Ca sĩ Kyo York kể tật xấu của sinh viên Việt

Vlog mới nhất của nam ca sĩ người nước ngoài gây phản ứng trái chiều khi anh nhận xét các bạn trẻ ngày nay: “Ước mơ thì nhiều nhưng làm chẳng được bao nhiêu”.

[youtube_wpress search=”1″] [youtube_wpress username=”kyoyork” nb_display=”3″]

Kyo York được biết đến ở Việt Nam và chiếm được tình cảm khán giả như một người “bạn Tây” gần gũi, đáng yêu. Anh luôn cho thấy sự yêu thích, hòa nhập vào văn hóa Việt Nam khi chọn nơi đây là quê hương thứ hai. Những Vlog nổi tiếng của Kyo York như “Du lịch Việt Nam”, “Hello Việt Nam”, “Con gái”, “Quê Bác Ba Phi”… luôn được đông đảo khán giả khen tặng. Không chỉ thể hiện tiếng Việt trôi chảy, anh còn cố gắng mang cả tinh thần, khí chất của người Việt vào từng câu hát.

Mới đây, Kyo thực hiện Vlog mới mang tên “Sinh viên Việt Nam”. Trong video độc thoại, anh chia sẻ những gì mình cảm nhận về các bạn trẻ qua thời gian anh dạy học ở TP HCM và miền Tây. Kyo thẳng thắn phê phán thái độ học tập thiếu tích cực, sống thụ động: “Ước mơ thì nhiều nhưng làm chẳng được bao nhiêu”. Đồng thời, anh bày tỏ mong muốn sinh viên hãy sống tích cực hơn, đam mê hơn, năng động hơn.

Cuối video, nam ca sĩ để dòng chữ: “Hãy comment chân thành và đừng ‘ném đá’ nhé”. Nhưng đây vẫn là Vlog mang lại những tranh cãi ngoài mong đợi của tác giả.

Nhiều sinh viên cho rằng, những lời Kyo nói không phải sai hoàn toàn. Tuy vậy, thành phần mà Kyo nhận xét trong video chỉ đề cập đến một bộ phận sinh viên và nguyên nhân dẫn đến thái độ sống như vậy là do nhiều yếu tố tác động, trong đó có cả sự khác nhau về hệ thống giáo dục giữa các vùng, miền.

Đỗ Nguyên, một trong những cựu sinh viên giỏi của Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM thẳng thắn: “Tôi không biết Kyo dạy ở trường nào mà lại có cách nhìn tiêu cực như vậy. Dù cho ở đâu đi nữa, lúc nào cái tốt và xấu luôn song hành. Sao lại có thể mang cái xấu mà đánh đồng bao nhiêu gương tốt. Tôi không hiểu anh có thực sự đang khen các bạn sinh viên Mỹ, hay chỉ là đang cố gắng tìm một sự so sánh”.

Trước những bàn cãi, Kyo York cho rằng anh chỉ đúc kết từ những trải nghiệm thực tế, ở những nơi anh dạy học, tiếp xúc trực tiếp với các bạn sinh viên.

“Là một người nước ngoài, tôi không hề kết luận hay phê phán người Việt Nam vì tôi rất yêu văn hóa và con người nơi đây. Những gì tôi mong muốn chỉ là đóng góp một phần nhỏ để các bạn trẻ thay đổi suy nghĩ và có thái độ sống tích cực hơn, không nản lòng trên đường thực hiện ước mơ của mình”.

Leave a Reply