Ca sĩ Thanh Lan lần đầu bay về Việt Nam biểu diễn sau 24 năm


Ca sĩ tranh thủ tìm lại kỷ niệm xưa trên phố và đi ăn món bánh cuốn khi về đến Sài Gòn sáng 21/7.

Giọng ca Bang bang từ Mỹ về đến TP HCM rạng sáng. Đây là lần đầu ca sĩ nổi tiếng về nước kể từ năm 1993. Chiều 21/7, chị có buổi giao lưu tại Viện Trao đổi Văn hóa với Pháp, TP HCM.

Thanh Lan tại Viện văn hóa Pháp chiều 21/7.

Thanh Lan tại Viện trao đổi văn hóa Pháp chiều 21/7.

Ở buổi này, Thanh Lan mặc trang phục họa tiết trẻ trung. Chị được nhiều người khen có vóc dáng săn chắc so với độ tuổi 69. Danh ca xúc động gặp lại nhiều người thân, đồng nghiệp một thời. Sân khấu kịch Idecaf là nơi cuối cùng Thanh Lan biểu diễn tại quê nhà trước khi sang Mỹ định cư. Nghẹn ngào, chị kể hôm qua không ngủ được. Vì quá hồi hộp về cuộc hội ngộ, chị bị khan tiếng. “Tôi không ngờ thời gian trôi nhanh đến vậy. Mới hôm nào, giờ chớp mắt đã hàng chục năm”, Thanh Lan tâm sự.Buổi sáng đầu tiên khi về nước, Thanh Lan thưởng thức món bánh cuốn nhân thịt trên đường Ba tháng Hai. Món ăn khiến chị nhớ đến bà, mẹ và mảnh đất quê hương – Vinh. “Đến nước mắm cũng ngon hơn ở Mỹ nhiều”, chị tấm tắc. Danh ca xúc động kể khi trở về nước, khung cảnh thành phố chỗ nào cũng lạ lẫm với chị. Nơi duy nhất chị còn nhận ra là Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn.

Thanh Lan sẽ biểu diễn đêm “Khi xưa ta bé” tại TP HCM, ngày 29/7. Danh ca không giấu được lo lắng về vấn đề sức khỏe khi nói về hoạt động chuẩn bị cho đêm nhạc tái ngộ khán giả. Từ nay đến khi chương trình diễn ra, chị dự định mỗi ngày dành ra nhiều tiếng luyện thanh dù lịch trình gặp gỡ báo chí, khán giả khá bận rộn.

Thanh Lan kể điều hạnh phúc nhất là chị vẫn được khán giả đón tiếp nồng hậu với tình cảm không thay đổi qua bao năm. Trước đó, nhiều người biết tin ca sĩ về nước biểu diễn đã email cho chị bày tỏ cảm xúc.

Thanh Lan dự định sẽ lưu lại Việt Nam hai tháng. Chị cũng muốn thăm lại tro cốt của bố mẹ đang được đặt ở chùa Vĩnh Nghiêm, TP HCM. Trong đêm nhạc sắp tới, ca sĩ sẽ ký tặng khán giả một đĩa nhạc chị thu trong tháng bảy, với nhiều tình khúc nhạc Pháp do chị tự viết lời Việt.

Thanh Lan bên ca sĩ Quang Thành (trái) và

Thanh Lan bên ca sĩ Quang Thành (trái) và Xuân Hòa.

Thanh Lan tên thật là Phạm Thái Thanh Lan, sinh tại thành phố Vinh, Nghệ An. Năm chín tuổi, chị học piano với các sơ ở trường Saint Paul, sau đó được vợ nhạc sĩ Thẩm Oánh và nhạc sĩ Nghiêm Phú Phi hướng dẫn. Khi còn là nữ sinh phổ thông, Thanh Lan đã hát trong ban nhạc Việt Nhi của nhạc sĩ Nguyễn Đức. Chị cũng sinh hoạt trong ban nhạc sinh viên Hải Âu của nhạc sĩ Lê Hựu Hà – một trong những ban nhạc có khuynh hướng Việt hóa nhạc trẻ đầu tiên ở Sài Gòn.

Vào cuối những năm 1960, Thanh Lan thường được mời hát dân ca ba miền trên truyền hình. Khi là sinh viên năm đầu Đại học Văn khoa, chị nổi tiếng với các ca khúc tiếng Pháp. Hình ảnh Thanh Lan xuất hiện trên các bìa bản nhạc bày khắp nơi. Thời kỳ phát triển mạnh mẽ của phong trào nhạc trẻ Việt Nam, chị là bạn diễn ăn ý với ca sĩ Nhật Trường qua các tình khúc Trần Thiện Thanh. Bộ đôi còn kết hợp với nhau trong phim truyền hình Trên đỉnh mùa đôngMộng thường – hai phim phát sóng trước năm 1975, do Nhật Trường viết kịch bản, đạo diễn. Chị có bề dày với điện ảnh khi đóng nhiều bộ phim, trong đó có Ván bài lật ngửa của đạo diễn Lê Hoàng Hoa.

Thanh Lan được nhớ tới qua các bài hát như: Cô đi nuôi dạy trẻ, Đi qua vùng cỏ non, Phượng hồng, Em đi chùa Hương, Triệu đóa hoa hồng, Khi xưa ta bé (Bang bang), Trở về mái nhà xưa (Come back to Sorrento), Búp bê không tình yêu, Giàn thiên lý đã xa, Samba Mambo, Trưng Vương khung cửa mùa thu… Ca sĩ có nhiều show diễn thành công vào đầu những năm 1990. Cuối năm 1993, chị sang California, Mỹ định cư và tiếp tục biểu diễn.

Tam Kỳ

Leave a Reply