Các ngân hàng Mỹ lớn nhất có nên lo sợ chiến thắng của ông Biden?

Chiến thắng của ông Biden có thể đẩy thuế thu nhập cao hơn. Tuy nhiên, đối với các ngân hàng hàng đầu, lãi suất duy trì thấp và triển vọng nền kinh tế mới là những vấn đề lớn nhất.
Theo CNN, khi các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ chuẩn bị đưa ra báo cáo thu nhập vào tuần tới, họ sẽ phải đối mặt với những câu hỏi hóc búa về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Nhiều nhà lãnh đạo thuộc ngành công nghiệp tài chính ủng hộ ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden thay vì Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump, bất chấp việc chiến thắng của ông Biden có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến ngành.

Áp thuế cao hơn
Việc Nhà Trắng và Quốc hội ủng hộ xóa bỏ các quy định và Cục Dự trữ Liên bang (FED) duy trì lãi suất thấp đã giúp thúc đẩy thị trường trong vài năm qua. Tuy nhiên, theo một phân tích gần đây của S&P Market Intelligence, kế hoạch đề xuất thuế của ông Biden có thể làm tăng 7 tỷ USD thuế doanh nghiệp mỗi năm cho 10 ngân hàng hàng đầu quốc gia như JPMorgan Chase, Citigroup, Bank of America, Wells Fargo, Goldman Sachs và Morgan Stanley.

Trên thực tế, việc ông Biden tăng thuế nếu giành chiến thắng sẽ ảnh hưởng phần nào đến lợi nhuận của các gã khổng lồ tài chính – ngân hàng. Tuy nhiên, nó không phải một thảm họa đối với họ, theo CNN.

Các nhà phân tích của S&P nhấn mạnh rằng mức thuế doanh nghiệp cao hơn có thể thúc đẩy định giá ngân hàng. Nguyên nhân là nhiều ngân hàng lớn có tài sản thuế thu nhập hoãn lại. Tài sản này đại diện cho khoản tiết kiệm trong tương lai, giúp bù đắp thuế suất cao hơn.

Thêm vào đó, các chuyên gia cho rằng ông Biden không có khả năng thúc đẩy mức thuế doanh nghiệp cao hơn đáng kể.

“Khi nền kinh tế vẫn còn chật vật phục hồi sau cuộc suy thoái do đại dịch gây ra, đảng Dân chủ ôn hòa ở các bang bảo thủ sẽ phản đối việc tăng thuế đáng kể”, ông Isaac Boltansky, chuyên gia phân tích của Compass Point Research & Trading, viết trong báo cáo của S&P.

Chiến thắng của ứng viên đảng Dân chủ cũng có thể dẫn đến mức thuế thu nhập cá nhân cao hơn đối với tầng lớp thượng lưu và người giàu. “Nhưng bạn không thể nhìn vào bức tranh thuế mà không phân tích đến việc nền kinh tế sẽ như thế nào khi ông Trump hoặc ông Biden tung nhiều kích thích hơn”, CNN viết.

“Các ngân hàng hàng đầu sẽ phải đối phó với bất cứ sự thay đổi nào trong môi trường thuế hoặc quy định. Và bất kỳ chính sách mới nào hỗ trợ tầng lớp trung lưu cũng gia tăng niềm tin, giúp người tiêu dùng vay nhiều hơn”, ông Elliott Savage, Giám đốc danh mục đầu tư của Quỹ YCG, bình luận.

Thúc đẩy lợi nhuận ngân hàng
Thuế sẽ cao như thế nào vào năm 2021 chỉ là một phần của câu đố về lợi nhuận. Đối với nhiều ngân hàng, kỳ vọng lãi suất tiếp tục thấp và triển vọng của nền kinh tế mới là vấn đề lớn.

“Các doanh nghiệp quản lý tài sản sẽ làm tốt hơn ngân hàng thương mại”, ông Scott Knapp, chiến lược gia thị trường của CUNA Mutual Group, nhận định.

Đó là lý do vì sao nhiều ngân hàng đang tìm cách thúc đẩy hoạt động tư vấn và các hoạt động kinh doanh thu phí khác. Chẳng hạn, hôm 8/9, Morgan Stanley thông báo về việc mua lại công ty quản lý quỹ Eaton Vance với giá 7 tỷ USD, chỉ vài ngày sau khi hoàn tất mua E-Trade.

