Ca sĩ Việt Nam nói thẳng về mặt trái của nhạc Bolero

“Đây là trách nhiệm của nhà quản lý chứ không phải bất cứ ai. Các nhà quản lý ở đâu mà không thấy chuyện này?” ca sĩ Ánh Tuyết.


Ca sĩ Ánh Tuyết.

Nghệ thuật để nó phát triển tự nhiên thì sự sàng lọc cũng sẽ diễn ra tự nhiện. Vì nghệ thuật phát triển theo sự phát triển của xã hội. Tôi đặt câu hỏi ngược: Phải chăng vì chúng ta siết chặt không đều? Giống như trái bóng vậy. Bạn đừng bóp chặt, nó sẽ bung tròn tự nhiên. Nếu bạn cố bóp chặt, trái bóng sẽ có chỗ móp chỗ căng, và căng tới một lúc nào đó thì nổ tung.

Các nhà quản lý của chúng ta đã không nhìn nhận thẳng thắn hơn để âm nhạc bị siết quá. Khi anh chăm chú bên này vô tình lại thả lỏng bên kia.

“Nhạc Bolero” chỉ là cách gọi định chung cho dòng nhạc này. Về bản chất Bolero cũng chỉ là một tiết điệu, giống như bao tiết điệu khác: rumba, waltz, tango, slow, cha cha cha… Song điệu Bolero phù hợp với những câu chuyện bi ai trong đời sống của người Việt. Đặc biệt, âm nhạc miền Nam lại dung hoà với nhạc dân gian, dân ca của Việt Nam. Sự phối hợp này khiến Bolero gần gũi, gắn bó với mọi người Việt. Đó là điều tốt.

Trong quá trình phát triển hiện nay, tôi nghĩ nhà quản lý cần xem lại các nhà kinh doanh. Họ có nghĩ đến trách nhiệm với văn hoá – nghệ thuật không hay chỉ nghĩ làm sao cho thu về tốt hơn, kêu gọi tài trợ nhiều hơn? Âm nhạc hoàn toàn không có lỗi. Vậy thì thực trạng này do đâu mà ra?

Trong một thời gian dài, âm nhạc của giới trẻ đã phát triển những bài hát cóp nhái từ nước ngoài nhưng làm không tới nơi tới chốn. Chúng ta nối đuôi họ không được, giẫm đuôi họ cũng không xong nên công chúng cứ nản dần, chẳng biết nghe gì. Đùng một cái, Bolero bùng nổ trở lại. Khán giả dĩ nhiên “ôm” lấy Bolero để giải sầu một cách rất tự nhiên.

Hiện nay âm nhạc đang mất cân bằng. Tình trạng này rất đáng lo ngại. Không thể trách người nghe, cũng rất khó trách các nhà kinh doanh. Họ phải vì quyền lợi của mình trên hết. Đây là trách nhiệm của nhà quản lý chứ không phải bất cứ ai. Các nhà quản lý ở đâu mà không thấy chuyện này?

Ánh Tuyết quyết nói thẳng, không sợ bị “đập”.

Chúng ta không chê bai Bolero. Bolero không có lỗi cũng chẳng có tội nhưng bị người làm sai, người định hướng sai. Họ mới là người có lỗi. Thật khó trách những ca sĩ đổ xô nhau hát Bolero. Hát nhạc khác không ai kêu show lấy gì sống? Không có nhà tổ chức nào làm, họ hát ở đâu? Giả sử họ không muốn hát Bolero nhưng vẫn phải hát vì nghề nghiệp, vì cuộc sống. Nghệ sĩ không giàu có đâu. Vài ca sĩ nổi tiếng ở Việt Nam giàu có thôi. Còn ca sĩ phòng trà rất nghèo, thậm chí đói. Những ca sĩ chạy show hàng đêm có khi hát một chỗ chỉ vài trăm nghìn thôi. Không hát thì lấy tiền đâu mà sống? Vậy thì buộc phải hát, phải theo nhà tổ chức.

