California công bố kế hoạch tái mở cửa kinh tế theo từng giai đoạn

(Tổng hợp) – Thống đốc Gavin Newsom vào hôm thứ Ba công bố kế hoạch dần dần tái mở cửa California theo từng giai đoạn, vào giữa lúc số ca dương tính virus corona tại các khu vực nông thôn đang giảm dần, còn những khu vực đô thị vẫn còn chật vật đối phó với số tử vong cao.

Theo Thống đốc, các cơ sở giữ trẻ sẽ được hoạt động lại trong giai đoạn đầu, nhưng cuộc sống của người dân sẽ không trở lại bình thường nếu như không có thuốc chủng ngừa. “Chúng ta sẽ không quay trở lại như trước đây cho đến khi nào chúng ta có thuốc ngừa,” ông Newsom nói tại buổi họp báo vào thứ Ba. “Chúng tôi sẽ căn cứ kế hoạch tái mở cửa trên số liệu và sự thật, không dựa vào hệ tư tưởng, không dựa vào những gì chúng ta muốn, không dựa vào những gì chúng ta hy vọng.”

Các trường học có thể bắt đầu năm học mới 2020-2021 sớm, bắt đầu từ cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8 để bù đắp thời gian học tập thiếu hụt. Tuy nhiên, dự tính này đang được cân nhắc, chứ chưa phải là một kế hoạch dứt khoát.

Tiểu bang sẽ từ từ mở cửa trong vài tuần tới, căn cứ vào chỉ số ổn định của ca nhiễm và ca tử vong. Newsom tin rằng, người lao động và người tiêu dùng đều phải được bảo vệ để có thể nới lỏng những hạn chế.

California bây giờ thực hiện khoảng 20.000 xét nghiệm mỗi ngày, đang trên đà đạt được mục tiêu ngắn hạn 25.000 mỗi ngày.

California sẽ tái mở cửa nền kinh tế theo 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Như hiện nay.

Giai đoạn 2: Những cơ sở, ngành nghề có nguy cơ thấp, có thể duy trì giãn cách xã hội, cơ sở bán lẻ thực hiện pickup, sản xuất, văn phòng nơi làm việc qua điện thoại hay mạng trực tuyến không có hiệu quả như công ty quan hệ công chúng, văn phòng tư vấn. Các cơ sở trông coi trẻ cũng nằm trong giai đoạn này. Tiểu bang cũng sẽ mở cửa một số công viên, đường mòn và một số khu vực công cộng.

Giai đoạn 3: Phòng tập thể dục, tiệm massage, tiệm hớt tóc, tiệm thẩm mỹ, thẩm mỹ móng, giải trí, tôn giáo và đám cưới.

Giai đoạn này mất “vài tháng chứ không phải vài tuần,” Newsom nói, vì đây là những công việc có nguy cơ lây lan cao.

Stage 4: Chấm dứt hạn chế đi lại. Cho phép những hoạt động có nguy cơ cao nhất như đại nhạc hội, hội nghị, sự kiện thể thao. Giai đoạn này cũng mất vài tháng.

Hiện chưa có thời gian biểu cụ thể cho mỗi giai đoạn.

Trước đó, ông Newsom cảnh báo chống lại việc mở cửa các cửa tiệm, nhà hàng, và các cơ sở kinh doanh khác trừ phi họ thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội gắt gao để ngăn chặn đợt bùng phát mới. Các chuyên viên y tế cho rằng, chấm dứt hạn chế đi lại chỉ diễn ra khi có đủ chương trình xét nghiệm, thiết bị y tế và thiết bị bảo vệ để bảo đảm an toàn.

Thống đốc sẽ phải khéo léo trước một tiểu bang đang chia rẽ. Một số các quận hạt vùng nông thôn đã sẵn sàng tái mở cửa, trong khi các quận hạt, thành phố lớn hơn lại hết sức cảnh giác.

Vào tuần trước, 6 quận hạt xa xôi ở Đông Bắc San Francisco, gồm Sutter, Yuba, Butte, Colusa, Tehama và Glenn, cùng 14 thành phố nhỏ khác gởi thư yêu cầu Thống đốc cho phép họ “tái mở cửa kinh tế địa phương cẩn trọng, theo từng giai đoạn.” Văn phòng Thống đốc hiện chưa hồi đáp thư này.

Những quận hạt này, với dân số khoảng 500.000 người, có chưa đến 100 ca dương tính và chỉ vài người tử vong.

Bên cạnh đó, 6 quận hạt quanh vùng Vịnh San Francisco Bay Area vào hôm thứ Hai thông báo sẽ gia hạn lệnh hạn chế đi lại cho đến hết tháng 5, gồm Alameda, Contra Costa, Marin, San Francisco, San Mateo, và Santa Clara cùng thành phố Berkeley – nơi có Sở Y tế riêng.

California vào thứ Ba có hơn 46.000 người nhiễm virus corona, với ít nhất 1862 người tử vong. Con số dương tính trên thực tế có thể còn cao hơn nhiều vì rất nhiều người chưa được xét nghiệm.

Los Angeles: 20.996 (1002 tử vong)

Riverside: 3.735 (141 tử vong)

San Diego: 3.141 (113 tử vong)

Quận Cam: 2151 (42 tử vong)

Santa Clara: 2.122 (106 tử vong) – 1.409 ca dương tính tại San Jose

San Bernardino: 1.827 (85 tử vong)

Alameda: 1.533 (55 tử vong)

San Francisco: 1.468 (23 tử vong)

Sacramento: 1.099 (48 tử vong)

San Mateo: 1.053 (41 tử vong)

Hương Giang (Tổng hợp)

[table “” not found /]

Leave a Reply