California: Cuộc tranh cử nghị sĩ sôi động lên khi bà Sanchez chỉ trích bà Harris

QUẬN CAM – Nữ Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez vừa tung ra cuộc tấn công lớn đầu tiên đánh lại tổng chưởng lý tiểu bang Kamala Harris, đối thủ của bà trong cuộc chạy đua giành chức nghị sĩ liên bang. Bà tố cáo bà Harris đưa sự an toàn của các cư dân và bờ biển California vào nguy cơ, sau khi đóng cửa Trạm Phát Điện Hạt Nhân San Onofre.


Hôm thứ Năm, bà Sanchez chỉ trích bà Harris vì bà này đã bênh vực cho một giấy phép do Ủy Ban Duyên Hải California cấp. Giấy này cho phép một số lượng chất thải hạt nhân nặng hơn 300 triệu pound được chôn tại địa điểm San Onofre, ở mạn bắc San Diego County.

Nữ dân biểu từ Quận Cam cũng cáo buộc Harris cố tình trì hoãn một cuộc điều tra hình sự về những cáo buộc về sự thông đồng, trong thỏa thuận trị giá $4.7 Mỹ kim tỷ đạt được giữa Ủy Ban Tiện Ích Công Cộng California (PUC) và công ty Southern California Edison, về việc đóng cửa trạm San Onofre. Bà Sanchez kêu gọi Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ tiếp quản việc điều tra.

Trong một cuộc họp báo ban sáng tại San Diego, bà Sanchez nói, “Bà Harris thất bại trong việc bảo vệ dân chúng California và môi trường duyên hải. Bà ấy chỉ để cho việc đó đi qua, hy vọng rằng bà sẽ thắng cử trong tháng 11 và không phải đối phó với điều này.”

Cho đến bây giờ, cuộc chạy đua vào Thượng Viện ở California đã lặng lẽ chậm chạp diễn ra từ vòng bầu cử sơ bộ, tương đối bị mất hút vào trong bóng tối của những vụ bùng nổ chính trị hàng ngày của cuộc tranh cử tổng thống.

Còn chưa tới hai tháng nữa trước khi diễn ra cuộc bầu cử Thượng Viện, trong đó ứng cử viên Dân Chủ đấu với ứng cử viên Dân Chủ trong tháng 11. Vì thế bà Sanchez phải tìm cách thu hẹp khoảng cách với bà Harris, người dẫn đầu trong các cuộc thăm dò, để đem lại cho chính bà một cơ hội đáng tin cậy để giành lấy chiến thắng.

Bà Sanchez ve vãn phe Cộng Hòa và những người độc lập. Những lời bà đả kích hôm thứ Năm có thể cho thấy rằng cuộc vận động của bà đang chuyển sang những chiến thuật chủ động nhiều hơn.
Hôm thứ Năm, ban vận động tranh cử của bà Harris phản công bằng cách tố cáo rằng bà Sanchez đang tìm cách chính trị hóa một cuộc điều tra hình sự. Một phát ngôn viên của bà Harris nói rằng những lời bà Sanchez nói đều đi theo một dạng thức sai lầm chính trị và những lời lẽ gây tranh cãi do một nữ nghị sĩ gây ra. Trong số đó, có những lời bà chỉ trích Tổng Thống Obama ngay sau khi ông ủng hộ bà Harris ra tranh cử Thượng Viện.

Nathan Click, phát ngôn viên ban vận động tranh cử của bà Harris, nói, “Dân biểu Sanchez hiện nay đang bắt tay vào một cuộc vận động hết sức bất lương và tiêu cực, những vụ công kích sai lầm, và chính trị hóa một cuộc điều tra hình sự đang diễn ra. Đó là điều mà dân chúng California dự kiến từ bà Sanchez. Nhiều lần bà bị chỉ trích vì những vụ tấn công gây chia rẽ của bà chống lại người Hồi giáo, người Mỹ bản địa, và ngay cả Tổng Thống Obama.”

Các giới chức tại văn phòng tổng chưởng lý nói rằng cơ quan này đang tích cực điều tra về thỏa thuận của PUC với Edison. Trong đó có một cuộc gặp gỡ bí mật ở Ba Lan liên quan đến các giới chức Edison và ông Michael Peevey, hồi đó là chủ tịch PUC.

Ông Mike Aguirre, cựu biện lý thành phố San Diego, tham gia với bà Sanchez trong cuộc họp báo. Ông là người thường xuyên chỉ trích PUC, và đã kiện chống lại quyết định của ủy ban này liên quan đến thỏa thuận San Onofre. Ông tố cáo tổng chưởng lý cho phép đạo luật về thời hiệu qua đi, trong vụ án hình sự chống lại ông Peevey và những người khác dính líu vào cuộc gặp mặt ở Ba Lan.

Leave a Reply