Câu chuyện lâu đài Tình yêu ở Yalta, Crimea, miền Nam Ukraina.

Lâu đài Swallow’s Nest (Tổ Yến), còn được biết đến với tên gọi “Lâu đài Tình yêu” là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất ở Yalta, Crimea, miền Nam Ukraina.
[youtube_wpress search=”1″] [tubepress mode=”tag” tagValue=”Swallow Nest Yalta” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” paginationBelow=”false” theme=”phim”]

Lâu đài được xây dựng trên đỉnh vách núi Aurora, phía đông mũi đất St. Theodore (Ai-Todor), Biển Đen. Du khách có thể nhìn thấy Swallow’s Nest từ xa ngoài khơi hay thậm chí là từ đường cao tốc giữa vùng Yalta và Simeiz. Lâu đài Swallow’s Nest được xây dựng theo kiến trúc Gothic với không gian tràn ngập ánh sáng, không khí trong lành mang một vẻ lãng mạn kỳ diệu. Những ban công mở, ô cửa sổ cong cong và các ngọn tháp nhọn thẳng đứng, khiến “Tổ Yến tình yêu” trở thành một địa điểm lý tưởng khơi nguồn cảm hứng sáng tạo cho các nghệ sĩ và nhiếp ảnh gia.

The-Swallows-Nest2-1377223325.jpg
Lâu đài Tổ Yến tọa lạc ở vị trí lý tưởng. Ảnh: Amazingplace.

Lâu đài Swallow’s Nest có lịch sử vô cùng thú vị. Một viên đại tướng người Nga trong cuộc chiến tranh Nga – Thổ Nhĩ Kỳ đã “phải lòng” cảnh biển Hắc Hải nhìn từ đỉnh vách núi Aurora. Viên đại tướng cho xây dựng một ngôi nhà gỗ trên mũi đất Ai-Todor, nhưng không sống lâu ở đây. Chỉ vài năm sau đó, một bác sĩ hoàng gia tên là Adalbert Karlovic Tobin, cũng là một thành viên của hội đồng thành phố Yalta, mua lại nơi này. Ông cho dựng những bức tường đá và xây lâu đài Tổ Yến ngay tại vị trí của căn nhà gỗ trước kia.

Sau cái chết của vợ chồng bác sĩ Tobin vào năm 1901, một nhà buôn dầu người Đức nổi tiếng thời đó là Baron Steinheil mua lại lâu đài khi đó đã bị hư hại khá nhiều. Trong hai năm sau đó, lâu đài được xây lại, phần mái được sơn đỏ cùng với những bức tường trắng.

The-Swallows-Nest1-1377223325.jpg
Khung cảnh nhìn từ ban công lâu đài. Ảnh: Amazingplace.

Cùng với diện mạo mới, lâu đài được đổi tên là “Lâu đài Tình yêu”. Từ năm 1910 đến năm 1912, Swallow’s Nest tiếp tục được xây mới, và cuối cùng kiến trúc sư người Nga Alexander Sherwood đã mang đến diện mạo theo lối kiến trúc Gothic như ngày nay.

Năm 1927, một trận động đất 6-7 độ richter đã khiến vách đá Aurora bị gãy nứt nặng nề và lâu đài buộc phải đóng cửa 40 năm sau đó. Sau này khi được phục hồi lại, Swallow’s Nest đã trở thành một nhà hàng, điểm đến cho thực khách thưởng thức những món ăn Ý trong khung cảnh thiên nhiên lãng mạn, hòa mình vào không gian rộng lớn của mũi đất Ai-Todor và bờ biển Hắc Hải về đêm.

42-1377223325.jpg
“Lâu đài Tình yêu” nay đã trở thành một nhà hàng Ý. Ảnh: Travellingmyself.

Trương Thu Cúc

Leave a Reply