Cảnh sát gốc Việt được giải xuất sắc nhất 2013 ở Bắc bang Florida

HAVANA, Florida – Tại Quận Gadsden County ở Bắc Florida, năm người thuộc các cơ quan công lực địa phương đã được đề cử cho giải thưởng cảnh sát viên xuất sắc nhất trong năm 2013. Một trong năm người là cảnh sát viên Bùi Khang, và theo tin của nhật báo Havana Herald hôm 17-5-2013, ông Bùi Khang đã thắng giải thưởng này.


Nhật báo cho biết năm nhân viên công lực được đề cử cho giải “Gadsden County Officer of the Year 2013” gồm có cảnh sát viên Ben Johnson thuộc cơ quan Florida Fish & Wildlife Commission, ông Robin Eric Barr thuộc lực lượng cảnh sát Tuần Tra Xa Lộ Florida, cảnh sát viên Clay Joyner thuộc sở Gadsden County, ông Bùi Khang thuộc ty cảnh sát Havana, và ông Curtis Bridges, Jr. thuộc ty cảnh sát Quincy.
Mỗi cơ quan đã chọn một nhân viên để đề cử. Ông Bùi Khang được đề cử bởi cảnh sát trưởng Tracy Smith. Cảnh sát trưởng nói ông Bùi Khang đã thể hiện những trách nhiệm của ty cảnh sát đối với người dân. “Ông ấy là một tài sản đang quí của sở cảnh sát chúng tôi,” cảnh sát trưởng nói.
Ông Bùi Khang cũng luôn hướng dẫn trẻ em tại cả hai trường tiểu học và trung học ở Havana. “Ông ấy dùng phương pháp tôn giáo để trợ giúp những đứa trẻ gặp rắc rối, và thường đưa các em này đến các nhà thờ trong vùng để nhận sự hướng dẫn cần thiết,” cảnh sát trưởng Smith nói thêm về ông Bùi Khang.
Trong đơn đề cử ông Bùi Khang, cảnh sát trưởng nhắc đến một biến cố từng xảy ra ngày 1 tháng Hai, 2012. Ông Khang đã đến một căn nhà sau khi được báo tin có người bấm số 911 nhưng chưa nói được câu nào thì điện thoại bị cúp. Khi đến trước nhà thì ông Khang bị nhắm bắn bởi một người ở trong nhà.
Bất kể tình trạng hết sức nguy hiểm, cảnh sát viên họ Bùi đã nhanh chóng dùng chiến thuật để giữ cho nghi can ở trong nhà trong lúc chờ sự trợ giúp của các đồng đội. Ông đã giữ bình tĩnh, hướng dẫn các cảnh sát viên khác giữ an toàn trong khi nghi can chưa bị bắt. Điều đáng tiếc là nghi can đã bắn chết người vợ trước khi tự sát ở trong nhà.
Tại một bữa tiệc công bố giải thưởng, bà Deloris Spooner, chủ tịch hội Pilot Club đã thông báo ông Bùi Khang được thắng giải “Gadsden County Law Enforcement Officer of the Year 2013.” Bữa tiệc trao giải thưởng này được bảo trợ bởi các hội đoàn địa phương gồm Quincy Kiwanis, Pilot Club, Rotary và Lions Club.
Trong một hội trường gồm đông đảo cảnh sát viên, gia đình và thân hữu từ các hội, ông Gay Steffen, chủ tịch hội Quincy Rotary Club, đã đọc bài văn vinh danh dành cho mỗi nhân viên công lực được đề cử. Sau đó ông Bùi Khang được công bố là người thắng giải.

Leave a Reply