Lúc Bolero trở lại, nhiều người rất vui vì dòng nhạc này bị siết đã lâu. Cái gì bị siết quá lâu khi được mở cũng sẽ bùng ra. Giống như xả lũ vậy. Bạn có 5 cái đập, nếu khéo điều phối thì xả lũ sẽ khác. Còn bạn xả một loạt thì chỉ có chết người thưởng thức. Âm nhạc nước nhà bây giờ cũng bị cuốn theo cơn lũ và đủ thứ hầm bà lằng trong đó. Người làm nghệ thuật chúng tôi cũng bị lệ thuộc vào đó.

Bolero là nhạc ai cũng hát được nhưng cần sự định hướng thế nào là hát đúng, hát hay. Không thể cứ não nề, sướt mướt, ủ ê mà vẫn cứ tán thưởng được! Người nghệ sĩ phải có hiểu biết để thể hiện đúng tính cách của bài hát cũng như đem đến cái thực sự gọi là văn hoá – nghệ thuật cho người nghe. Ở Việt Nam nghệ sĩ đói nhiều hơn nghệ sĩ giàu. Họ phải tìm mọi cách để ngoi lên nên bị “cơn lũ” cuốn trôi không hay. Họ càng không thể lội ngược dòng nếu không muốn “chết đuối”.

Tôi nói có thể gây mếch lòng nhưng là sự thật. Tôi đã buồn đau đáu từ xưa nay. Buồn lắm nhưng không nói được.

Hồ Quỳnh Hương: Hát bolero vì nợ lời hứa

Tôi nghĩ xu hướng nghe bolero mấy năm nay phát triển và phổ biến là bởi mọi thứ cởi mở hơn, quyền tự do của con người được trân trọng. Chính vì vậy người nghệ sĩ được quyền lựa chọn những cái gì mà họ thấy có nhu cầu. Với khán giả, khi có nhu cầu trở về với quá khứ, trở về với hoài niệm, người ta sẽ nghe bolero. Còn khi người ta muốn tìm đến cái gì mới thì người ta sẽ nghe âm nhạc mới. Tất cả mọi thứ vẫn phải cùng tồn tại, cùng phát triển và tôi nghĩ mọi thứ hãy cứ để nó tự nhiên.

Năm 2016 tôi có thực hiện album nhạc “Hương xưa” với các tình khúc bolero. Cũng có nhiều người thắc mắc thậm chí hỏi thẳng tôi rằng có phải vì “cơm áo gạo tiền” mà tôi chạy đua theo dòng nhạc này? Tôi đã trả lời rất thật rằng, tôi thực hiện sản phẩm âm nhạc giống như mình “nợ lời hứa” với bản thân và thực hiện nó cho khỏi day dứt.

Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương.

Vì thực lòng, những ngày đầu trước khi trở thành ca sĩ chuyên nghiệp, những bản tình ca buồn bolero đã được tôi hát rất nhiều. Một phần tiền thù lao của tôi thủa trẻ là hát dòng nhạc này. Và ở thời điểm đó, tôi vẫn cứ ấp ủ khi nào mình có tiềm lực hãy thực hiện một album hát lại các ca khúc mình từng say sưa hát.

Với tôi, việc thực hiện album bolero chỉ giống như một món quà cho ký ức chứ tôi không có ý định chuyển sang chỉ hát nhạc bolero như nhiều người lầm tưởng. Tôi sẽ chỉ hát các ca khúc bolero với các chương trình phù hợp, với những đề nghị chân thành từ khán giả.

Tôi nghĩ rằng, mỗi dòng nhạc đều có nét đẹp và giá trị riêng. Là nghệ sĩ thì không thể khẳng định nghệ thuật của mình bằng cách phủ nhận nghệ thuật của người khác. Bản thân tôi nghe nhạc thính phòng vẫn thấy yêu, xem một vở nhạc kịch vẫn thấy thích, nghe dòng nhạc mới đầy mới mẻ, sáng tạo thấy khâm phục!

