Các nhà thờ Công Giáo Little Saigon Nam Cali đối phó với dịch virus Corona ra sao ?

LOS ANGELES, California (NV) – Trong thông cáo gửi hôm Thứ Sáu, 13 Tháng Ba, Tổng Giám Mục Jose H. Gomez của Tổng Giáo Phận Los Angeles cho biết giáo dân không cần phải đi lễ vào Chủ Nhật từ ngày 15 đến 29 Tháng Ba.


 

All News TV


  Click 2 lần vào video để xem Full screen. Nhấn chổ 3 dấu ≡ để chọn video khác ↘

Tuy nhiên, nếu đi lễ ngày thường và Chủ Nhật thì giáo dân phải đứng cách nhau ít nhất 6 foot (1.8 mét).

Các nhà thờ phải giới hạn số người dự lễ tối đa 250 người, đúng với yêu cầu y tế của tiểu bang California. Nhà thờ phải thông báo điều này cho giáo dân theo yêu cầu của Bộ Y Tế Công Cộng California và phải tổ chức thêm lễ nếu cần.

Giáo Phận Orange thay đổi nghi thức hành lễ để ngăn ngừa COVID-19

Giáo Phận Orange vừa thay đổi một số nghi thức hành lễ trong lúc bệnh dịch COVID-19 đang lây lan nhằm bảo vệ sức khỏe mọi người.

Đó là xác nhận của người đại diện giáo phận Công Giáo có nhiều người gốc Việt nhất hải ngoại.

“Hôm Thứ Sáu, 28 Tháng Hai, Giám Mục Kevin Vann, giám mục giáo phận, chính thức gửi thông báo tới toàn thể các giáo xứ trong giáo phận về việc quy định một số nghi thức hành lễ nhằm bảo đảm sức khỏe và an toàn của các tu sĩ và giáo dân trước nạn dịch COVID-19,” bà Tracey Kindaid, phát ngôn viên Giáo Phận Orange, xác nhận với nhật báo Người Việt.

Linh Mục Phạm Ngọc Hùng, giám đốc Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange, cho biết thêm: “Chúng tôi đã nhận được thư của Giám Mục Kevin Vann. Đức Cha Vann nói rằng trong hoàn cảnh phải ngăn ngừa COVID-19, Đức Cha sẽ chọn cho tất cả giáo dân đang bị bệnh không buộc phải đến nhà thờ tham dự Thánh Lễ vào ngày Chúa Nhật và những ngày lễ buộc.”

“Thêm vào đó Đức Cha lưu ý ba điểm chính: Thứ nhất, không cầm tay khi đọc Kinh Lạy Cha, hoặc bắt tay nhau khi Chúc Bình An. Thứ hai, việc rước Máu Thánh Chúa sẽ tạm ngưng cho đến khi có thông báo mới, vì đây là việc rước từ trong một cái chén, tất cả mọi người đều uống chung một cái chén. Thứ ba, tất cả thừa tác viên buộc phải dùng thuốc rửa tay tiệt trùng trước khi rước lễ. Nhân đây, Đức Cha kêu gọi mọi người dâng những người bệnh cho Đức Mẹ Lộ Đức để xin Đức Mẹ phù hộ cho họ,” Linh Mục Phạm Ngọc Hùng cho biết thêm.

Theo đài truyền hình ABC, ngay sau khi Hoa Kỳ xác nhận có bệnh nhân nhiễm COVID-19 đầu tiên bị thiệt mạng tại tiểu bang Washington, các giáo phận ở Nam California như San Bernardino, Los Angeles, và Orange County đã gửi thông báo tới các giáo xứ để phòng chống sự lây lan của bệnh dịch này.

Theo bản thông báo của Giáo Phận San Bernardino, ngoài việc khuyến cáo không nên bắt tay nhau, phải rửa tay trước khi rước lễ.

Ngoài ra, giáo phận còn khuyến cáo là giáo dân nên nhận Mình Thánh Chúa bằng tay, sau đó hãy cho vào miệng, không nên nhận trực tiếp bằng miệng như trước kia.

“Về nghi thức rước Mình Thánh Chúa, tôi không thấy Đức Cha Kevin Vann đề cập tới. Tôi cho rằng việc này an toàn, vì chúng tôi sẽ rửa tay bằng nước tiệt trùng và đặt rất nhẹ vào lưỡi của giáo dân, hoàn toàn không đụng tay vào miệng họ,” Linh Mục Phạm Ngọc Hùng chia sẻ.

Trong khi hai giáo phận San Bernardino và Riverside chỉ gửi thông báo như một lệnh cấm (banning) các giáo dân không tiếp xúc bằng tay với nhau, thì thông báo của giáo phận Orange County có tính chất bắt buộc (mandatory).

“Vâng, đúng là như vậy, Đức Cha Kevin Vann gửi thư tới có từ ‘mandate,’ tức là bắt buộc,” linh mục giám đốc Trung Tâm Công Giáo xác nhận. “Tôi hoàn toàn ủng hộ những bắt buộc này.”

