc lấy giấy phép riêng, rồi hoặc diễn hành trước họ hoặc sau buổi diễn hành của cộng đồng, chứ không đi chung trong đoàn.

 

“Tư cách đại diện”

 

“Như vậy có nghĩa là cấm chúng tôi diễn hành chung rồi còn gì nữa!” Bà Natalie lập luận, và đặt vấn đề với tư cách đại diện cộng đồng của ban tổ chức.

“Họ bảo cộng đồng mình chưa sẵn sàng đón nhận người đồng tính. Nhưng lập luận này không đúng, chúng tôi đã tham dự diễn hành ba năm rồi. Mấy năm trước khi chúng tôi đi diễn hành cũng thấy nhiều người vẫy tay chào đón, có ai phản đối đâu? Họ thật ra không phải đại diện cho hàng triệu người Việt Nam ở Hoa Kỳ mà chỉ là một nhóm nhỏ.”

Ba lần diễn hành trước, 2010, 2011 và 2012, chính quyền thành phố Westminster là cơ quan chịu trách nhiệm tổ chức. Năm nay, thành phố thiếu ngân sách nên để cho hai tổ chức trong cộng đồng đứng ra điều hành.

Ðể bảo vệ nhân quyền và dân quyền của hội và những người đồng tính, các thành viên của LGBT tổ chức một cuộc họp báo hôm 2 Tháng Hai, và lập một trang thỉnh nguyện thư trên mạng lưới Internet để kêu gọi sự lên tiếng và ủng của cộng đồng. Một đoạn trong thỉnh nguyện thư viết: “Chúng tôi thực sự muốn nghe tiếng nói của cộng đồng, nghe tiếng nói của mẹ, cha, anh, em, dì, chú của những người đồng tính. Chúng tôi là một thành phần của cộng đồng và chỉ muốn được đối xử bình đẳng như những thành phần khác trong cộng đồng.”

“Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết Little Saigon, hãy chấm dứt sự kỳ thị trong việc cấm hội LGBT tham dự diễn hành.” Thỉnh nguyện thư viết.

Trong cuộc biểu tình được tổ chức gấp rút lúc 3 giờ chiều ở góc đường Magnolia và Hazard (văn phòng của Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa) chiều Thứ Hai để phản đối cách hành xử của ban tổ chức, hội LGBT thu hút sự chú ý của nhiều cơ quan truyền thông, cả Việt lẫn Mỹ.

Có mặt trong cuộc biểu tình, ông Joe Shaw, nghị viên thành phố Huntington Beach, cho phóng viên nhật báo Người Việt biết đang định đọc tài liệu chuẩn bị cho buổi họp thành phố tối nay, nhưng bất ngờ đọc được thông báo của tổ chức The CenterOC “là phải đến ngay để ủng hộ cuộc biểu tình của liên hội đồng tính”.

“Họ đã tham dự diễn hành cả ba năm nay, nếu cộng đồng phản đối thì đã phản đối rồi. Nhưng năm nay đùng một cái bị từ chối. Tôi sẽ gọi cho Nghị Viên Servios Contreras, là người tôi quen biết, sẽ gọi cho văn phòng Thượng Nghị Sĩ Lou Correa, và cả văn phòng Dân Biểu Loretta Sanchez nữa, để nhờ họ can thiệp.” Nghị Viên Joe Shaw nói.

Trả lời câu hỏi của phóng viên nhật báo Người Việt về quan điểm của thành phố, ông Trí Tạ, thị trưởng Westminster, nói: “Quan điểm thành phố, như mọi người đã biết, những năm trước, thành phố là cơ quan đứng ra tổ chức, diễn hành là dành cho tất cả mọi người. Riêng năm nay, vì ban tổ chức là tư nhân, thì luật tiểu bang, luật thành phố và luật liên bang không cho phép thành phố được quyền can thiệp vào việc tổ chức của các nhóm tư nhân.”

“Tuy nhiên, thành phố vẫn khuyến khích ban tổ chức để cho tất cả mọi người tham dự.” Lời Thị Trưởng Trí Tạ.

Trong bức thư gởi Hội Ðồng Thành Phố Westminster ngày 4 Tháng Hai, hội LGBT đưa ra ba yêu cầu: Thành phố Westminster phải duy trì “sự công bằng trong việc sử dụng tài sản công cộng,” thành phố cần “điều tra hành động có tính kỳ thị của ban tổ chức Diễn Hành Tết,” và “công bố kết quả điều tra ấy”.

 

Một lần cho xong

 

Cho đến giờ này, không ai biết kết quả cuộc diễn hành sáng Thứ Bảy này sẽ ra sao. Ðại diện hội LGBT cho biết dù có được tham dự hay không, họ cũng sẽ có mặt trong buổi diễn hành, một là đi giữa đoàn, hai là đi một bên.

“Vì chúng tôi là thành viên của cộng đồng, và vì chúng tôi đã phải phấn đấu nhiều với gia đình, với xã hội để được quyền là chính mình, chúng tôi nhất định sẽ không để một nhóm người đẩy chúng tôi trở lại tủ áo.” Ông Pierre Trần nói.

Về việc kiện ban tổ chức là vi phạm nhân quyền và dân quyền, bà Natalie Newton cho biết “không ai muốn phải đem sự kiện ra trước tòa án, nhưng chúng tôi sẵn sàng làm tất cả để bảo vệ quyền làm người của mình”.

Riêng Luật Sư Trần Kinh Luân, đại diện cho hội LGBT, cho biết: “Nếu họ (ban tổ chức) không xét lại thì chúng tôi sẽ dùng cơ hội này để giải quyết vấn đề một lần cho xong. Không thể để cho hội LGBT ở trong cái tình trạng mỗi năm phải đi xin xỏ cái điều mà tự nhiên họ phải có.”

Phóng viên Người Việt liên lạc với ông Nguyễn Xuân Nghĩa nhiều lần, hai lần qua điện thoại, một lần tại văn phòng ông Nghĩa, nhưng đều không thể gặp được ông.

Leave a Reply