Cát-sê khủng của ca sỹ ‘hội chợ’

Không quá nổi tiếng nhưng vẫn nhà lầu, xe hơi, mỗi tháng bỏ túi vài trăm triệu.

Cát-sê khủng của ca sỹ 'hội chợ'

Không “ầm ĩ” trên truyền thông, những cái tên tưởng chừng mất hút trong “bản đồ showbiz” như Vũ Hà, Dương Ngọc Thái, Long Nhật, Châu Gia Kiệt… lại có được thu nhập khủng nhờ vào việc chạy show “hội chợ” khắp các tỉnh thành mọi miền đất nước.Trong tình hình các trang nghe nhạc trực tuyến phát triển như hiện nay, kiếm tiền từ việc phát hành các sản phẩm âm nhạc là chuyện “đau đầu” đối với các ngôi sao âm nhạc. Ngoại trừ Mỹ Tâm vẫn duy trì được độ hot và bán được đĩa nhạc thì các ca sĩ khác cũng chỉ xem việc ra album như một cách làm nóng tên tuổi.

 

Mỹ Tâm luôn là ca sĩ kiếm được thu nhập từ việc bán đĩa

Ngay cả một ca sĩ lâu năm như Hồ Quỳnh Hương cũng không thoát khỏi quy luật đó ‘Ngay trước mỗi sản phẩm âm nhạc, tôi phát hành 9 đến 10,000 bản nhưng album Tĩnh Lặng tôi chỉ sản xuất đúng 1.500 bản cho những người hâm mộ chứ khó mà trông chờ vào việc bán đĩa’.

Biết chắc sẽ khó thu lại lợi nhuận từ việc bán đĩa nhưng đây là cách để họ đánh bóng tên tuổi và thu hút bầu show, tìm kiếm các show diễn trong thời buổi khan hiếm sân khấu như hiện nay.

 

Tuy nhiên, có những cái tên hiếm khi truyền thông và dư luận quan tâm nhưng vẫn duy trì được độ phủ sóng và show diễn dù đã qua cái thời vàng son như Vũ Hà, Long Nhật, Phạm Thanh Thảo và ca sỹ nhạc quê hương như Dương Ngọc Thái…

Hầu như chương trình ca nhạc tạp kỹ ở các tỉnh, khán giả chuộng những cái tên như Lâm Chấn Huy, Vũ Hà. Đặc biệt, chi phí cho mỗi show của họ cũng không hề thua kém ai, dao động từ 25 triệu đến 30 triệu cho hai bài hát. Bên cạnh đó, họ cũng kiếm được nguồn thu khác từ việc bán đĩa ngay tại sân khấu với giá 15000/đĩa’ một bầu show chia sẻ

 

Mặt khác, Đông Nhi, Bảo Thy, Noo Phước Thịnh… không phải ngày nào cũng kín show nhưng Vĩnh Thuyên Kim, Phạm Thanh Thảo, Châu Gia Kiệt thì hầu như một ngày họ chạy từ ít nhất 2 show tại các tựu điểm ca nhạc. Chi phí cho họ phải từ 15triệu/show. Nhiều trường hợp như ca sĩ Long Nhật, anh chạy show hát sự kiện và các chương trình tạp kỹ từ Nam ra Bắc, có thời điểm trùng show anh phải hẹn lại lần sau, chi phí cho nam ca sĩ cũng dao động từ 20 triệu cho mỗi lần đứng trên sân khấu.

 

Sân khấu ‘chuồng gà’ luôn là miếng mồi ngon của các nghệ sỹ

Tùy vào thị hiếu của khách hàng mà các bầu show sẽ có những gương mặt để chọn lựa. Nếu ở các tỉnh miền Tây và Đông nam bộ thì sẽ thích giọng hát của Vũ Hà, Lâm Chấn Khang, Lâm Chấn Huy, Akira Phan… Còn với các tỉnh miền Trung và Bắc bộ thì thích những giai điệu dân ca mềm mại của Long Nhật, Thùy Trang được đón nhận nhiều hơn.

