Các email tiết lộ về áp lực của Trump đối với Bộ Tư Pháp để lật ngược cuộc bầu cử 2020

WASHINGTON – Các tài liệu do Ủy ban Giám sát Hạ viện công bố hôm thứ Ba nêu chi tiết về những nỗ lực lặp đi lặp lại của Donald Trump nhằm gây áp lực lên Bộ Tư pháp theo đuổi những tuyên bố không có cơ sở của ông về gian lận bầu cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 và giúp lật ngược chiến thắng của Joe Biden.

Các email cho thấy, những nỗ lực hậu trường mà Tòa Bạch Ốc của Trump đã thực hiện để gây áp lực với các viên chức liên bang trong khi ông đồng thời đưa ra những tuyên bố không có căn cứ tương tự trên Twitter. Các email được gửi từ giữa tháng 12 đến đầu tháng 1 và được công khai bởi Giám sát Hạ viện và Chủ tịch Cải cách Chính phủ Carolyn Maloney, DN.Y.

Trong số các nỗ lực có áp lực lên Bộ Tư pháp can thiệp vào các vụ kiện đang được chiến dịch tranh cử của Trump và những người ủng hộ theo đuổi nhằm khiến Tòa án Tối cao lật ngược kết quả.

Vào cuối tháng 12, phụ tá Tòa Bạch ốc của Trump đã gửi email cho Phó Tổng trưởng lý khi đó là Jeffrey Rosen và các viên chức hàng đầu khác của Bộ Tư pháp với bản dự thảo tóm tắt pháp lý mà tổng thống muốn họ đệ trình lên Tòa án Tối cao. Kurt Olsen, luật sư riêng cho Trump, cũng đã liên lạc với các viên chức bộ Tư pháp yêu cầu nộp bản tóm tắt.

Bản tóm tắt dài 54 trang kêu gọi Tòa án tối cao tuyên bố rằng Pennsylvania, Georgia, Michigan, Wisconsin, Arizona và Nevada đã điều hành cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 vi phạm Điều khoản cử tri và Tu chính án thứ 14, tuyên bố rằng các bang đã thay đổi quy tắc bầu cử .

Đơn khiếu nại cho biết: “Những thay đổi vi hiến đó cho phép bầu cử bất thường dưới nhiều hình thức khác nhau, trong đó kêu gọi tòa án cấp cao ra phán quyết một cuộc bầu cử đặc biệt ở các bang đó để bổ nhiệm các đại cử tri tổng thống mới.”

Những nỗ lực của Trump nhằm lật ngược cuộc bầu cử là rất bất thường, nhưng nếu DOJ thay mặt ông can thiệp, điều đó cho thấy việc lạm quyền bất thường của tổng thống để lật ngược ý chí của cử tri.

Các email cũng có nhiều thuyết âm mưu và nhân viên Ủy ban Giám sát đã trích dẫn ít nhất 5 trường hợp khi Chánh văn phòng Mark Meadows khi đó hỏi về những tin đồn đã lan truyền trên internet vào thời điểm đó nhưng không có bằng chứng hỗ trợ.

Ví dụ: Meadows đã gửi email cho Rosen một tài liệu được dịch từ một người ở Ý, người đã tuyên bố mà không có bằng chứng rằng anh ta có “bằng chứng trực tiếp” về một âm mưu liên quan đến việc người Ý thay đổi kết quả bầu cử và sau đó tải chúng vào “vệ tinh quân sự”.

Chiến dịch gây áp lực đã đạt đến đỉnh điểm vào ngày 1 tháng 1, chỉ năm ngày trước khi xảy ra bạo loạn ở Điện Capitol và sự xác nhận của Quốc hội về các đại cử tri được chứng nhận. Vào ngày hôm đó, Meadows đã gửi email cho các nhà lãnh đạo Bộ Tư pháp về âm mưu của Ý và các khiếu nại ở Georgia và New Mexico

Rosen đã chuyển tiếp cho Phó Tổng trưởng lý Richard Donoghue lúc đó. Richard Donoghue, đã viết thư cho Rosen để phản hồi lại email mới nhất của Meadows về lý thuyết này là “điên rồ hoàn toàn”.

Email của Meadows được liên kết với một video trên Youtube có sự tham gia của Brad Johnson – một viên chức CIA đã nghỉ hưu mà LinkedIn cho biết hiện ông ta đưa ra bình luận trên kênh truyền hình cáp One America News Network cực hữu, ủng hộ Trump – cũng đưa ra những tuyên bố vô căn cứ về hành vi sai trái của người Ý.

Rosen liên tục từ chối yêu cầu từ Trump và các đồng minh để theo đuổi các cuộc điều tra gian lận bầu cử, các tài liệu cho thấy. Ông đã viết trong một email rằng anh ta “thẳng thừng từ chối” để “đối xử đặc biệt với [luật sư Trump Rudy] Giuliani hoặc bất kỳ ‘nhân chứng’ nào của anh ta.”.

Trong một email khác, Trợ lý của Trump đã gửi một email cho Rosen với dòng tiêu đề “Từ POTUS” và các tài liệu đính kèm liệt kê “những điểm đáng nói” về “sự che đậy tội phạm bỏ phiếu” ở Michigan, một bang mà Trump đã thua hơn 154.000 phiếu bầu.

Khoảng một giờ sau khi email được gửi đi, Trump thông báo rằng Bộ trưởng Tư pháp William Barr sẽ từ chức và Rosen sẽ tiếp quản quyền Tổng trưởng lý.

