California: Xe hơi phải chạy cách xe đạp 1 thước, nếu không sẽ bị phạt $35

Như thể việc bảo vệ mạng sống của một người chưa đủ là lý do để thông qua luật bảo vệ người đi xe đạp một cách an toàn, chính quyền California đã đưa ra tiền phạt đối với những người lái xe hơi chạy quá gần xe đạp khi cần vượt qua xe đạp. Xe hơi và xe đạp phải cách xa nhau tối thiểu 3 feet (0.9 mét, tức là gần 1 thước). Tài xế xe hơi sẽ bị phạt $35 Mỹ kim nếu khoảng cách giữa xe hơi và xe đạp gần hơn khoảng cách nói trên.

 

Theo luật mới, xe có động cơ như xe bus, xe hơi phải chừa một khoảng cách tối thiểu gần 1 mét mỗi khi qua mặt xe đạp, bằng không sẽ bị cảnh sát phạt $35. Trong hình là những người đi làm bằng xe đạp ở San Francisco. (Getty Images)

“Đạo Luật An Toàn Ba Bộ” sẽ có hiệu lực trên toàn tiểu bang California, bắt đầu từ ngày 16 tháng Chín, 2014, tức là hôm nay. Luật này thiết lập một tiêu chuẩn cao hơn cho việc công nhận những người đi xe đạp như là những chiếc xe hai bánh.
Một luật California có hiệu lực vào ngày thứ Ba ra lệnh phải tạo ra một khoảng đệm an toàn giữa những người đi xe đạp và những chiếc xe hơi chạy ngang qua.
Theo luật mới, xe hơi phải ở cách 3 bộ từ những người đi xe đạp, khi xe chạy ngang qua họ trên đường phố. Trước đây, luật nói một cách mơ hồ rằng phải vượt qua tại một “khoảng cách an toàn.”
Mục đích là để làm cho đường lộ trở nên an toàn hơn cho những người đạp xe ở California. Tiểu bang này hàng năm có hơn 100 người đi xe đạp bị tông thiệt mạng bởi những chiếc xe có động cơ.
Vi phạm luật mới sẽ bị phạt $35. Nếu một vụ đụng xe xảy ra do vi phạm luật này và làm cho một người đi xe đạp bị thương, những người lái xe hơi có thể bị phạt $220.
Luật mới cũng bao gồm một ngoại lệ cho quy tắc ba bộ nói trên, nếu xe cộ giao thông hoặc những điều kiện đường sá làm những người lái xe không thể tuân thủ theo luật cấm chạy quá gần người đi xe đạp. Trong trường hợp đó, họ được giả định phải lái xe chậm lại, và chỉ vượt qua người đi xe đạp khi nào có sự an toàn.
California tham gia với 23 tiểu bang khác đòi hỏi các xe hơi, xe tải, và tất cả xe có động cơ phải ở cách xa ba bộ từ những người đi xe đạp, trong khi vượt qua mặt xe đạp, không được vượt qua ở khoảng cách quá gần.
Đây là lần đầu tiên một tiêu chuẩn tiểu bang đã được thiết lập nhằm mục đích đem lại sự an toàn cho những người đi xe đạp.
Biện pháp mới này đòi hỏi những người lái xe vượt qua xe đạp phải ở khoảng cách ít nhất là ba bộ, hoặc nếu đó là điều không thể làm được thì phải lái chậm lại, cho đến khi nào có một cơ hội để vượt qua một cách an toàn.
Những người lái xe ở Quận Cam cần phải ý thức rằng họ sẽ bị cảnh sát bắt tắp xe vào lề, nếu họ bị bắt quả tăng chừa một khoảng cách cho người đi xe đạp chưa tới ba bộ bắt buộc phải có.
Những người đi xe đạp nên lưu ý rằng luật mới không phải là một lý do để cho họ tận dụng lợi thế của tính cách dễ tổn thương vốn có của những chiếc xe đạp chạy trên đường, nhưng luật đó một biện pháp khích lệ việc tiếp tục tuân thủ các quy tắc tương tự, mà những người lái xe cũng như những người đạp xe đều phải tuân theo. Khi một người lái xe hoặc một người đạp xe được nhìn thấy vi phạm luật ấy một cách không an toàn, thì sự tranh giành bắt đầu biểu hiện dưới hình thức không tôn trọng và việc thao tác thường không an toàn của cả hai bên.

Leave a Reply