Canada dang rộng tay đón người tị nạn bị Mỹ từ chối nhập cảnh

Thủ tướng Canada cho biết sẽ tiếp nhận người tị nạn từ khắp nơi trên thế giới và khẳng định “sự đa dạng là sức mạnh của đất nước”.

Ngày 28/1, trên Twitter cá nhân của Thủ tướng Canada Justin Trudeau xuất hiện dòng tweet: “Đối với những người trốn chạy khỏi sự đàn áp, khủng bố và chiến tranh, người Canada luôn đón chào các bạn, bất kể niềm tin của các bạn là gì. Sự đa dạng là sức mạnh của chúng tôi #WelcomeToCanada”.

Chỉ một lúc sau, cũng trên tài khoản này xuất hiện hình ảnh Thủ tướng Trudeau xuất hiện đón một em bé tị nạn Syria tại một sân bay của nước này hồi năm 2015. Năm này, Canada từng đón nhận hơn 39 ngàn người tị nạn Syria.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đón một em bé tị nạn Syria tại một sân bay của nước này hồi năm 2015.
Thủ tướng Canada Justin Trudeau đón một em bé tị nạn Syria tại một sân bay của nước này hồi năm 2015.

Người phát ngôn thủ tướng Canada, ông Cameron Ahmad cho biết chính quyền Tổng thống Trump xác nhận Canada không nằm trong danh sách các quốc gia bị cấm, bao gồm cả các công dân Canada mang 2 hộ chiếu. Đồng thời, người này cũng cho hay, ông Trudeau dự kiến sẽ thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump về các chính sách nhập cư và tị nạn nhưng không nói rõ là khi nào.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh ngừng tiếp nhận người tị nạn trong 4 tháng và tạm thời ngăn người từ 7 nước Hồi giáo sang Mỹ trong 30 ngày.

Một số sân bay trên thế giới ngày 28/1 đã hứng chịu tình trạng hỗn loạn vì quyết định này của ông Trump.

Nguyên Vỹ

Leave a Reply