Đặc biệt, vào những dịp lễ tết thì show chậu liên tục có ngày diễn 3-4 địa điểm, sáng hát ở Hà Nội nhưng tối đã có mặt ở Cần Thơ, không có thời gian nghỉ ngơi, đổi lại cũng kiếm được từ 700 triệu/tháng’ ca sĩ CGK chia sẻ

 

Với những con số hấp dẫn như thế, nhiều ca sĩ trẻ đang tìm cách chen chân vào những sân khấu “chuồng gà” nhưng khó bề cạnh tranh được với các anh, chị đi trước. “Đôi lúc tôi cũng thử mời những cái tên đang đình đám trên báo như Hương Giang Idol, Bảo Anh… nhưng vẫn không thu hút bằng Vĩnh Thuyên Kim hay Phạm Thanh Thảo. Vì vậy, chi phí của họ cũng chỉ tầm 8 đến 10 triệu/show” bầu show BN chia sẻ

 

HKT luôn được chào đón ở các tỉnh

Đặc biệt, nhóm nhạc HKT dù bị chỉ trích về phong cách thời trang cũng như khả năng âm nhạc nhưng cũng luôn đắt show diễn ở các tỉnh và chi phí cho họ cũng không hề thấp, dao động khoảng 15 triệu/show.

Ngoài ra, các ca sĩ hát “chuồng gà” cũng thu hút nhiều khán giả tại hải ngoại. Vì vậy, họ thường xuyên có những chuyến lưu diễn tại nước ngoài, một cơ hội mà không phải ca sĩ nổi tiếng nào cũng được. ‘Mặc dù, show diễn tại hải ngoại chi phí từ 3000- 5000 đô/show nhưng đổi lại có nhiều show. Ngoài ra, tiền khách tặng hoặc bán đĩa nhiều khi còn cao hơn cát-xê. Vì vậy, mỗi chuyến đi vài ngày là có thể kiếm được vài trăm triệu’ Ca Sĩ hải ngoại QH chia sẻ

 

Quách Tuấn Du thường xuyên có mặt ở các show diễn cho kiều bào

Bên cạnh đó, những cái tên như Vũ Hà, Long Nhật luôn có một lượng khán giả trung thành, sẵn sàng chi một số tiền lớn để được gặp và nghe thần tượng hát. ‘Thỉnh thoảng, có nhiều người mời tôi về góp vui trong những buổi tiệc gia đình như đám cưới, đám giỗ với bất kỳ giá nào. Chi phí cho những lần biểu diễn thế này thì thấp nhất cũng 100 triệu/show’ ca sĩ LN chia sẻ

 

Long Nhật

Tuy nhiên, những sân khấu thế này cũng tiềm tàng những nguy hiểm khó lường đối với ca sĩ. Điển hình trường hợp Cẩm Ly, cô từng một phen thót tim, khi đang trình diễn trên sân khấu bỗng nhiên từ phía dưới ném lên một con rắn. Điều này, khiến cô ám ảnh với những sân khấu chuồng gà. Hay như, Đông Nhi từng bị cưỡng hôn khi đang trình bày trên sân khấu.

Nguy hiểm tiềm tàng với ca sĩ hát “chuồng gà”

Ngoài ra, những yếu tố thời tiết cũng ảnh hưởng rất nhiều đến màn trình diễn của các ca sĩ. Đó là chưa kể đến việc an ninh luôn trong tình trạng căng thẳng. Điển hình như ca sĩ Vĩnh Thuyên Kim, từng phải trốn chạy khi bị khán giả miền Tây đuổi bắt vì cho rằng cô và bầu show cố tình lừa gạt họ.

Thực tế đã chứng minh, có nhiều ca sĩ không cần quá nổi tiếng nhưng với sự trung thành và vị trí trong dòng nhạc của mình, họ cũng có nguồn thu nhập lớn từ việc trình diễn ở những sân khấu được nội giới gọi vui là, sân khấu “chuồng gà”.

Cảnh Thiên (Mốt & Cuộc Sống)

Leave a Reply