California cấm nhà hàng phục vụ tại chỗ ít nhất 3 tuần, nhưng cho ‘To Go’

SACRAMENTO, California (NV) – Giữa lúc ca COVID-19 tăng mạnh trước Lễ Độc Lập, hôm Thứ Tư, 1 Tháng Bảy, Thống Đốc California Gavin Newsom siết chặt biện pháp phòng ngừa COVID-19.

Ông Newsom ra lệnh ngưng phục vụ tại chỗ ít nhất ba tuần đối với vài doanh nghiệp như nhà hàng, nhà máy bia rượu, phòng thử rượu ở tất cả 19 quận hạt trong “danh sách theo dõi” của tiểu bang ít nhất ba ngày qua, trong đó có Los Angeles, San Bernardino, Orange và Riverside.

“Lệnh này không có nghĩa là đóng cửa nhà hàng,” ông Newsom nhấn mạnh trong buổi họp báo trưa Thứ Tư. “Nhưng chúng tôi đang cố gắng dời hoạt động đông người ra ngoài trời. Đây là cách hạn chế virus lây lan.”

Mới mở cửa, tuyển nhân viên, giờ lại phải bán “to go”

Quyết định này ảnh hưởng rất nhiều đến việc buôn bán tại một số nhà hàng của người gốc Việt quanh Little Saigon, ở Orange County, Nam California.

Bà Mai Nguyễn, chủ nhân nhà hàng Saigon Capital trên đường Bolsa, Westminster, nở nụ cười tươi nhưng không giấu được nét buồn bã. Bà nhỏ nhẹ: “Nói thiệt, bây giờ lại không cho khách ngồi ăn thì nhà hàng sẽ vắng người lại.”

“Khách thích vô nhà hàng ngồi ăn tại chỗ chứ không thích ăn ở nhà. Cả tháng nay, sau khi được mở cửa trở lại, khách quay lại ăn rất đông. Rồi bây giờ…” bà tiếp.

Bà thở dài: “Cho mở cửa thì mình bán, không cho mở thì mình lại đóng cửa chớ biết sao.”

Tuy nhiên, bà vẫn hy vọng khách có thể ngồi ăn bên ngoài vì lệnh chỉ không cho ngồi bên trong thôi.

Cũng vậy, nếu khách không được ăn tại tiệm thì số lượng thức ăn bán ra mỗi ngày sẽ giảm xuống thấy rõ.

Anh Bùi Tín, chủ nhân tiệm Phở 54, Garden Grove: “Ít nhất, 50% nhân viên nhà bếp phải nghỉ.” (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Anh Bùi Tín, chủ nhân tiệm Phở 54 trên đường Westminster, Garden Grove, chia sẻ: “Quyết định này của thống đốc sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến chúng tôi. Ít nhất, số nhân viên trong bếp sẽ phải cắt giảm 50% và nhân viên phục vụ còn giảm nhiều hơn.”

Ngay sau khi lên Internet coi kỹ lại thông báo của ông Newsom, anh Tín sẽ phải có quyết định lập tức để nói chuyện với nhân viên.

Ca sĩ Phi Khanh, chủ nhân nhà hàng vũ trường Bleu trên đường Beach, Westminster, than: “Ba tháng liên tiếp, nhà hàng tôi chỉ được bán ‘to go’ trong lúc thu nhập chính của tôi là vũ trường. Như vậy đã là mất mát nhiều quá rồi.”

“Vừa mở được tháng nay mà lại có lệnh này thật không vui,” cô nói. “Mà hoang mang thật. Cứ mở mở, đóng đóng như thế này thật khó cho tôi tính toán.”

“Tôi đang đăng báo kiếm người mà có tin này thì phải hoãn lại thôi,” cô chắt lưỡi.

Tìm người làm việc trong nhà hàng rất khó. Đó là quan tâm hàng đầu của chủ nhà hàng Bleu.