Theo ông Savage, các ngân hàng hàng đầu cũng có khả năng thu hút nhiều tiền gửi hơn từ người tiêu dùng trong môi trường bất ổn. Họ luôn được coi là nơi an toàn nhất để giữ tiền mặt.

“Khi thế giới có vẻ đáng sợ hơn, quý vị sẽ muốn giữ tiền trong các tổ chức lớn và quan trọng nhất. Kẻ mạnh ngày càng mạnh hơn”, ông nhấn mạnh.

Thị trường chứng khoán phục hồi kể từ khi chạm đáy hồi tháng 3 cũng giúp các ngân hàng hàng đầu hưởng lợi. Thêm vào đó, doanh thu từ giao dịch sẽ gia tăng, nhất là khi biến động quay trở lại.

Ngoài ra, các doanh nghiệp hàng đầu của Phố Wall cũng có khả năng tăng phí tư vấn nhờ sự bùng nổ của những thương vụ IPO (phát hành lần đầu ra công chúng) và SPAC (công ty mua lại có mục đích đặc biệt )”.

“Quý này sẽ ấn tượng hơn quý trước. Doanh thu bảo lãnh phát hành cổ phiếu có thể tăng mạnh nhờ thị trường IPO mạnh mẽ”, ông David Konrad, chuyên gia phân tích tại ngân hàng D.A. Davidson, bình luận.
3 hãng hàng không cuả Việt Nam bay thẳng tới Mỹ và VietNam Airlines bay đầu tiên vào tháng 10, 2021

17/09/2021

Sự hỗn loạn bên trong ‘địa ngục vận tải’ toàn cầu

17/09/2021

Anh Mỹ chia sẽ kinh nghiệm bán mũ bằng len có râu quai nón online kiếm hơn 1 triệu / 1 năm

16/09/2021

Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Sài Gòn xem xét chế độ đãi ngộ với Y Bác Sĩ

16/09/2021

Xe điện Tesla ở Mỹ nếu bộ pin bị hư và hết hạn bảo hành thì hãng tính mấy chục ngàn để thay

16/09/2021

Công dân Mỹ có tài sản ra sao để nhận được tiền SSI và có được sở hữu nhà hay không ?

16/09/2021

Khi di chuyển nơi ở từ California đến Texas thì bảo hiểm y tế Medicare cuả liên bang không đổi nhưng Medicaid cuả tiểu bang ra sao ?

16/09/2021

Mỗi trẻ em Mỹ mới sanh đến 17 tuổi dưới thời TT Biden được nhận từ $250 – $300 /1 tháng cho đến năm 2025

16/09/2021

Luật sư danh tiếng ở bang South Carolina nhận thuê người giết mình, để con trai lãnh $10 triệu tiền bảo hiểm nhân thọ

16/09/2021

Bác sĩ Mỹ cho biết Đồ ăn kiêng Alkaline và nước Alkaline có lợi ích gì cho sức khoẻ hay chỉ tốn thêm tiền ?

16/09/2021

Nhà Văn Nguyễn Ngọc Ngạn thông báo Giã Từ Sân Khấu trong đêm PBN Live Show tại Pechanga Casino Nam Cali ngày 22/8/2021

16/09/2021

Anh Nhạc sĩ Đạo diễn tại Sài Gòn biến chiếc xe van thành xe nhà di động sang trọng đầy đủ tiện nghi

16/09/2021

Taliban tịch thu 12.4 triệu USD của quan chức chính quyền cũ Afghanistan

16/09/2021

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Cuba và đến Mỹ dự phiên họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc từ ngày 21 đến 24/9/2021

16/09/2021

Mỹ, Anh, Úc bắt tay đóng tàu ngầm hạt nhân khiến Trung Quốc tức giận

16/09/2021

Bản ghi nhớ bí mật của Trump ra lệnh rút khỏi Afghanistan

16/09/2021

Dân ở Mỹ nâng cấp lên điện thoại iPhone 13 gần như miễn phí

15/09/2021

Điểm sách mới ‘Hiểm họa – Peril’ kể về sự chuyển giao từ Trump sang Biden một trong những giai đoạn nguy hiểm nhất trong lịch sử Mỹ

15/09/2021

Bác sĩ thẩm mỹ gốc Nam Hàn: 5 sản phẩm dưỡng da nên tránh và 2 sản phẩm nên dùng

15/09/2021

Thành trì đảng Cộng Hoà ở Orange County, Little Saigon Nam Cali đã bầu ủng hộ thống đốc Dân chủ Newsom 53%

15/09/2021

Leave a Reply