Ngay sau nửa đêm ngày hôm sau, Trump đã tweet: “Đây là TIN TỨC LỚN. Máy bỏ phiếu là một thảm họa trên khắp đất nước. Thay đổi kết quả của một cuộc bầu cử long trời lở đất… ”Đó là tuyên bố mà Trump đã đưa ra nhiều lần trong nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử, nhưng chưa bao giờ có bằng chứng nào được chứng minh.

Các email từ cuối tháng 12 và đầu tháng 1 cho thấy các viên chức Tòa Bạch Ốc bao gồm cả Meadows, đã chỉ đạo phụ tá Bộ trưởng Tư pháp Jeffrey Clark xử lý các cáo buộc gian lận bầu cử bằng cách liên lạc với luật sư Hoa Kỳ ở Georgia, Byung J. Pak. NBC News trước đó đã đưa tin rằng Trump đang xem xét sa thải Rosen vào thời điểm đó và thay thế bằng Clark.

Thư từ qua email giữa các viên chức chính quyền Trump kéo dài đến đầu tháng 1, chỉ vài ngày trước cuộc tấn công vào Điện Capitol ngày 6/1 khi hàng trăm người ủng hộ Trump xông vào tòa nhà với mục tiêu làm gián đoạn việc kiểm phiếu đại cử tri và đảo ngược chiến thắng của Biden.

Cuối cùng, Trump đã không thành công trong việc yêu cầu Bộ Tư pháp của mình thực hiện hành động pháp lý để lật ngược kết quả tổng thống. Vài ngày sau khi ông Biden nhậm chức, Tổng Thanh tra Bộ Tư pháp Michael Horowitz thông báo rằng ông sẽ điều tra xem liệu có bất kỳ viên chức hiện tại hoặc cựu viên chức nào tham gia vào “một nỗ lực không chính đáng để DOJ tìm cách thay đổi kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 hay không.”

Maloney cho biết hôm thứ Ba rằng cô ấy đã yêu cầu Meadows và các cựu viên chức Bộ Tư pháp liên quan đến chiến dịch gây áp lực xuất hiện để điều trần trước ủy ban.

TH
Sau Mỹ và Australia, đến lượt Anh tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh

08/12/2021

Bữa tiệc Giáng Sinh 2021 khiến 64 người nhiễm Omicron

08/12/2021

Khoa Pug lại bị hớ đăng clip thâu sẵn chạy trốn ở Alaska đầu tháng 11, nhưng posted sau ngày diễn tố nhau 4/12/2021 để lưà fans “mù”, trốn Johnny Đăng nhưng giọng Johnny trong video ?

08/12/2021

Nhạc sĩ Phú Quang sinh 1949 qua đời ngày 8/12/2021 tại Bệnh viện Việt Xô

08/12/2021

Lái xe đến Madrid, thủ đô Tây Ban Nha, ngắm màu sắc khác biệt trang trí Giáng Sinh 2021

08/12/2021

Các người mẫu Trung Quốc khoe chân dài tại triễn lãm quốc tế những kiểu xe đời mới 2022 tại Guangzhou International Auto Show

08/12/2021

1 người ở bang Tennessee chơi nổi để hơn 100 thùng hàng chưa mở mua từ Amazon chất đóng ngoài trước nhà từ đầu tháng 12, 2021

08/12/2021

Youtuber Khoa Pug cho biết nhiều videos triệu views của anh không hề kiếm được tiền nhưng không tiết lộ đang dùng phần mền nào để tự động click views, tự động comment và tự động subscribe

08/12/2021

Tokyo Christmas Lights 2021 – Dạo bộ ngắm trang trí Giáng Sinh tại thủ đô Nhật Bản

07/12/2021

Pháp thu hồi một số lô mì Hảo Hảo, Đệ Nhất do Acecook VN

07/12/2021

Cỡi ngựa vào khu làng trên núi đầy tuyết phủ để ngắm trang trí Giáng Sinh 2021 tại Blue Mountains Ontario, Canada

07/12/2021

‘Mẹ đẻ’ COVID vaccine cuả công ty AstraZeneca cảnh báo ‘đại dịch khác sẽ chết chóc hơn’

07/12/2021

2 chuyên gia vật lý trị liệu Mỹ chỉ ra 3 tư thế nằm ngũ xấu và tốt cho người đau vai

07/12/2021

Hôm 6/12/2021, CDC Mỹ khuyến cáo người dân tránh đến Pháp do lo ngại về sự lây lan của COVID

07/12/2021

Vì sao quốc ca Việt Nam bị tắt tiếng trong trận Việt Nam – Lào 2-0 trên kênh YouTube?

06/12/2021

Bên trong phòng thí nghiệm truy tìm COVID biến chủng Omicron ở Mỹ

06/12/2021

Diễn viên triệu phú Mỹ từ chối tiền thù lao 35 triệu USD để lái máy bay trong 1 ngày quảng cáo cho hãng hàng không

05/12/2021

Màn trình diễn Bikini của Thùy Tiên trong đêm Chung kết Miss Grand International 2021 vào ngày 4 tháng 12 tại Thái Lan

05/12/2021

Nghị sĩ Cộng Hoà tiểu bang Kentucky khoe ảnh cả nhà mừng Giáng Sinh 2021 với 7 khẩu súng

05/12/2021

Đằng sau video “Triệu phú Củ Chi” ở Houston nổ khoe mua 55 mẫu đất hoang 10 triệu USD và lời ngay 5 triệu USD, sự thật được phơi bày

05/12/2021

Leave a Reply