Nhà hàng LV Restaurant & Lounge, Westminster, chỉ bán chạy khi khách được vào ăn. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Nhạc sĩ Luân Vũ, chủ nhân nhà hàng LV Restaurant & Lounge ở góc đường McFadden và Magnolia, Westminster, lắc đầu nói: “Đây là một quyết định có tính chính trị, nhưng đã là lệnh thì mình phải nghe theo thôi.”

“Dĩ nhiên là lệnh này của ông Newsom ảnh hưởng rất nhiều đến nhà hàng và tôi bị thiệt hại rất nhiều,” anh cho biết.

Anh giải thích: “Nhà hàng LV chuyên bán hải sản tươi sống nên chúng tôi phải giữ mối quan hệ tốt với những người giao tôm cá.”

Cũng giống những nhà hàng khác, LV chỉ bán chạy khi khách được vào ăn. “Hồi phải bán ‘to go,’ rất đông khách thích ‘order’ một số món đặc biệt của LV mà không nơi nào có như tôm hùm sốt trứng muối hay hải sản hun khói…”

“Nhưng, dĩ nhiên, được ngồi tại chỗ, vừa ăn, vừa thưởng thức âm nhạc thì lượng khách tăng hơn rất nhiều,” Luân Vũ thở dài.

Anh Phát Mã, chủ nhân gian hàng Saigon Xưa trong thương xá Phước Lộc Thọ cho biết lệnh này ảnh hưởng đến doanh thu của Saigon Xưa 100%. “Không cho khách ngồi ăn tại chỗ, tiệm tôi phải đóng cửa hoàn toàn. Khách của Saigon Xưa là khách vãng lai nên không hề có chuyện đặt ‘to go’ mặc dù khi đến đây, họ rất thích phở gà, cơm gà và các món gỏi cuốn.”

Anh Phát Mã, chủ nhân gian hàng Saigon Xưa trong thương xá Phước Lộc Thọ: “Không cho khách ngồi ăn tại chỗ, tiệm tôi phải đóng cửa hoàn toàn.” (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Phạt những doanh nghiệp không làm theo lệnh

Cũng trong buổi họp báo trưa Thứ Tư, 1 Tháng Bảy, Thống Đốc Newsom tuyên bố tiểu bang sẽ có biện pháp để phạt doanh nghiệp và cơ sở công cộng nào không làm theo lệnh, theo nhật báo The Orange County Register.

Ông Newsom cho hay tiểu bang đang thành lập “Nhóm Công Tác Phối Hợp Nhiều Cơ Quan” để giải quyết doanh nghiệp nào vi phạm lệnh phòng ngừa COVID-19.

Cơ quan tham gia lực lượng này gồm cảnh sát tiểu bang (CHP), Cơ Quan Phụ Trách Người Tiêu Dùng, và Cơ Quan Giám Sát Doanh Nghiệp.

Thống đốc California nhắc lại một lần nữa rằng quận hạt nào không thực thi đầy đủ quy định của tiểu bang có thể bị cắt ngân sách.

“Chủ yếu là hướng dẫn, giải thích,” ông nói. “Tôi sẽ không giơ nắm đấm ra ép.”

Lệnh này không có nghĩa là đóng cửa nhà hàng. (Hình minh họa: Frederic J. Brown/AFP via Getty Images)

Người dân không mời bạn bè, hàng xóm đến nhà

Tính đến chiều Thứ Tư, California có hơn 232,000 người nhiễm COVID-19 và trên 6,000 người tử vong, theo thống kê của CNN.

Ông Newsom nói ông ban hành những lệnh mới sau khi tỷ lệ xét nghiệm dương tính lên đến 6.4% trong bảy ngày qua, mà theo ông là đáng lo ngại.

Trước đó, hôm 19 Tháng Ba, Thống Đốc Newsom ra lệnh “ở nhà” trên toàn tiểu bang. Trong thời gian kéo dài nhiều tháng, lệnh này giúp giảm lây lan COVID-19, nhưng khiến nền kinh tế hầu như tê liệt hoàn toàn.

