Căng thẳng xung quanh vụ án Kim Jong Nam, anh trai lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Cái chết của ông Kim Jong Nam, anh trai lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, đã gây ra sự căng thẳng giữa Malaysia và Triều Tiên.


Theo The Star, Triều Tiên đã chỉ trích nặng nề cách Malaysia tiến hành điều tra vụ án mạng, cáo buộc Malaysia đang ‘che giấu điều gì đó’, và thông đồng với ‘kẻ thù’ của Bình Nhưỡng.

Vì các bình luận này mà Bộ Ngoại giao Malaysia đã triệu tập ông Kang Chol tới giải thích, trong cuộc họp sáng 20/2. Cùng lúc, Malaysia triệu hồi đại diện ngoại giao của họ ở Triều Tiên về nước để ‘tham vấn’.

Cũng trong ngày 20/2, ông Kang Chol tiến hành cuộc họp báo thứ hai, yêu cầu phía Triều Tiên phải có vai trò trong cuộc điều tra.

“Đã bảy ngày kể từ khi vụ việc xảy ra nhưng vẫn chưa có chứng cứ rõ ràng về nguyên nhân cái chết. Lúc này, chúng tôi không thể tin tưởng vào việc điều tra của cảnh sát Malaysia dù cho họ có thể có kết quả” – NST dẫn lời ông Kang Chol nói.

Ông Kang cho biết, Triều Tiên muốn thiết lập một nhóm điều tra chung với Malaysia, sau khi có các bất đồng trong quá trình xử lý vụ việc.

Phía Malaysia đã bảo vệ cách điều tra của cảnh sát nước này, và nói rằng những bình luận của Đại sứ Triều Tiên Kang Chol là ‘không có cơ sở’.

Anh trai Kim Jong Un, Kim Jong Un, lãnh đạo Triều Tiên, kim jong nam bị giết, Triều Tiên
Ông Kang Chol – Đại sứ Triều Tiên tại Malaysia.

Trong một diễn biến liên quan, hôm 21/2, Hàn Quốc đã bác bỏ cáo buộc của Đại sứ Triều Tiên rằng Malaysia ‘thông đồng với các thế lực bên ngoài’ trong quá trình điều tra cái chết của ông Kim Jong Nam.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một quan chức cấp bộ của Hàn Quốc cho rằng, các cáo buộc của Triều Tiên là ‘vô lý’.

Để tránh gia tăng căng thẳng, Thủ tướng Malaysia Datuk Seri Najib Tun Razak tuyên bố rằng, Malaysia không có lý do gì để bôi xấu hình ảnh của Triều Tiên.

Ông nói thêm, các cánh sát và bác sĩ Malaysia rất ‘chuyên nghiệp’ trong lĩnh vực của họ. Thủ tướng Malaysia khẳng định chính phủ nước này rất ‘khách quan’ và hy vọng các bên hiểu họ đang làm theo đúng luật của Malaysia.

Trong cuộc họp báo vào thứ Sáu tuần trước đó, ông Kang yêu cầu chính quyền Malaysia trao trả thi thể nạn nhân về Triều Tiên.

Tuy nhiên, chính quyền Malaysia cho rằng, đây là một vụ đột tử và cần phải khám nghiệm tử thi.

Cảnh sát Malaysia cho biết họ cần 2 tuần để người nhà nạn nhân tới nhận xác và làm xét nghiệm DNA. Sau khi quá trình điều tra kết thúc, họ sẽ trao trả thi thể nạn nhân đúng theo luật của quốc gia hiện hành.

Đại sứ Kang nói rằng, Triều Tiên không chấp nhận kết quả khám nghiệm tử thi vì các quá trình này không có sự tham gia của đại diện Triều Tiên.

Trong khi Malaysia cho hay đã cung cấp và cập nhật thông tin cho sứ quán Triều Tiên đúng diến biến và quy trình theo luật định.

Bên cạnh đó, mâu thuẫn cũng nảy sinh giữa Malaysia và Triều Tiên trong quá trình xác định danh tính nạn nhân.

Phó Thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid xác nhận người chết là Kim Jong Nam, nhưng sử dụng hộ chiếu tên Kim Chol. Còn Đại sứ Kang nói Triều Tiên không xác nhận nạn nhân là Kim Jong Nam, mà chỉ nói người này tên là Kim Chol như trong hộ chiếu.

Lê Thu

Malaysia – Triều Tiên leo thang căng thẳng ngoại giao

 
Malaysia và Triều Tiên tiếp tục tranh cãi ngoại giao trong quá trình điều tra về cái chết của ông Kim Jong Nam.

Phát biểu trước báo giới trong chiều ngày 21/2, Thủ tướng Malaysia Najib Razak một mặt nói rằng Malaysia không có ý định bôi xấu hình ảnh Triều Tiên, mặt khác bình luận những phát biểu của Đại sứ Triều Tiên Kang Chol những ngày qua là ‘bất lịch sự về mặt ngoại giao’.

Phát biểu của ngài đại sứ là hoàn toàn không phù hợp. Những lời lẽ này là không lịch sự về mặt ngoại giao. Dù sao, Malaysia vẫn giữ nguyên lập trường của mình” – The Star dẫn lời ông Najib.

Ông Najib đồng thời nói rằng các bác sĩ và cảnh sát tại Malaysia rất ‘chuyên nghiệp’ và nỗ lực khách quan trong quá trình phá án.

Bình luận này của ông Najib đưa ra sau khi đại sứ Triều Tiên Kang Chol phê phán cách điều tra của Malaysia, và khiến Triều Tiên hứng chịu các tin đồn thất thiệt.

Đại sứ Kang bày tỏ sự nghi ngờ đối với cách điều tra của Malaysia, và thể hiện sự bất bình khi đề nghị hợp tác phá án bị bác bỏ.

Tờ China Press dẫn lời ông Kang nói rằng muốn gặp nữ nghi phạm đã bị bắt để tìm hiểu tại sao họ không hề hấn gì, dù đã ‘dùng kim tẩm độc hoặc xịt chất độc dạng lỏng vào mặt của nạn nhân’.

Dù ngờ vực cảnh sát Malaysia đang ‘âm mưu che giấu sự thật’ và tạo dựng nên nhân vật nữ nghi phạm, nhưng đại sứ Triều Tiên tuyên bố nước này vẫn chờ đợi kết quả điều tra công bằng, chính xác, tôn trọng luật pháp Malaysia.

Cho tới nay, phía Triều Tiên không xác nhận người đàn ông thiệt mạng hôm 13/2 tại Malaysia là Kim Jong Nam – anh trai của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, mà chỉ thừa nhận người này mang tên Kim Chol như trong hộ chiếu.

Trước đó, ông Kang đã có các bình luận nặng lời, dẫn đến việc Bộ Ngoại giao Malaysia triệu tập ông Kang Chol tới giải thích, trong cuộc họp sáng 20/2.

Cùng lúc, Malaysia triệu hồi đại diện ngoại giao của họ ở Triều Tiên về nước để ‘tham vấn’.

Lê Thu

Leave a Reply