“Trách nhiệm của tôi là nhắc nhở và khuyến khích cha sở tại các nhà thờ có Thánh Lễ tiếng Việt thực hiện quy định mà Đức Cha đưa ra. Thông báo sẽ được đăng trong bản tin Hiệp Thông vào cuối tuần,” linh mục nói thêm.

Ông Kevin Việt Trần thừa nhận những việc này đã được thông báo đến giáo dân.

Ông là phó chủ tịch ngoại vụ Ban Chấp Hành Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange, đồng thời cũng là chủ tịch Ban Chấp Hành Cộng Đoàn Giáo Xứ St. Columban, Garden Grove.

Ông nói: “Tôi có nghe tin về thông báo này và các linh mục đã phổ biến tới giáo dân vào cuối tuần vừa qua.”

Thông báo này được rất nhiều giáo dân ủng hộ.

Sau Thánh Lễ ở nhà thờ St. Columban vào tối Chủ Nhật, ông Jack Trần, 70 tuổi, ở Garden Grove, cho biết: “Tôi vừa nghe cha phổ biến về các quy định này, tôi rất mừng, nhất là quy định ai bệnh thì được ở nhà, không đi lễ mà không bị mắc tội. Thử tưởng tượng nếu như ai đó bị bệnh, vì sợ mắc tội với Chúa mà vẫn phải đi lễ, rồi lây cho tất cả mọi người, thì hậu quả sẽ như thế nào. Cứ nhìn Nam Hàn thì rõ, virus COVID-19 ở Nam Hàn bùng phát cũng vì xuất phát từ một cơ sở tôn giáo.”

Bà Hạnh Trương, giáo dân giáo xứ St. Barbara, Santa Ana, cũng bày tỏ sự đồng tình với những thay đổi về nghi thức này.

Bà cho biết: “COVID-19 lây lan toàn cầu rồi mà cho tới nay chưa có thuốc chữa, chưa có cả vaccine phòng ngừa, cho nên Đức Cha kịp thời đề ra quy định như vậy để bảo vệ con chiên của mình. Tôi rất biến ơn. Tôi mong các nhà thờ sẽ có thêm nước rửa tay, tẩy trùng bàn ghế và vật dụng bên trong nhà thờ, để giáo dân tới tham dự Thánh Lễ được an toàn hơn.” (Tâm An & Thiện Lê)
Thật hư ông trùm địa ốc Nam Cali xây biệt thự The One Los Angeles rao bán $500 triệu nay xuống còn $350 triệu vì đang thiếu nợ tiền nhà banks trên $100 triệu

23/09/2021

Giám đốc hãng dược Moderna nhận định thời điểm kết thúc dịch COVID 19

23/09/2021

Tổng thống Franklin Roosevelt và bài diễn văn ‘vực dậy’ nước Mỹ sau cú sốc Trân Châu Cảng

23/09/2021

Đài TV Úc: Chiến tranh với Trung Quốc: đến gần hơn chúng ta nghĩ ?

23/09/2021

Tranh chấp vị trí đại diện Afghanistan tại Liên Hiệp Quốc

22/09/2021

Hành trình xưng bá công nghệ của Trung Quốc

22/09/2021

Đàm Vĩnh Hưng tố cáo bà Phương Hằng: Công lý vào cuộc, trắng đen rõ ràng

22/09/2021

Nam Hàn viện trợ cho Việt Nam hơn 1 triệu liều vaccine COVID trong tháng 10, 2021

22/09/2021

Ý viện trợ thêm gần 800 ngàn liều vắc xin AstraZeneca cho Việt Nam

22/09/2021

Mỹ tặng thêm 500 triệu liều vắc xin Pfizer/BioNTech cho thế giới, Trung Quốc cam kết cung cấp 2 tỉ liều vào cuối năm 2021

22/09/2021

Khám phá biệt thự gần biển của vũ sư ca sĩ MC Thuỳ Vân và chồng Mỹ tại Little Saigon, Nam Cali

21/09/2021

Trung Quốc livestream Lễ Hội Dạ Tiệc Trung Thu 2021 đầy màu sắc đến khán giả Á Châu trên thế giới

21/09/2021

Nhiều tài khoản Facebook ở Việt Nam bị khóa vĩnh viễn

21/09/2021

Pfizer khẳng định vắc xin COVID liều thấp an toàn, hiệu quả với trẻ 5-11 tuổi

20/09/2021

Phó bí thư Hà Nội: ‘Chưa thể lạc quan để có thể mở cửa ngay’

20/09/2021

Giảm liên tục 5 tháng, vốn hóa tập đoàn Vingroup mất gần 7 tỷ USD

20/09/2021

Giá bánh Trung Thu 2021 trong dịch COVID tại Sài Gòn cao hơn ở Nam Cali

19/09/2021

Gặp gỡ võ sĩ quyền anh Pacquiao tại dinh thự Nam Cali tháng 8, 2021, tranh cử tổng thống Philippines vào năm 2022

19/09/2021

Chính trị gia Pháp kêu gọi rút khỏi NATO vì bất mãn Úc, Anh và Mỹ (AUKUS)

19/09/2021

Mỹ thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm Trident II D5LE giữa lúc bị Pháp tố ‘đâm sau lưng’

19/09/2021

Leave a Reply