Cà chua giúp tăng 70% ‘tinh binh’ sinh sản ở đàn ông

Các nhà khoa học phát hiện thấy rằng chất lycopene tạo nên màu đỏ tươi cho cà chua có thể giúp cải thiện đáng kể khả năng sinh sản ở đàn ông.

Tiến sĩ Ashok Agarwal và các cộng sự thuộc Trung tâm y tế sinh sản thuộc bệnh viện Cleveland ở Ohio (Mỹ) đã tiến hành phân tích 12 nghiên cứu khác nhau liên quan tới sức khỏe sinh sản của nam giới trên khắp thế giới.

cà chua, tinh binh, tác dụng, nghiên cứu, phát hiện
Cà chua có tác dụng cải thiện khả năng sinh sản ở nam giới

Tất cả các nghiên cứu này cho thấy rằng lycopene, chất tạo nên màu đỏ tươi của cà chua, có tác dụng tăng số lượng và cải thiện tốc độ bơi của tinh trùng cũng như giảm số tinh trùng dị thường. Cụ thể, lycopene có thể giúp tăng 70% số lượng “tinh binh”.

Các nhà khoa học nhận thấy chất lycopene cũng có lợi cho cơ quan sinh sản của đàn ông. Một số nghiên cứu chứng minh vi chất này có tác dụng giảm các bệnh liên quan tới tuyến tiền liệt, tuyến có chức năng sản sinh ‘tinh binh’, thậm chí ngăn chặn sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt.

Nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Ashok Agarwal đã bắt đầu thử nghiệm bổ sung lycopene cho những đàn ông mắc chứng vô sinh. Họ hy vọng sẽ công bố các kết quả thử nghiệm bày trong năm tới.

“Cần có những thử nghiệm trên quy mô lớn hơn để phân tích các hiệu quả của lycopene đối với khả năng sinh sản ở đàn ông. Nghiên cứu cũng cần phải xác định nhóm bệnh nhân nào hưởng lợi nhất từ phương pháp điều trị này”, tiến sĩ Agarwal cho biết.

Tiến sĩ Simon Fishel, người đồng sáng lập viện thụ tinh trong ống nghiệm đâu tiên trên thế giới ở Cambridgeshire (Anh) cho biết các nghiên cứu tại Anh cũng cho thấy rằng lycopene có tác dụng giảm tổn thương và cải thiện khả năng di chuyển của tinh trùng.

Hà Hương (Theo Daily Mail)

Leave a Reply