Ca sĩ Quang Linh: ‘Không phải đứa trẻ nào cũng có tiền đến trường nhạc của Thanh Bùi’

Đây là lời khẳng định của ca sĩ Quang Linh khi nhắc đến quan điểm của Thanh Bùi rằng truyền hình thực tế đang giết chết tuổi thơ của trẻ em.


Chiều 3/3, chương trình mới Thần tượng tương lai có buổi ra mắt giới truyền thông. Sự kiện có sự tham gia của nhà sản xuất và ba giám khảo là NSND Thu Hiền, ca sĩ Quang Linh và Cẩm Ly.

Đây tiếp tục là một cuộc thi hát dành cho thiếu nhi, đối tượng từ 7 – 15 tuổi. Tuy nhiên, Thần tượng tương lai khác với các chương trình trước như Vietnam Idol Kids, The Voice Kids vì chỉ tập trung vào dòng nhạc dân ca, trữ tình, truyền thống quê hương. Ban giám khảo là ba cái tên đai diện cho dân ca ba miền Bắc – Trung – Nam.

'Khong phai dua tre nao cung co tien den truong nhac cua Thanh Bui' hinh anh 1
Ban giám khảo Thần tượng tương lai là 3 cái tên đai diện cho dân ca 3 miền Bắc – Trung – Nam. Ảnh: ĐQ.

Trong buổi họp báo, nhiều phóng viên đặt câu hỏi về việc định hướng cho các giọng ca nhí và những tranh cãi về các cuộc thi tài năng dành cho trẻ em.

Trước đó, ca sĩ Thanh Bùi từng khẳng định truyền hình thực tế giết chết tài năng của trẻ em. Ca sĩ Quang Linh phản ứng thẳng thắn: “Có lẽ anh Thanh Bùi phát biểu từ góc nhìn của người nhạc sĩ, một người dạy nhạc và có mở trường”.

“Không phải đứa trẻ nào cũng có đủ tiền để đến trường của anh ấy học, mà cuộc sống có muôn màu lắm. Ở chương trình này, tôi cảm nhận 80 – 90% các bé có cuộc sống không sung túc lắm”, anh nhấn mạnh.

Nam ca sĩ Chim sáo ngày xưa nói thêm: “Một khi các bé đã thích hát mà bị ngăn cản mới là điều đau đớn, còn được sống với đam mê của mình thì không gì bằng”.

Cẩm Ly dù có quan điểm nhẹ nhàng hơn nhưng cũng không đồng tình với Thanh Bùi. Cô nói các bé khi đến với cuộc thi ít nhiều đã có niềm đam mê nên luôn ước muốn một lần được hát, được biểu diễn trên sân khấu lớn.

Còn việc tuổi thơ của các em có mất hay không là do sự uốn nắn của người lớn, gia đình. “Không nhất thiết sau các cuộc thi các em phải chạy show, đi diễn. Như thế mới gọi là mất tuổi thơ. Nhiều người nói truyền hình thực tế giết chết tài năng, sự ngây thơ của các em nhưng tôi nghĩ còn tùy trường hợp”, cô phân tích.

'Khong phai dua tre nao cung co tien den truong nhac cua Thanh Bui' hinh anh 2
Các giám khảo đều bày tỏ quan điểm tuổi thơ của các em có mất hay không là do sự uốn nắn của người lớn, gia đình. Ảnh: ĐQ.

Nhiều phóng viên đặt vấn đề các giám khảo có tuổi tác cách quá xa thí sinh. NSND Thu Hiền cho biết sẽ không quá gắt gao khi chấm điểm và nhận xét các em nhỏ mà sẽ mang tính nhắc nhở, góp ý nhiều hơn.

Bà nói: “Khi các bé hát dòng nhạc của miền nào đó, phải thể hiện chính xác bản sắc của vùng miền đó. Không phải ai cũng hát được dân ca, riêng dân ca miền Trung ở Huế và Hà Tĩnh đã hoàn toàn khác nhau rồi”.

Ca sĩ Quang Linh giải thích thêm: “Tiêu thí chương trình đưa ra là hát nhạc dân ca trữ tình. Mà hai dòng nhạc này có độ sâu nhất định nên theo tôi, các ca sĩ trẻ chưa thể nắm vững để truyền lại cho các em”.

Thần tượng tương lai gồm tám vòng thi, đưa các giọng ca nhí qua nhiều thử thách. Thí sinh giành ngôi quán quân sẽ nhận giải thưởng trị giá 300 triệu đồng. Tập 1 lên sóng vào lúc 19h thứ bảy (11/3) trên kênh HTV7.

Leave a Reply