Tuy nhiên, trước áp lực ngày càng tăng từ doanh nghiệp cũng như công chúng, tiểu bang dần nới lỏng lệnh ở nhà và những biện pháp phòng ngừa khác, kể từ Tháng Năm đến giữa Tháng Sáu, giúp nền kinh tế dần hồi phục.

“Càng nhiều người tụ tập thì chúng ta sẽ thấy virus lây lan càng nhiều,” ông Newsom nói.

Hôm Thứ Tư, Thống Đốc Newsom kêu gọi người dân không mời bạn bè, hàng xóm đến nhà, vì dịch bệnh có nguy cơ lây lan khi người ta không giữ biện pháp đề phòng trong những cuộc tụ tập như vậy.

“Tôi hy vọng người dân sẽ không tụ tập với người nào không sống chung nhà hoặc người thân ruột thịt,” ông nói. (Đằng-Giao & Thanh Long) [qd]
3 hãng hàng không cuả Việt Nam bay thẳng tới Mỹ và VietNam Airlines bay đầu tiên vào tháng 10, 2021

17/09/2021

Sự hỗn loạn bên trong ‘địa ngục vận tải’ toàn cầu

17/09/2021

Anh Mỹ chia sẽ kinh nghiệm bán mũ bằng len có râu quai nón online kiếm hơn 1 triệu / 1 năm

16/09/2021

Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Sài Gòn xem xét chế độ đãi ngộ với Y Bác Sĩ

16/09/2021

Xe điện Tesla ở Mỹ nếu bộ pin bị hư và hết hạn bảo hành thì hãng tính mấy chục ngàn để thay

16/09/2021

Công dân Mỹ có tài sản ra sao để nhận được tiền SSI và có được sở hữu nhà hay không ?

16/09/2021

Khi di chuyển nơi ở từ California đến Texas thì bảo hiểm y tế Medicare cuả liên bang không đổi nhưng Medicaid cuả tiểu bang ra sao ?

16/09/2021

Mỗi trẻ em Mỹ mới sanh đến 17 tuổi dưới thời TT Biden được nhận từ $250 – $300 /1 tháng cho đến năm 2025

16/09/2021

Luật sư danh tiếng ở bang South Carolina nhận thuê người giết mình, để con trai lãnh $10 triệu tiền bảo hiểm nhân thọ

16/09/2021

Bác sĩ Mỹ cho biết Đồ ăn kiêng Alkaline và nước Alkaline có lợi ích gì cho sức khoẻ hay chỉ tốn thêm tiền ?

16/09/2021

Nhà Văn Nguyễn Ngọc Ngạn thông báo Giã Từ Sân Khấu trong đêm PBN Live Show tại Pechanga Casino Nam Cali ngày 22/8/2021

16/09/2021

Anh Nhạc sĩ Đạo diễn tại Sài Gòn biến chiếc xe van thành xe nhà di động sang trọng đầy đủ tiện nghi

16/09/2021

Taliban tịch thu 12.4 triệu USD của quan chức chính quyền cũ Afghanistan

16/09/2021

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Cuba và đến Mỹ dự phiên họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc từ ngày 21 đến 24/9/2021

16/09/2021

Mỹ, Anh, Úc bắt tay đóng tàu ngầm hạt nhân khiến Trung Quốc tức giận

16/09/2021

Bản ghi nhớ bí mật của Trump ra lệnh rút khỏi Afghanistan

16/09/2021

Dân ở Mỹ nâng cấp lên điện thoại iPhone 13 gần như miễn phí

15/09/2021

Điểm sách mới ‘Hiểm họa – Peril’ kể về sự chuyển giao từ Trump sang Biden một trong những giai đoạn nguy hiểm nhất trong lịch sử Mỹ

15/09/2021

Bác sĩ thẩm mỹ gốc Nam Hàn: 5 sản phẩm dưỡng da nên tránh và 2 sản phẩm nên dùng

15/09/2021

Thành trì đảng Cộng Hoà ở Orange County, Little Saigon Nam Cali đã bầu ủng hộ thống đốc Dân chủ Newsom 53%

15/09/2021

Leave a Reply