Cảnh sát giao thông Tiền Giang can thiệp ở BOT Cai Lậy đúng hay sai?

Việc Trạm thu phí tuyến tránh Cai Lậy đặt trên QL1 hoạt động trở lại từ ngày 30.11 thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Bên cạnh những tranh chấp giữa đơn vị thu phí và tài xế qua việc sử dụng tiền lẻ, tiền mệnh giá lớn…, việc Cảnh sát giao thông Tiền Giang giữ giấy tờ xe của tài xế dừng lâu ở trạm cũng gây nhiều tranh cãi.
Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, việc cảnh sát giao thông (CSGT) giữ giấy tờ xe của tài xế qua Trạm BOT Cai Lậy xảy ra chiều 30.11. Khi một tài xế trả tiền lẻ và đòi thối lại tiền dư 100 đồng thì nhân viên thu phí không đồng ý và yêu cầu cho xe vào làn chờ xử lý.
Lúc này, một CSGT Công an Tiền Giang tới yêu cầu tài xế xuất trình giấy tờ xe, bằng lái rồi tạm giữ và yêu cầu cẩu ô tô đi chỗ khác. Bức xúc trước hành động này, nhiều người đã vây quanh đại tá Trần Hoài Bảo, Trưởng phòng CSGT đường bộ Công an Tiền Giang, yêu cầu trả bằng lái cho tài xế.
Sự việc này đã gây thêm căng thẳng tại Trạm BOT Cai Lậy, đồng thời nhiều ý kiến cho rằng việc can thiệp của CSGT là không đúng.
“CSGT đã làm đúng nhiệm vụ”
Trước dư luận trái chiều về việc CSGT can thiệp, xử lý tài xế tại Trạm thu phí BOT Cai Lậy chiều 30.11, ngày 2.12, đại tá Trần Hoài Bảo giải thích quan điểm của ông như sau: “Nhiệm vụ của lực lượng CSGT là bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Do vậy, nếu xảy ra ùn tắc thì lực lượng CSGT phải kịp thời có mặt để điều tiết, đảm bảo an toàn giao thông thôi chứ không phải là bảo vệ trạm BOT như dư luận đặt ra”.

Về dư luận nói đại tá Bảo chỉ đạo giữ bằng lái của tài xế, ông nói: “Vào thời điểm đó ùn tắc kéo dài nhiều cây số từ trạm thu phí đến cầu Phú Nhuận, nên chúng tôi yêu cầu Trạm thu phí Cai Lậy xả trạm. Trong khi đó, tài xế vẫn cứ đậu xe tại chỗ, không chạy đi, gây cản trở giao thông nên CSGT kiểm tra bằng lái, giấy tờ xe và cho cẩu xe ra khỏi trạm. Vì lý do đó mà một số người đã vây CSGT và la ó phản đối”.
Ông Bảo khẳng định trong trường hợp này “CSGT đã làm đúng nhiệm vụ. Bởi xuất phát từ việc đôi co giữa tài xế với nhân viên thu phí quanh việc tiền lẻ nên dẫn tới giao thông ùn tắc, buộc phải xả trạm. Nhưng xả trạm rồi mà anh vẫn không chịu chạy đi. Vậy là anh sai. Nếu anh chạy đi thì đâu ai cần kiểm tra giấy tờ làm gì. Ngược lại, nếu trong trường hợp xe đang chạy mà CSGT chặn lại, lấy giấy tờ thì CSGT sai”.
Cần làm rõ bản chất vụ việc
Ngược quan điểm trên, luật sư Phạm Văn Phất (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng việc CSGT tạm giữ giấy tờ của tài xế khi chờ tiền thối tại Trạm BOT Cai Lậy là thiếu căn cứ pháp lý, bởi “rõ ràng là nhân viên của Trạm BOT Cai Lậy chưa có tiền để trả lại và tài xế đang chờ để nhận tiền. Do đó, quy kết tài xế có hành vi cản trở giao thông là không chuẩn xác”.

Đồng quan điểm, luật sư Nguyễn Tiến Mạnh (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng khi thực hiện một hành vi cưỡng chế nào đó thì phải căn cứ trên hành vi vi phạm của tài xế, bởi giữ bằng lái, phương tiện, giấy phép hành nghề… là một biện pháp ngăn chặn trong xử lý vi phạm hành chính được pháp luật quy định.
“Việc tài xế sử dụng tiền lẻ mua vé qua trạm BOT là hợp pháp, còn hệ quả dẫn đến kẹt xe, ùn tắc giao thông là một vấn đề khác, không thể quy kết rằng việc ùn tắc giao thông là do tài xế đã gây cản trở giao thông”, luật sư Mạnh nói và cho rằng: “Giữ bằng lái, hay cẩu xe phải có lý do, chứ không thể thấy ùn tắc giao thông thì cẩu xe, giữ bằng lái được”.
Vị luật sư này còn đặt vấn đề: “Tại sao không xem xét ngược lại là do trạm thu phí thối tiền chậm nên xe mới không đi được? Chỉ khi nào đã thối tiền rồi mà tài xế cứ dừng xe, không chịu đi thì mới xử lý được”.

