Cặp vợ chồng ở Nghệ An cao tuổi nhất Việt Nam

Ngoài tuổi bách niên, cụ Viễn vẫn linh hoạt, khỏe khoắn. Ngày ngày, cụ xem ti vi sách báo, chăm sóc cây cối và nấu cơm cho cả hai ông bà.

[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”bi quyet song tho” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” ] Hạnh phúc trăm năm

Nằm khuất sau con ngõ dài ở xóm 2, Diễn Hoa (Diễn Châu, Nghệ An) là căn nhà hai gian nhỏ nhắn, gọn gàng. Chủ nhân căn nhà là ông Cao Viễn (106 tuổi) và bà Vũ Thị Hai (100 tuổi), cặp vợ chồng cao tuổi nhất Việt Nam.

Khi người viết đến nhà, cụ Viễn còn đang nấu giở nồi cháo dưới bếp. Cụ Hai vui vẻ mời khách vào nhà trò chuyện. Khó tin rằng ở tuổi trăm năm, các cụ vẫn còn giữ được sự linh hoạt, khỏe khoắn đến thế.

cao tuổi, kỷ lục, vợ chồng, Guiness, trường thọ, Cao Viễn, Vũ Thị Hai
Cụ Cao Viễn (106 tuổi) và vợ Vũ Thị Hai (100 tuổi), cặp vợ chồng cao tuổi nhất Việt Nam vẫn còn khỏe khoắn, minh mẫn.

“Buổi sáng tui ăn vài cái bánh mướt. Buổi trưa ông ấy nấu cháo. Thường ngày ông Viễn vẫn cứ vào bếp để nấu ăn”, cụ Hai kể. Bà cụ vẫn còn tỉnh táo, giọng nói rõ ràng. Cụ Viễn mắt vẫn còn sáng có thể đọc sách báo nhưng tai đã nặng phải dùng máy trợ thính.

Khắp gian phòng khách là những bức trướng, thiệp chúc thọ của lãnh đạo nhà nước và địa phương. Mới đây, ngày 16/4, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gửi bức thiệp mừng thọ 100 tuổi đến cụ Vũ Thị Hai. Hai cụ trở thành cặp vợ chồng đang sống cao tuổi nhất Việt Nam.

Nhấp chén trà nóng, cụ Viễn kể vắn tắt lại chuyện đời. Hai cụ lập gia đình sớm, trong cảnh đói khổ. Ngày đó cụ mới 24 tuổi, vợ 18 tuổi. Cưới tháng 11, đến tháng 4 năm sau hai vợ chồng trẻ được cho ra ở riêng, tự bươn chải kiếm sống.

“Lúc ra ở riêng, vợ chồng được nhà nội chia cho 6 đôi đũa với tấm vải 7 quan tiền. Đói khổ quá, tôi bảo ông ấy theo bố vợ đi làm ngói, tôi ở nhà dệt may, chắt chiu từng xu. Cái nghèo bám riết lấy cho đến khi sinh con đẻ cái vẫn đói nghèo”, cụ Hai kể.

cao tuổi, kỷ lục, vợ chồng, Guiness, trường thọ, Cao Viễn, Vũ Thị Hai
UBND tỉnh Nghệ An chúc thọ cụ Cao Viễn dịp cụ tròn 106 tuổi.

cao tuổi, kỷ lục, vợ chồng, Guiness, trường thọ, Cao Viễn, Vũ Thị Hai
Chủ tịch nước gửi thiệp mừng thọ cụ Vũ Thị Hai tròn 100 tuổi

Lần lượt 8 đứa con ra đời. Cụ Viễn vẫn đi làm ngói, cụ Hai dệt vải. Những ngày đói khổ, cơm không đủ ăn phải ăn mì, ăn cám. Giữa cảnh túng đói đó, hai cụ vẫn giữ được sự khỏe mạnh, thanh thản.

