Vòng đeo điện tử giám sát nghi can tội phạm tại Mỹ

Trước lo ngại của toà án quận Cam, luật sư của Minh Béo cho biết thân chủ của mình chấp nhận đeo thiết bị giám sát điện tử và giao nộp các giấy tờ liên quan.

Trong phiên luận tội ngày 15/4, Minh Béo đã phủ nhận mọi cáo buộc liên quan tới tội lạm dục tình dục trẻ em. Phiên sơ thẩm xét xử Minh Béo được ấn định diễn ra vào ngày 10/6, trong khi số tiền tại ngoại vẫn giữ nguyên mức 1 triệu USD.

Minh Béo sẽ phải đeo thiết bị điện tử giám sát
Minh Béo sẽ phải đeo thiết bị điện tử giám sát

Để đảm bảo sự tin tưởng, luật sư của Minh Béo, ông Nguyễn Đỗ Phủ cho biết, thân chủ của mình sẵn sàng nộp lại hộ chiếu và đeo thiết bị giám sát. Đây là loại thiết bị giam giữ điện tử của tòa án Quận Cam dành cho các đối tượng đang trong thời gian chờ xét xử hoặc đã bị kết án.

Đây là thiết bị có thể được cảnh sát đeo vào chân để giám sát Minh Béo
Đây là thiết bị có thể được cảnh sát đeo vào chân để giám sát Minh Béo

Thiết bị này được gọi là vòng kiểm soát điện tử (Electronic Monitoring bracelet) hoặc thiết bị GPS gắn vào chân. Cảnh sát thường dùng để định vị bị cáo hoặc tội phạm, nhằm tránh trường hợp các đối tượng này rời khỏi phạm vi ấn định của tòa án. Vào những khoảng thời gian nhất định, thiết bị này sẽ gửi vị trí của bị cáo đến trung tâm kiểm soát để chắc chắn đối tượng không rời đi

Thiết bị giám sát đảm bảo bị cáo/ phạm nhân không chạy trốn (Ánh minh họa)
Thiết bị giám sát đảm bảo bị cáo/ phạm nhân không chạy trốn (Ánh minh họa)

Ra đời từ cách đây hơn 30 năm, thiết bị dựa trên công nghệ định vị GPS, thông tin vị trí thường sẽ được cập nhật trực tiếp tới trung tâm kỹ thuật của cảnh sát. Nó sử dụng sóng vô tuyến điện cho tốc độ ánh sáng, nên độ trễ giữa thực tế với việc hiển thị trên máy tính chỉ sai lệch vài giây. Thiết bị này không thấm nước và chỉ được cắt đi nếu gặp phải trường hợp khẩn cấp như cấp cứu, tai nạn.

Điểm đặc biệt của vòng giám sát này là nó có thể thông báo đến cơ quan chức năng khi đối tượng có ý định cắt dây dẫn hoặc phá hủy thiết bị giám sát. Có rất nhiều công ty sản xuất các loại vòng này với mẫu mã đa dạng và nhiều tính năng bổ sung.

Thiết bị GPS gắn vào chân có hai loại, passive và active. Loại passive GPS có kích thước nhỏ và không liên lạc thường xuyên với trung tâm, mà bị cáo phải trình diện để nhân viên cập nhật dữ liệu vào máy tính. Loại active GPS liên lạc thường tự động gửi dữ liệu vị trí về Cơ quan giám sát và có thể bật cảnh báo với cảnh sát nếu bị can đi ra khỏi một vùng được phép hoặc đi vào vùng cấm. Nghi can thường phải tự trả chi phí theo dõi GPS, có thể hàng chục đô la mỗi ngày nếu dùng active GPS.

Thiết bị chắc chắn cần một nguồn điện để duy trì hoạt động. Vì thế, tòa án sẽ yêu cầu bị cáo (hoặc tội phạm) ký giấc đồng ý phải sạc vòng điện tử tối thiểu 2 lần một ngày để tránh tình trạng mất điện. Một khi thiết bị hết điện phải báo cho cảnh sát biết để khắc phục.

Leave a Reply