Mỗi ca sĩ theo đuổi dòng nhạc riêng của mình, nên nếu phát triển gì thì cứ phát triển, cần phải giữ gì thì cứ giữ. Mình hãy thật đẹp khi bên cạnh mình tồn tại cả những người khác nữa. Phải đẹp trên cùng cái đẹp của những người người khác nữa thì mới thật sự là đẹp.

Gia Bảo – Sơn Hà
Khám phá Freeway Nha Trang – Cam Lâm dài 49 km khánh thành ngày 19/5/2023

28/05/2023

Bên trong Nhà Container ở Việt Nam đầy đủ nội thất và hệ thống điện mặt trời giá $360 đồng

28/05/2023

Youtuber Sean Lẹo ở Nam Cali – tiếng nói loanh quanh, bất chấp lý lẽ, dựng chuyện để bịp dư luận Hải Ngoại

27/05/2023

Khám phá biệt thự và nhà tháp thờ Cha Mẹ cuả anh chàng làm rẫy ở Vĩnh Long do trúng số độc đắc hơn $300 tỉ ( $15 triệu USD )

27/05/2023

Paris By Night 134 in Bangkok – Nguyễn Ngọc Ngạn: Lời Cám Ơn (Full Program)

27/05/2023

Ôm Em Được Không – Ca sĩ LaLa Trần – Petersounds Remix 2023 – Eurostyle – Dickson Nguyễn, Đông Thiên Đức

27/05/2023

Giá cả & điều kiện thuê người yêu khác giới ngắn hạn qua mạng xã hội tại Việt Nam 2023

26/05/2023

Ông đầu tư gốc Việt sinh năm 1970 chia xẻ kinh nghiệm mua bán điạ ốc ở Seattle, Washington từ 1991 đến nay tài sản hơn $100 triệu

26/05/2023

Đến nông trại ở tỉnh Ninh Thuận 2023 để thử ăn và so sánh các loại nho hình móng tay Úc Châu, Việt Nam, Nhật Bản và Nam Hàn

26/05/2023

Tham quan Hội chợ Bánh dân gian Miền Tây 2023 cuả người Kinh, Chăm & Campuchia tại Cần Thơ

26/05/2023

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam thú vị hội tụ tại Hội chợ xuất khẩu EXPO TPHCM từ 25-29 tháng 5, 2023 có gì độc lạ

26/05/2023

Đề nghị dỡ phong tỏa tài sản của 7 cựu cán bộ, lãnh đạo TP.HCM liên quan trong các vụ án đất “vàng”

26/05/2023

Thăm nông trại ở San Diego, Nam Cali rộng hơn acre cuả ông chủ Mỹ 1 mình làm việc 35 tiếng/ tuần và kiếm hàng triệu đô / năm

26/05/2023

Xôn xao diễn viên Ninh Dương Lan Ngọc đang quảng cáo sai sự thật, “lùa gà” chứng khoán

26/05/2023

So sánh những điểm khác biệt giữa 2 kiểu nhà lắp ghép và nhà tiền chế tại Việt Nam 2023

26/05/2023

Anh môi giới điạ ốc chở Việt Kiều Mỹ về hưu đến xem giá cả 2023 khu Villa biệt thự sang trọng cách Sài Gòn 20 phút

26/05/2023

Youtuber Hà Nội du lịch Trung Quốc tháng 5, 2023 phát hiện Tháp Chuà nhái giống cuả Việt Nam

26/05/2023

Bánh cuốn trứng ốp la $40K cuả cô Sáu nhà giàu quận Tân Bình Sài Gòn 2023 bán vì đam mê & nghỉ nếu trời quá nóng

26/05/2023

Trò chuyện cựu công an quận 3 TPHCM trở thành ông Vua xuất khẩu trái cây Việt Nam sang Âu Mỹ

25/05/2023

Độc lạ ly cà phê Starbucks Mỹ, bác sĩ máy robot AI ở Việt Nam gây “chấn động” thế giới

25/05/2023

Leave a Reply