Ca sĩ Ý Lan lên tiếng việc danh ca Thái Thanh đang sống cô độc ở viện dưỡng lão

Trước tin đồn lan truyền trên mạng, cho rằng danh ca Thái Thanh hiện nay sức khỏe rất yếu, “lúc nhớ, lúc quên”, đang sống cô độc tại một viện dưỡng lão ở Mỹ, ca sĩ Ý Lan đã lên tiếng.

Hiện tại, danh ca Thái Thanh đang an nhàn tuổi già bên con gái đầu Ý Lan. Ảnh tư liệu
Danh ca Thái Thanh kết hôn cùng nam tài tử Lê Quỳnh, sinh được 5 người con, trong đó ca sĩ Ý Lan là con gái đầu.
Ca sĩ Ý Lan từng nhìn nhận mình thừa hưởng ở bố về nhan sắc và một giọng hát “đẹp” từ mẹ. Chị cũng là một danh ca, được mến mộ cả trong và ngoài nước.
Trước những thông tin không đúng về mẹ mình, nữ danh ca Ý Lan đã có buổi trò chuyện ngắn, trước giờ chị đi Hồng Kông.
Thưa chị, hiện nay sức khỏe của mẹ chị, danh ca Thái Thanh thế nào?
Nhờ ơn trên, mẹ tôi hiện nay vẫn khỏe mạnh. Năm nay mẹ đã tròn 82 tuổi.
Có thông tin trên mạng cho rằng danh ca Thái Thanh hiện đang sống cô độc ở viện dưỡng lão tại Mỹ, trí nhớ không còn minh mẫn nữa… Chị có cho biết sự thật?
Tôi có đọc những thông tin này và không hiểu tại sao người ta lại bịa đặt những điều như thế? Họ nói về mẹ tôi như vậy, tội cho mẹ lắm. Họ làm như mẹ tôi là người mất trí và bị con cái ruồng bỏ…
Tôi rất buồn về những lời đồn không đúng đó. Mẹ tôi đã về chung sống với tôi đã được 8 năm. Hằng ngày vợ chồng tôi và các em vẫn chăm sóc mẹ chu đáo. Mẹ rất vui vẻ, sống hạnh phúc, hồn nhiên bên các con, cháu.
Tôi khẳng định: Tất cả chị em chúng tôi đều sống có hiếu với mẹ, chăm sóc mẹ rất chu đáo. Mẹ là báu vật của chúng tôi.

Trí nhớ của bà còn minh mẫn không, thưa chị?
Do tuổi cao, đã có lúc mẹ tôi rơi vào tình trạng lúc nhớ, lúc quên. Nhưng may mắn, trong vòng 3 năm trở lại đây, trí nhớ của mẹ đã hồi phục và hiện tại rất tốt.
“Em hát cho vàng tan nát đá
Em hát cho anh biết ngậm ngùi” (nhà thơ Hoàng Thụy Hải)
Mẹ rất thích nghe tôi đọc báo. Tôi cũng thường hát cho mẹ nghe những ca khúc mà ngày xưa bà đã từng hát. Những lúc đó, ký ức của mẹ ùa về như một cuốn phim chiếu chậm. Mẹ xúc động lắm, lẩm nhẩm hát theo. Bà nhớ lời, tựa ca khúc và tên nhạc sĩ sáng tác nữa.
Danh ca Thái Thanh còn đủ sức để hát không, thưa chị?
Không, mẹ không hát nữa, tuổi lớn rồi.
Chị học ở mẹ điều gì lớn nhất?
Đó là sự làm việc tận tụy, nghiêm túc.
Là con gái một tên tuổi lớn của nền âm nhạc Việt Nam nhưng đến 31 tuổi chị mới đi hát. Tại sao lại như vậy, thưa chị?
Ngày xưa, mẹ không muốn tôi đi hát, chỉ muốn sau này tôi trở thành một bác sĩ. Nhìn chị Thái Hiền (con nhạc sĩ Phạm Duy – PV) đi hát, tôi thèm lắm.
Mẹ không ủng hộ tôi theo nghề hát, nhưng thấy tôi quá đam mê, đã âm thầm trải thảm đỏ cho con gái. Được mang trong mình dòng máu nghệ thuật của mẹ đã là một điều may mắn…
Phải thừa nhận rằng, nghe chị hát, khán giả vẫn nhận thấy thấp thoáng một giọng hát Thái Thanh… Chị nghĩ sao?
Tôi nghe mẹ hát từ ngày còn nằm trong bụng mẹ. Sau này lớn lên, mẹ cũng là giọng hát mà tôi mê nhất. Cho nên ai nói tôi hát có nét giống mẹ, tôi hãnh diện lắm.
Ở trong nhà, chị được mẹ cưng nhất?
Ngày xưa, tôi là đứa trẻ bị sinh non.Lúc nhỏ, tôi thiếu ký, trông èo uột lắm. Mẹ dành rất nhiều thời gian chăm sóc cho tôi.
Mỗi lần mẹ hát bài Em lễ chùa này của bác Phạm Duy, mẹ hay nói với tôi: “Mẹ hát đến câu Gió lung lay một cành lan gầy, là mẹ nghĩ đến ngay đến bé Lan gầy gò của mẹ. Mẹ thương con quá!”.
Xin cám ơn chị

Leave a Reply