Các nhà địa chất đã đoán ra bí ẩn tiến hóa của con người

Các nhà khoa học đã công bố công trình nghiên cứu của mình trên tạp chí Nature với kết luận rằng gần 200.000 năm trước loài người đã trải qua một thời kỳ phát triển rất có ý nghĩa.


Theo các nhà khoa học, các siêu núi lửa ở Ethiopia đã ảnh hưởng mạnh đến sự tiến hóa. Một nhóm nhà khoa học do William Hutchinson Đại học Oxford, Anh, đã công bố một công trình nghiên cứu mới, theo đó, những con người đầu tiên đã tới vùng lãnh thổ châu Phi này đúng vào thời kỳ bùng phát hoạt động núi lửa trên lãnh thổ Ethiopia hiện nay. Các nhà nghiên cứu cho rằng sự trùng lặp đó đã ảnh hưởng đến toàn bộ lịch sử tiếp theo của loài người và có thể tác động cả tới sự tiến hóa của con người với tư cách là một loài.

Các nhà nghiên cứu đã làm sáng tỏ rằng hoạt động núi lửa ở miền Đông châu Phi đã tăng lên vào 320.000 năm trước và chỉ giảm đến mức chuẩn vào 170.000 năm trước. Sở dĩ như vậy là vì lục địa này nung chảy và nham thạch từ lòng đất trào lên bề mặt một cách chậm chạp. Đặc biệt, nhiều siêu núi lửa đã phun trào trên lãnh thổ Ethiopia – nơi có vết đứt gãy. Những con người cổ đại đã sinh sống ở đây 200.000 năm trước.

Các nhà khoa học đã dùng phương pháp phân tích phóng xạ các-bon khi nghiên cứu các núi lửa Aluto và Corbett. Theo các nhà nghiên cứu, hiện nay khó khẳng định hoàn toàn rằng những đợt phun trào ào ạt đó ảnh hưởng đến mọi người như thế nào và mọi người đã biết dự báo hay chưa và đã chạy trốn núi lửa ra sao. Nhưng có một điều hiển nhiên là núi lửa không chỉ thay đổi môi trường xung quanh con người mà tác động nhiều đến đời sống của người.

Thứ nhất, núi lửa phun trào đã đẩy những người cổ đại ra khỏi những nơi cư trú trước và hướng họ đến những nơi khác hoặc chặn những con đường di cư nhất định của họ. Cuối cùng là núi lửa đã ảnh hưởng đến nền văn hóa và sự tiến hóa của người cổ đại.

Các nhà khoa học đã công bố công trình nghiên cứu của mình trên tạp chí Nature với kết luận rằng gần 200.000 năm trước, loài người đã trải qua một thời kỳ phát triển rất có ý nghĩa, đặc biệt, theo một vài giả thiết, đó là thời kỳ khi lần đầu tiên trong lịch sử Trái đất, con người bắt đầu biết chế tác các tác phẩm nghệ thuật – những đồ trang sức và những hình điêu khắc thô sơ.

Vũ Trung Hương

Leave a Reply