Cặp người Việt bang Alamaba bị truy tố ngược đãi loài vật


Ông Hoan và bà Lê đã nuôi hơn 60 con chó ở trong nhà.

 

 

DOTHAN, Alamaba – Hai người gốc Việt đã bị truy tố vì hàng chục cáo buộc, về cách đối xử tàn ác và ngược đãi thú vật, có liên quan tới hoạt động tại một trại nuôi chó con ở Dothan, nằm về hướng đông nam của thành phố Montgomery.

Vào ngày thứ Hai, 24 tháng 7, hồ sơ tòa án cho thấy một đại bồi thẩm đoàn ở Houston County, gần đây tìm thấy đầy đủ bằng chứng để đưa ông Nguyễn Công Hoan và bà Phạm Ngọc Lệ ra tòa.

Khi bị bắt, ông Hoan và bà Lệ, mỗi người bị buộc vào 81 tội hình sự, có liên quan tới việc đối xử độc ác với loài vật. Một số tội danh được xếp vào loại đại hình, một số tội danh được xếp vào loại tiểu hình. Cặp Hoan và Lệ bị truy tố về tất cả các tội danh trên.

Cảnh sát Dothan cho biết trong tháng Ba vừa qua, họ tịch thu hơn 60 con chó con bị giam giữ phía sau nhà của ông Hoan và bà Lệ, gần đường Murphy Mill. Trước đó, cảnh sát nhận được khiếu nại của những người sống chung quanh, than phiền về việc hàng chục con chó con bị nhốt rất dơ bẩn.

Cảnh sát cũng tìm thấy xác chết của 8 con chó con được cất (hoặc giấu) trong tủ đông đá. Theo các nhân viên công lực, trại chó con này hoạt động được hai năm, nhưng vì được giấu sau những bức tường rất cao nơi sân sau nên không bị phát giác.

Bầy chó con, mà cảnh sát tịch thu, tạm thời được đưa tới Trung Tâm Bảo Vệ Thú Vật Dothan. Sau đó, các công tố viên có thể sẽ bắt buộc hai người Việt nói trên phải bồi thường tiền chăm sóc những con chó này.

Ngoài ra, nhà chức trách địa phương cũng tịch thu tám con chim có nguồn gốc từ nước ngoài, được nuôi trong nhà của ông Hoan và bà Lệ. Những con chim sẽ được giao cho một trung tâm bảo tồn động vật hoang dã.

Nguyễn Công Hoan và Phạm Ngọc Lệ đã thuê ông Jim Parkman, một luật sư rất nổi tiếng ở thành phố Birmingham để biện hộ cho họ.

Leave a Reply