California Cơ Nguy Sẽ Động Đất 7.5 Xóa Sổ Rất Nhiều Thành Phố

Thế giới mấy hôm nay kinh hoàng vì 2 trận động đất lớn ở Italy và Miến Điện… nhưng vẫn chưa hết đâu.


Trái đất sẽ bị thêm hơn 100,000 trận động đất cường độ 3.0 hay nặng hơn riêng trong năm nay, theo cuộc nghiên cứu của Sở Địa Dư Hoa Kỳ.

Sở đưa ra bản nghiên cứu cho biết mỗi năm địa cầu sẽ có khoảng nửa triệu trận động đất, nhưng chỉ là động đất khi có cường độ 3.0 hay nặng hơn vì lúc đó nhân loại mới cảm thấy rung chuyển.

Có vẻ như nhân loại cứ mỗi năm lại thêm mong manh với động đất, vì nạn hâm nóng địa cầu ngày càng làm vỏ trái đất mỏng dòn hơn.

Nghiên cứu cảnh báo rằng sẽ có một trận động đất lớn New Madrid (đường nứt dưới mặt đất này chạy dài 150 dặm từ tiểu bang Arkansas và xuyên tới hai tiểu bang Missouri và Illinois) vào giữa thế kỷ này.

Nghiên cứu cũng cho biết sẽ tất yếu có một trận động đất lớn ở Nam California có thể mạnh tới 7.5 độ, vì hai đường nứt nơi đây có thể cùng khởi động. Nghiên cứu cho thấy động đất lớn có thể khởi động trên đường nứt San Jacinto và lay động tới đường nứt San Andreas, cũng là đường nứt dài nhất California và là một trong những đường nứt nguy hiểm nhất.

Hai đường nứt chạy xuyên các thành phố San Bernardino, Colton, Moreno Valley, Redlands, Loma Linda, Hemet và San Jacinto, cũng như gần các thị trấn Riverside, Rialto và Fontana.

Nếu như thế, các núi lửa ở ven biển phía tây Hoa Kỳ có thể bùng nổ, và siêu núi lửa Yellowstone có thể xóa đi rất nhiều thành phố chỉ trong vòng 1 ngày.

Leave a Reply