Các triệu chứng báo hiệu về ung thư vú

Việc theo dõi các triệu chứng ở tuyến vú không thể là một giải pháp thay thế cho X quang nhũ ảnh thường quy và các xét nghiệm tầm soát khác, những kĩ thuật có thể giúp chúng ta phát hiện ung thư vú ở giai đoạn sớm, thậm chí trước khi các triệu chứng lâm sàng xuất hiện.
[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”ung thư vú” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” ]

Việc quan tâm đến bầu ngực của bạn bình thường trông như thế nào và cảm giác như thế nào là một phần quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của bầu ngực.

Dưới đây là một số triệu chứng phổ biến ở tuyến vú và ý nghĩa đằng sau mỗi triệu chứng đó. Nếu bạn thấy mình có bất kì dấu hiệu nào dưới đây thì ngay bây giờ hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

Một số điều cần biết về ung thư vú (Theo WHO)

Một khối cục trong tuyến vú

Một khối cục trong tuyến vú là triệu chứng thường gặp nhất của ung thư vú. Những khối cục như thế thường cứng và không đau, nhưng trong một số ít trường hợp vẫn có thể tạo ra cảm giác đau. Tuy nhiên, không phải tất cả các khối u cục đều là dấu hiệu của ung thư. Vẫn có một số trường hợp u lành tính (như nang chẳng hạn) cũng có thể tạo thành khối cục. Dù gì chăng nữa, hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra nếu bạn có bất cứ khối u cục mới nào. Nếu lỡ như nó phát triển thành ung thư thì chẩn đoán càng sớm sẽ càng tốt. Tự khám vú là phương cách để nhận ra các bất thường này từ sớm. Tuy nhiên cần phải khám vú đúng cách. Các bạn có thể tham khảo hướng dẫn của PGS.TS Hứa Thị Ngọc Hà tại đây

Khối phồng (hay sưng tấy) trong hoặc xung quanh tuyến vú, xương đòn, hoặc hố nách

Khối phồng ở tuyến vú có thể là hậu quả của ung thư vú dạng viêm, một dạng xâm lấn đặc biệt của bệnh ung thư vú.

Ung thư vú đã di căn hạch bạch huyết có thể gây ra khối phồng hoặc cục xung quanh xương đòn hay hố nách. Thậm chí, khối phồng có thể xảy ra trước khi bạn cảm nhận được có khối u cục trong tuyến vú. Vì thế nếu bạn có triệu chứng này, chắc chắn nên đến gặp bác sĩ.

Dày da hoặc đỏ da

Nếu vùng da tuyến vú bắt đầu trông giống vỏ quả cam hay trở nên đỏ tấy, bạn nên kiểm tra tuyến vú ngay. Thông thường, chúng là hậu quả của viêm tuyến vú, một dạng nhiễm trùng tuyến vú phổ biến ở những phụ nữ cho con bú. Bác sĩ có thể sẽ kê kháng sinh để điều trị nhiễm trùng cho trường hợp này, nhưng bạn không được tự ý sử dụng bừa bãi. Nếu những triệu chứng này không cải thiện sau một tuần, hãy kiểm tra một lần nữa. Vì sao? Bởi lẽ ta không thể loại trừ được trường hợp đây là biểu hiện của ung thư vú dạng viêm. Nên nhớ, dạng ung thư này trông có vẻ giống một nhiễm trùng tuyến vú, và bởi vì nó phát triển rất nhanh nên việc chẩn đoán càng sớm càng tốt là rất quan trọng.

Ấm và ngứa tuyến vú

Giống như dày và đỏ vùng da quanh vú, ấm và ngứa tuyến vú có thể là những triệu chứng của viêm tuyến vú hoặc ung thư vú dạng viêm. Nếu đã được chỉ định điều trị kháng sinh nhưng không đạt hiệu quả, hãy đến tái khám bác sĩ một lần nữa.

Tóm tắt các triệu chứng thường gặp của ung thư vú

Những thay đổi ở núm vú

Ung thư vú thỉnh thoảng có thể gây ra những thay đổi ở núm vú. Nếu núm vú của bạn thụt vào trong, hoặc vùng da quanh vú dày lên, đỏ tấy hoặc có vảy, thì nên đến gặp bác sĩ ngay. Tất cả những triệu chứng trên có thể là biểu hiện của ung thư vú.

Chảy dịch từ núm vú

Chảy dịch (không phải sữa) từ núm vú có thể là một dấu hiệu đáng báo động, nhưng trong phần lớn trường hợp nó là hậu quả của chấn thương, nhiễm trùng hoặc một u lành tính. Tuy nhiên nó cũng có thể gợi ý ung thư vú, đặc biệt nếu dịch chảy ra là máu. Vì thế trong trường hợp đó bác sĩ sẽ cần phải kiểm tra tuyến vú của bạn.

Đau

Phần lớn ung thư vú không gây đau ở tuyến vú. Tuy nhiên một số trường hợp chúng ta vẫn cảm thấy đau. Thông thường, phụ nữ thấy đau ngực hoặc khó chịu ở ngực khi gần đến ngày hành kinh (cơn đau có liên quan đến chu kì kinh nguyệt của họ). Dạng đau này xảy ra phổ biến nhất trong tuần lễ trước khi hành kinh và thường biến mất ngay khi chu kì bắt đầu. Trong một vài bệnh lý tuyến vú lành tính khác, như viêm tuyến vú, có thể gây ra một cơn đau đột ngột hơn. Trong những trường hợp này, đau không liên quan đến chu kì kinh nguyệt. Nếu bạn cảm thấy tuyến vú đau trầm trọng hoặc kéo dài và không liên quan đến chu kì kinh nguyệt, bạn nên đến bác sĩ kiểm tra. Bạn có thể bị ung thư hoặc cũng có thể chỉ là một bệnh lý lành tính cần được điều trị.

Tóm lại, mặc dù các bệnh lý lành tính tuyến vú phổ biến hơn nhiều so với ung thư vú, thì việc thông báo cho đội ngũ chăm sóc sức khỏe biết về những thay đổi ở tuyến vú của bạn là cực kì quan trọng. Từ đó bác sĩ có thể phát hiện các bất thường ngay lập tức và can thiệp kịp thời.
Phát hiện ung thư vú sớm nhất có thể mở ra cho bạn một cơ hội điều trị thành công tốt hơn. Tuy nhiên, nói đi thì cũng phải nói lại, việc theo dõi các triệu chứng ở tuyến vú không thể là một giải pháp thay thế cho X quang nhũ ảnh thường quy và các xét nghiệm tầm soát khác, những kĩ thuật có thể giúp chúng ta phát hiện ung thư vú ở giai đoạn sớm, thậm chí trước khi các triệu chứng lâm sàng xuất hiện.

Soạn dịch: Nhóm Online Research Clubwww.onlineresearchclub.org

Trần Diễm Nghi (Khoa Y – ĐH Quốc gia TP.HCM), Nguyễn Phước Long (Đại học Y Dược TP.HCM), Nguyễn Tiến Huy (khoa Y – Đại học Nagasaki, Nhật Bản).

Leave a Reply