Cát-xê của nghệ sĩ đóng hài Tết nhiều cỡ nào?

Nếu Xuân Hinh được trả 100 triệu đồng thì các nghệ sĩ có tên tuổi khác như Xuân Bắc, Vân Dung có thể bỏ túi 50-80 triệu đồng cho mỗi tập hài Tết họ tham gia.

>>Click Here Xem Videos Hài Kịch
Xuân Hinh nhận cát-xê “khủng”?

Hiện tại, không còn nhiều trường hợp diễn viên đóng xong phim, tập vở của các đoàn nghệ thuật rồi “ngồi chơi xơi nước”. Thị trường giải trí nhộn nhịp nên các diễn viên có chút tên tuổi có thể “dựa” vào tiếng tăm bên phim ảnh, kịch, chèo… để kiếm tiền từ nhiều công việc khác có liên quan hoặc không liên quan đến nghệ thuật.

10 năm trở lại đây, ngoài Xuân Hinh – người luôn được các hãng băng đĩa “săn đón” mỗi dịp Tết đến – những gương mặt đình đám khác như NSƯT Trung Hiếu, Xuân Bắc, Hồng Vân, Tự Long…, cũng liên tục nhận được những lời mời tham gia các vở hài phục vụ bà con dịp Tết.

Người trong giới tiết lộ, Xuân Hinh từng được trả cát-xê cao nhất, lên tới 100 triệu đồng cho vai chính trong một đĩa hài Tết phát hành năm 2012. Còn cát-xê cho vai chính trong một đĩa hài Tết của Trung Hiếu năm 2012 cũng vài chục triệu đồng. Các nghệ sĩ có tên tuổi như Xuân Bắc, Vân Dung mỗi tập hài Tết tham gia có thể bỏ túi 50-80 triệu đồng.

Theo tìm hiểu, những đĩa hài được phát hành cho dịp Tết 2013 như Xuân Hinh 2013, Không hề biết giận, Đại gia chân đất, Khi vợ có bồ, Xuân Hinh hài Tết 2013, Vua hài xài nhạc chế, Cười vui như Tết 2013... cát-xê cho diễn viên chính Xuân Hinh, Xuân Bắc, Trung Hiếu, Chiến Thắng… dao động 30-100 triệu đồng, tùy vào mức độ nổi tiếng của nghệ sĩ và sự “chịu chi” của nhà sản xuất.

Với những diễn viên phụ, số tiền nhận được thấp hơn là 200-600.000 đồng/phân đoạn. Nghệ sĩ Kim Xuyến cho hay, chị nhận được 400.000 đồng/phân đoạn khi đóng đĩa hài Tết. “Đóng hài là phải có cái duyên. Mình phải thích mới làm tốt được còn chuyện tiền nong không quá quan trọng”, nghệ sĩ Kim Xuyến nói.

Dù cát-xê ít ỏi, nhưng nghệ sĩ Kim Xuyến vẫn thích đóng hài.

Đạo diễn Đông Hồng cho hay, ngoài yếu tố nội dung phải thay đổi và khai thác yếu tố mới cho các đĩa hài do công ty anh sản xuất, việc mời những nghệ sĩ có “thương hiệu” và những gương mặt đang hoạt động lĩnh vực ca hát, người mẫu… cũng được các nhà sản xuất đĩa hài quan tâm.

Theo đó, nhiều người đã thử sức ở những đĩa hài như Minh Quân, Khánh Thi, Lô Thủy, Phi Thanh Vân, Andrea, Ngọc Khuê, Ngọc Anh, Phương Thanh…

Một số đạo diễn có tiếng ở Hà Nội liên tục cho ra các đĩa hài Tết khi được hỏi đều chung nhận định, làm việc với những “diễn viên tay ngang” khá vất vả bởi họ không có năng khiếu và kinh nghiệm trong việc diễn xuất. Tuy nhiên, họ cũng là người của công chúng nên số tiền các nhà sản xuất phải chi cho họ để có mặt trong đĩa Tết là không ít, dao động 30-70 triệu đồng/vở.

Đạo diễn Đông Hồng đang thị phạm cho Xuân Bắc và Tự Long.

Tuy nhiên, ca sĩ P. – người vừa tham gia một đĩa hài Tết năm nay – cho rằng, nếu so với việc đi hát, cát-xê cô nhận được qua một vai diễn hài là quá ít ỏi. Cô nói: “5 ngày quay ở một nơi rất xa Hà Nội, thức đêm hôm và số tiền tôi nhận được không bằng một show tôi đi hát. Vì tôi muốn thử xem mình có thể làm một công việc khác hoàn toàn ca hát ra sao nên tôi đã nhận lời”.

Liên quan đến tiền cát-xê, đạo diễn Đông Hồng cho biết, đôi khi thực hiện một đĩa hài, ngoài tiền cát-xê phải trả cho nghệ sĩ còn phát sinh rất nhiều khoản tiền khác. Anh thẳng thắn: “Nghe tin có sự xuất hiện của Xuân Hinh, dân làng kéo đến hàng nghìn người. Chúng tôi phải thuê 4 công an và trả 8 triệu đồng cho mỗi ngày quay nhưng vẫn không đảm bảo”.

Ông Trịnh Sinh Nha, Giám đốc hãng sản xuất tiết lộ, một đĩa hài Tết hao tốn của hãng từ 700 triệu đồng đến 1 tỷ đồng. “Với diễn viên số tiền nhận được tùy vào các giai đoạn khác nhau. Nếu một người kiêm nhiệm nhiều vai trò, số tiền nhận được cũng phải khác. Nhìn chung các nghệ sĩ đều quan niệm chất lượng sản phẩm ra sao còn cát-xê chiếm phần nhỏ”, ông Nha nói.

Theo Vietnamnet

Leave a Reply