Cách nhận biết bệnh từ màu… phân

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, chúng ta không nên lơ là chất thải khi đi đại tiện, vì màu sắc phân có thể hé lộ một số vấn đề sức khỏe, thậm chí căn bệnh nghiêm trọng nào đó.
[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”Sức khỏe ” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” ]

màu sắc, phân, chất đại tiện, đoán bệnh

Phân màu xanh

Phân màu xanh có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, chúng thường ám chỉ thức ăn đang được tiêu hóa quá nhanh. Ngoài ra, đây có thể là kết quả của việc chủ nhận đã ăn quá nhiều rau xanh hoặc chất nhuộm thực phẩm màu xanh.

Trong một số trường hợp khác, chất thải màu xanh có thể bắt nguồn từ sự nhạy cảm đối với dầu cây hồi hoặc là tác dụng phụ của việc dùng bổ sung chất sắt.

Phân màu trắng

Khi chất đại tiện có màu trắng, nó được xác định là hậu quả của việc thiếu mật tiết ra. Hiện tượng bất thường này có thể do sự tắc nghẽn ống mật. Chẳng hạn như, sỏi mật có thể cản trở sự lưu thông trơn tru trong ống mật, dẫn đến phân thải ra có màu trắng. Vấn đề này cũng sẽ gây ra hiện tượng đau dạ dày, nước tiểu sẫm màu và bệnh vàng da.

Phân màu vàng

Phân màu vàng được coi bất thường khi có vẻ nhờn và bốc mùi trứng ung. Điều này xảy ra khi quá nhiều chất béo ở trong phân đã không được chuyển hóa hết. Đây có thể là dấu hiệu của bệnh tạng phủ và bất kỳ ai có triệu chứng này được khuyên thăm khám bác sĩ ngay lập tức.

Phân màu đen

Nhiều yếu tố có thể khiến phân có màu đen. Hiện này có thể bắt nguồn từ việc chủ nhân hấp thu cam thảo hoặc dùng bổ sung sắt. Tuy nhiên, chất đại tiện màu đen còn có thể là biểu hiện của một vấn đề nghiêm trọng hơn. Nó có thể ám chỉ hiện tượng chảy máu ở phần phía trên hệ thống dạ dày – ruột và có khả năng khởi phát từ một khối u hoặc chỗ loét. Nếu nguyên nhân là do chảy máu, phân thường có màu đen như nhựa đường và bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Phân màu sắc khác

Việc thải ra phân màu đỏ tương đối phổ biến và có thể bắt nguồn từ việc ăn củ cải đường, cà chua hay quả nam việt quất. Tuy nhiên, đây cũng có thể là dấu hiệu của hiện tượng chảy máu ở đoạn phía dưới của đường ruột hoặc bệnh trĩ.

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng, con người có thể thải ra phân màu bạc. Không may là, đây là biểu hiện của tình trạng ruột rất tồi tệ. Chất đại tiện màu “lạ” này có thể ám chỉ việc tắc ống mật kết hợp với hiện tượng chảy máu ở phần phía trên đường ruột. Điều đó là vì, phân màu trắng do thiếu mật tiết ra kết hợp với máu sẽ trở thành màu bạc.

Tuấn Anh (Theo Gizmodo)

Leave a Reply