Ca sĩ Thanh Hà mất chồng, suýt chết trên sân khấu

Thanh Hà bảo chị không hối hận khi đổi nghiệp hát bằng chồng, chị hát như con thiêu thân đến mức bạn diễn từng nhiều lần sợ chị sẽ đứt hơi chết trên sân khấu.

Không khóc lóc về hoàn cảnh

bảo: ‘Ai cũng có hoàn cảnh. Tôi bao giờ ngồi khóc lóc với hoàn cảnh của mình, vì tôi biết có nhiều người có hoàn cảnh còn thê thảm hơn tôi nhiều’.

Nhưng ít ai biết Thanh Hà từng có một tuổi thơ mất mát mà những dấu vết còn in hằn lên chị cho đến tận sau này: ‘Tôi là một đứa con lai không có tình thương của cả bố và mẹ ngay từ nhỏ. Tôi có anh và em nhưng không biết em mình là ai’.

Thanh Hà bảo mãi đến trước ngày chuẩn bị sang Mỹ mới biết ai là mẹ ruột của mình. Suốt tuổi thơ chị luôn đặt câu hỏi: ‘Tại sao cũng là con mà mình lại không được nâng niu và ở cùng với mẹ, còn những người kia lại được lo lắng, chăm sóc chu đáo?’.

Thanh Hà, ca sĩ Thanh Hà
Những phút giây sống với đam mê âm nhạc giúp Thanh Hà xoa dịu những nỗi đau.

Thanh Hà không giấu chuyện chị giận mẹ. Chị chỉ có vài lần gặp người đã sinh ra mình và cũng không có nhiều tình cảm với bà. Chỉ có lần gặp cách đây hơn 10 năm, chị gọi bà là ‘mẹ’ vì bà có xin được chị gọi một tiếng ‘mẹ’”.

Bươn trải nơi xứ người, Thanh Hà quyết định thôi học để đi làm giúp đỡ gia đình. Chị bảo thời gian 14-15 tháng mà làm qua 13 công việc khác nhau. Việc nào cũng là tạm bợ, không có quyền lợi bảo hiểm gì cả bởi không có trình độ. Hỏi chị có sợ cuộc sống ‘tạm bợ’ lúc đó không? Chị khẳng khái: ‘Vì mình còn trẻ, sợ gì đâu?’.

Trong cơn khốn cùng của một thiếu nữ mới nhập cư, hỏi Thanh Hà: Có bao giờ chị nghĩ mình sẽ làm ca sĩ như hôm nay không?

Chị trả lời: ‘Thanh Hà rất mê hát và hát trong ca đoàn nhà thờ ở New York nhưng không bao giờ tôi nghĩ mình có ngày hôm nay’.

Không hối hận vì bỏ chồng

Những ngày đầu Thanh Hà đi hát ở một thành phố nhỏ trước khi sang California. Cơ duyên đã giúp cho chị may mắn gặp được hai ca sĩ đàn anh là Chế Linh và Duy Khánh khi họ về đây hát.

Hôm đó tôi chỉ là ca sĩ hát lót trong chương trình. Anh Chế Linh đã đến bên tôi bảo: Em hãy làm cho mình một đĩa CD và về California để tạo dựng sự nghiệp đi!

Tôi ngạc nhiên bảo: Em, em làm được điều đó? Em không có thân nhân hay họ hàng nào quen để giới thiệu. Vậy là anh Chế Linh đứng ra để cho tôi có cơ hội được tới California thử giọng’.

Những bước đầu trong nghề ca hát của Thanh Hà vô cùng khó khăn vì không có ai giúp đỡ. Nhưng sau vài năm chị đã có tên tuổi tại hải ngoại. Đó cũng là lúc chị nghĩ tới chuyện lập gia đình và có con.

Hỏi chị có gì phải đánh đổi để có được vinh quang như ngày hôm nay không? Thanh Hà cười buồn:

Hy sinh của tôi là mất chồng khi con mới 17 tháng. Nhưng tôi không hối hận. Không ai có tất cả, một lúc có nhiều thứ. Có thể vì tôi đam mê hát quá, chọn ca hát trên gia đình.

Khi quyết định lập gia đình ai cũng mong có một mái ấm hạnh phúc những tôi không có may mắn đó. Vợ chồng tôi cãi nhau thường xuyên. Mỗi cuối tuần tôi đi hát là xung đột. Nên tôi quyết định chia tay chồng để được đi hát’.

Thanh Hà chia sẻ: ‘Trong cuộc sống này thì ca hát đã đền bù cho tuổi thơ mất mát của tôi rất nhiều. Lúc tôi hát tôi cảm thấy như được giải thoát. Khi lên sân khấu tôi hát như không có ngày mai. Hát một lần như cho hết luôn. Rồi ngày mai tính sau’.

Sức mạnh nào cho chị hát thế? ‘Tôi nghĩ nghề này khi mình đi hát lâu năm thì khán giả sẽ chán mình. Nhưng đến ngày hôm nay tôi thấy khán giả vẫn còn yêu thương tôi lắm. Nên mỗi khi lên sân khấu tôi nghĩ: Cứ hát đi, lỡ ngày mai mình không hát được nữa thì sao?’ – nữ ca sĩ bộc bạch

Thanh Hà cứ phân vân: ‘Tôi không biết mình có dại không? Nhưng tôi như con thiêu thân không thể ngừng được. Nhiều lúc bạn diễn chung sợ tôi sẽ đứt hơi và lăn đùng ra chết trên sân khấu’.

Thanh Hà, ca sĩ Thanh Hà
Thanh Hà không trách phận bạc vì mình hồng nhan.

Cám ơn vì được là hồng nhan

‘Hồng nhan thì bạc phận’, chị thấy câu này có đúng với mình không? Thanh Hà cho rằng: ‘Có người nào hồng nhan mà không bạc phận đâu? Tôi thấy nhiều lắm. Nhưng tôi cũng thấy có nhiều người không có hồng nhan mà vẫn bạc phận. Thì thôi chẳng thà trời cho mình hồng nhan, còn hơn không có gì mà cũng chịu cảnh phận bạc. Tôi cám ơn đời vì cho tôi là hồng nhan’.

Lại hỏi Thanh Hà giờ chị cảm thấy hạnh phúc đủ đầy chưa khi có một người tình trẻ theo suốt mình 8 năm qua với vài lần cầu hôn mà chị chưa chấp thuận, một chỗ đứng vững vàng trong lòng khán giả?

Thanh Hà thẳng thắn: ‘Đối với tôi thì không có chuyện bao nhiêu là đủ? bao nhiêu là thiếu? Mình cảm thấy đủ là đủ. Tôi là người rất an phận, không bao giờ trèo cao. Tôi chấp nhận những gì tôi có. Và nếu có kiếp sau tôi vẫn muốn mình như vậy thôi. Không cần hơn nữa.

Có nhiều người bảo tôi là đi hát nhiều năm rồi mà sao vẫn cứ như vậy? Nhưng mà tôi hạnh phúc với điều đấy. Ai muốn lấy hơn, ai muốn làm gì kệ người ta. Tôi chỉ vậy thôi. Tôi là kiểu vậy. Trèo cao té đau lắm!’.

Việt Anh

Leave a Reply