Luật sư Nguyễn Hiền Hà, Giám đốc Công ty luật Hiền Hà (TP.HCM), cũng cho rằng luật không cấm việc sử dụng tiền lẻ để giao dịch. Đây chỉ là giao dịch dân sự, nên việc có chậm trễ, đứng đợi trả lại tiền có lâu cũng không vi phạm. “Vì vậy, nếu chỉ đơn thuần là sử dụng tiền lẻ, dẫn đến trả tiền chậm, gây ùn tắc giao thông mà bị CSGT xử lý như giữ bằng lái, cẩu xe… thì CSGT đã hành xử trái luật”, luật sư Hà khẳng định.
Tuy nhiên, theo luật sư Hà, cần phải xác định rạch ròi giữa hành vi sử dụng tiền lẻ bình thường với việc cố ý nhằm mục đích gây mất trật tự công cộng. “Trường hợp cần phải trả lại tiền thừa 100 đồng trong khi nhân viên trạm thu phí trả lại 200 đồng nhưng tài xế vẫn không chịu và cố tình đôi co nhằm kéo dài thời gian, gây cản trở lưu thông là đã có biểu hiện của lỗi cố ý.
Trường hợp này vẫn có thể bị xử lý hành chính về hành vi cản trở giao thông. Lúc này, CSGT có quyền yêu cầu tài xế di chuyển xe đi nơi khác, nếu không chấp hành có thể bị cẩu xe, tạm giữ bằng lái, nhưng CSGT phải tuân thủ theo trình tự luật định, tức phải lập biên bản, ra quyết định xử phạt đầy đủ. Nếu tài xế có cơ sở chứng minh mình đúng thì có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính”, luật sư Hà nói.
Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, sau ngày đầu hoạt động trở lại (30.11) có sự xuất hiện của hàng trăm CSGT, cảnh sát cơ động, cảnh sát trật tự, cảnh sát hình sự và cả lực lượng an ninh… cùng các phương tiện chuyên dụng như xe cứu hỏa, xe cứu hộ, xe cứu thương, qua ngày 1 – 2.12, những lực lượng này không còn thấy xuất hiện ở Trạm BOT Cai Lậy.
Cách trồng dưa hấu trong chậu kiểng dưới đất cho trái to nằm trong những cái rổ treo lơ lững trên không

24/01/2022

Thúy Nga cùng ca sĩ Quách Tuấn Du đi hội chợ Tết 2022 Phước Lộc Thọ, Nam California

24/01/2022

Siêu thị Nam Hàn lớn nhất quận 7 Sài Gòn náo nhiệt chào đón hàng ngàn người mua sắm Tết 2022

24/01/2022

Người dân Sài Gòn trong tà áo dài đủ kiểu đủ màu sắc xuống phố Ông Đồ 2022 lớn nhất Sài Gòn

24/01/2022

Giá $80 ngàn /1 người vào xem biệt thự dát vàng 24K từ ngoài vào trong của Đại gia bất động sản ở Cần Thơ

24/01/2022

Ngỡ ngàng thiên đường Hoa bông giấy ở Cái Mơn, Bến Tre ghép nhiều màu sắc, rực rỡ Chào Xuân 2022

23/01/2022

Hội Hoa Xuân An Vui 2022 khu nhà giàu Phú Mỹ Hưng, quận 7, Sài Gòn

23/01/2022

Thầy Giáo trung học ở Long An chi khoảng $250 triệu để làm cánh cổng vàng cho căn biệt thự vườn sơn 2 màu rộng 2 ngàn m²

23/01/2022

Cuộc sống Bè Cá với đảo Hoa Quả giữa lòng thủ đô Hà Nội

23/01/2022

Toàn cảnh Sài Gòn nhìn từ trên cao lung linh hàng ngàn ánh đèn LED đón Tết 2022

23/01/2022

BangKok, Thái Lan chi khoảng 1 tỉ đô la tạo khu rừng xanh giữa trung tâm thành phố

23/01/2022

Thành phố Cần Thơ trang trí đèn cho Chợ Hoa Xuân 2022 & Chợ Đêm phong cách mới lạ

23/01/2022

Bất động sản ảo – Mua một mảnh đất ảo của thế giới mạng Metaverse (FaceBook)

23/01/2022

Chiếc Xe kéo hơn 10 hồ nước thuỷ tinh chứa 1000 cá cảnh độc lạ chạy bán trong thành phố Sài Gòn

23/01/2022

Nhiều cây hoa trái kiểng độc lạ12 con giáp nhất miền Tây tại Làng Hoa 2022 Chợ Lách Bến Tre

23/01/2022

Shopping Mall Nhật Bản lớn nhất tại Sài Gòn bán đầy đủ hàng hoá mới lạTết 2022 nhưng giá cả ra sao ?

23/01/2022

Danh hài Duy Phương lên tiếng nghệ sĩ tai tiếng vẫn nhận giải thưởng lớn 2022

23/01/2022

TV Show Host Mỹ Oprah Winfrey trò chuyện với Thiền sư Thích Nhất Hạnh tại New York năm 2012

23/01/2022

Cảm nghĩ của Ca sĩ Lâm Thuý Vân lần đầu hát trên sân khấu Thuý Nga Paris By Night trong Show Xuân 2022

23/01/2022

Ca sĩ Huy Cường từng ở Nam Cali, sang bang Hawaii làm đám cưới vợ mới 19 tháng 6, 2021

23/01/2022

Leave a Reply