CEO Yahoo có thể bị đi tù nếu tiết lộ bí mật NSA

Giám đốc điều hành Yahoo – Marissa Mayer cho biết, cô có thể bị đi tù vì nói về chương trình giám sát dữ liệu của chính phủ Mỹ (PRISM).

Trong một cuộc phỏng vấn tại Hội thảo TechCrunch Disrupt diễn ra ở San Francisco (Mỹ), nữ CEO xinh đẹp Marissa Mayer cho rằng, cô không thể nói gì thêm về chương trình hơn là những gì Yahoo đã có, vì như thế có thể là “phản quốc”.

Tuy nhiên, Mayer cho biết, cô tự hào là một phần của tổ chức này từ năm 2007 và đã nghi ngờ về những yêu cầu từ NSA.

MarissaMayer_CEO3
Marissa Mayer – CEO Yahoo

Trong một cuộc phỏng vấn khác, Giám đốc điều hành Facebook – Mark Zuckerberg đã thẳng thắn hơn khi tuyên bố, Chính phủ Mỹ đã bôi nhọ chương trình này khi không chia sẻ tốt hơn về những nỗ lực giám sát của họ. Ông cho rằng, điều này đã gây khó khăn hơn cho các công ty web củaHoa Kỳ khi kinh doanh ở nước ngoài.

“Đó là công việc của chính phụ để bảo vệ tất cả chúng ta và cũng bảo vệ sự tự do và nền kinh tế. Tôi nghĩ rằng, đó là công việc tồi tệ khi dung hòa các quyền lợi đó”, Zuckerberg cho biết.

Cải hai vị giám đốc này đều nhấn mạnh vào nỗ lực của họ để thúc đẩy sự minh bạch hơn, tuyên bố rằng, mục tiêu của họ là bảo vệ người dùng. Yahoo và Facebook, cũng như Google và Microsoft đã nộp đơn kiện buộc chính phủ Mỹ cho họ tiết lộ các dữ liệu liên quan tới bảo mật quốc gia mà họ thu thập được.

Nhưng nỗ lực này đến nay vẫn không thành công. Tuy nhiên, các công ty đã có thể công bố thông tin tổng quát hơn về các yêu cầu chính phủ đối với dữ liệu của người dùng.

Tháng trước, Facebook tiết lộ rằng, các nhân viên Chính phủ tại 74 quốc gia yêu cầu thông tin về 38.000 người dùng Facebook trong nửa đầu năm nay, với khoảng một nửa trong số là các yêu cầu từ Mỹ.

Facebook cho biết, Chính phủ gửi các yêu cầu tới Facebook và nhiều công ty khác để tìm kiếm thông tin tài khoản cho các cuộc điều tra chính thức. Phần lớn các yêu cầu này liên quan đến vụ án hình sự như cướp bóc hoặc bắt cóc.

Nhiều trường hợp, Chính phủ yêu cầu tìm kiếm thông tin thuê bao cơ bản như tên và thời gian sử dụng dịch vụ. Tuy nhiên, nhiều yêu cầu khác có thể tìm kiếm các bản ghi địa chỉ IP hoặc nội dung tài khoản thực tế.

Theo Tuệ Minh
VnMedia

Leave a Reply