“Chúng tôi giờ đều đã hơn trăm tuổi, ngày ngày xem ti vi, chăm sóc vườn rau cây cối, ra vào đều có nhau. Con cái, cháu chắt đều khỏe mạnh và ngoan. Cuộc đời này xem như đã viên mãn”, cụ Viễn vui vẻ nói.

Hơn 130 cháu chắt, dâu rể

Về xóm 2 Diễn Hoa hỏi nhà cụ Viễn, xóm làng đều vui vẻ dẫn khách đến tận ngõ. Cuộc sống thượng thọ, con cháu đủ đầy của hai cụ trở thành niềm ngưỡng mộ, kính trọng của cả làng.

Cụ Viễn vui vẻ ‘khoe’, căn nhà hai gian đang ở là do cháu đích tôn xây cho hai cụ từ 8 năm trước. “Trước đây sau nhiều năm chắt chiu làm lụng, tôi làm được gian nhà lim lợp tranh. Qua hàng chục năm, căn nhà còn vững chãi nhưng cháu chắt bàn xây lại cho cao ráo”, cụ Viễn kể.

cao tuổi, kỷ lục, vợ chồng, Guiness, trường thọ, Cao Viễn, Vũ Thị Hai
Dù đã ở tuổi bách niên, cụ Cao Viễn vẫn còn linh hoạt, tỉnh táo. Ngày ngày cụ vẫn có thể nấu nướng, chăm sóc cây cảnh, đọc sách báo. Cụ Vũ Thị Hai cũng còn rất khỏe mạnh.

Hai cụ có 8 người con, hiện còn sống 5 người. Con út trẻ nhất cũng đã trên 60 tuổi, người con nhiều tuổi nhất đang sống đã 76 tuổi.

“Con cái cũng có cuộc sống ổn định cả. Tính ra chúng tôi có hơn 130 con cháu, dâu rể, chắt chít”, cụ Vũ Thị Hai nhẩm tính.

Cụ Viễn nhấp ngụm trà, mân mê tờ báo cũ và đọc rành rọt. Bạn bè cùng tuổi với cụ có người đã mất hơn 30 năm. Cụ đùa vui rằng giờ muốn tìm bạn để đàm đạo cũng khó!

“Nhiều người tìm đến nhà tôi hỏi về bí quyết sống trường thọ. Tôi nói thật, vợ chồng con cái chúng tôi đã trải qua những tháng ngày đói khổ, sống được ngày nào tính ngày đó chứ ngờ đâu được sống mãi thế này.

Tuổi tác, sức khỏe là thứ trời cho. Cứ sống thật nhẹ nhàng thanh thản, hợp với đạo lý để người luôn được khỏe mạnh!”, cụ Viễn chia sẻ.

Nhà chỉ có hai cụ già nhưng mọi thứ vẫn ngăn nắp, sạch sẽ. Phía trước sân là vườn rau, một vài cây cảnh được chăm tỉa gọn gẽ. Phía sau nhà hai cụ có cây cổ thụ cũng sống ‘trường sinh’ suốt trăm năm qua.

Dắt chúng tôi ra vườn rau, cụ Viễn cao hứng cảm thán:

“Trước nhà, cây cảnh ba toa

Vườn sau, cổ thụ thật là lưu niên

Ông bà hợp số hợp duyên

Trời cho trường thọ bách niên giao hòa…”

Cụ nở nụ cười nhẹ nhàng, khoan khoái.

Ngày 28/7, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố Kỷ lục Cặp vợ chồng cao tuổi nhất Việt Nam. Vinh dự này thuộc về vợ chồng cụ Cao Viễn (106 tuổi) và cụ Vũ Thị Hai (100 tuổi) tại làng Phượng Lịch, xóm 2, xã Diễn Hoa (Diễn Châu, Nghệ An).

Hiện Tổ chức kỷ lục Việt Nam đang hoàn tất các thủ tục để đề xuất với Tổ chức Kỷ lục thế giới, xác lập Kỷ lục Cặp vợ chồng già nhất thế giới cho hai cụ.

Cao Thái

Leave a Reply