Cảnh báo đáng sợ về các vũ khí tinh vi của IS

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang sản xuất các loại vũ khí ở quy mô và mức độ tinh vi ngang với quân đội của một quốc gia.

Tạp chí Newsweek cho biết, Tổ chức Giám sát vũ khí CAR (Nghiên cứu Vũ trang Xung đột) vừa đưa ra khuyến cáo rằng, IS có một “chuỗi cung cấp” các vật liệu thô từ Thổ Nhĩ Kỳ, và độ chính xác về kỹ thuật trong sản xuất vũ khí của tổ chức này không chỉ dừng ở mức độ “cải tiến”.

Cảnh báo đáng sợ về các vũ khí tinh vi của IS
IS đang chống trả ác liệt chiến dịch giành lại Mosul của quân đội Iraq. (Ảnh: Reuters)

“Mặc dù các cơ sở sản xuất dùng một lượng lớn vật liệu phi tiêu chuẩn, nhưng cấp độ tổ chức, quản lý chất lượng… chứng tỏ một hệ thống sản xuất công nghiệp được kiểm soát rất tinh vi”, CAR nêu ra trong một báo cáo sau chuyến thị sát tới 6 cơ sở mà IS từng vận hành ở đông Mosul, Iraq.

Quân đội Iraq đã mở một chiến dịch tổng lực ngày 17/10 để giành lại Mosul, thành trì của IS ở Iraq mà chúng kiểm soát suốt hơn 2 năm qua. Đến nay, với sự yểm trợ của Mỹ, các đội quân tinh nhuệ đã giành lại được 1/4 thành phố miền bắc này. Nhưng đà tiến của họ rất chậm và bị IS đánh trả ác liệt.

CAR – tổ chức chuyên xác định và lần theo vũ khí ở các vùng xung đột – mô tả các cơ sở họ tới là một phần trong hệ thống sản xuất vũ khí tuân thủ đúng hướng dẫn từ đầu não. Trong đó gồm một hệ thống giám sát có các báo cáo thường xuyên và chi tiết về tốc độ và chất lượng sản xuất, giúp đảm bảo chất lượng quy chuẩn.

“Đạn cối được sản xuất ở một cơ sở mà IS kiểm soát có kích cỡ phù hợp với các ống phóng được chế tạo ở các cơ sở nơi khác”, báo cáo cho biết thêm.

Các điều tra viên CAR ước tính, IS đã sản xuất hàng chục nghìn quả rocket và đạn cối trong những tháng giáp với chiến dịch Mosul. Quy chuẩn đòi hỏi tính bền vững trong cung cấp nhiên liệu nguồn, đạt được thông qua một hệ thống thu gom rộng khắp ở Thổ Nhĩ Kỳ và một chuỗi cung cấp vươn dài từ nước này qua Syria tới Mosul.

Ngoài tiến bộ về quy chuẩn chất lượng, CAR cho biết, IS còn cố gắng thực hiện chức năng của một lực lượng quân sự quốc gia, nhằm “hợp pháp hóa năng lực và tính gắn kết của tổ chức này trong mắt các thành viên”.

Thanh Hảo

Leave a Reply