Chân dung triệu phú USD giàu thứ 8 trên sàn chứng khoán Việt

Mới lên sàn hơn 1 tháng nhưng ông chủ Thế Giới Di Động đã nhanh chóng bước chân vào hàng ngũ những đại gia giàu có nhất sàn chứng khoán Việt, với gia tài hơn 85,7 triệu USD.

Từng là cử nhân Tài chính – Kế toán tại Đại học Kinh tế TP.HCM, rồi nhận bằng thạc sĩ Quản trị kinh doanh sau thời gian học tập tại Trung tâm đào tạo Việt Pháp, doanh nhân Nguyễn Đức Tài bắt đầu ý tưởng thành lập một công ty phân phối điện thoại khá tính cờ. Theo một bài báo củaReuters, ý tưởng kinh doanh này bắt đầu vào tháng Giêng năm 2003, khi ông cầm trên tay số tiền thưởng Tết kha khá. Lúc đó, ông muốn tìm mua một chiếc điện thoại di động ưng ý cho vợ tại TP.HCM, song không thể tìm được sản phẩm ứng ý bởi có quá ít sự lựa chọn.

“Tôi tự nhủ, có điều gì đó bất thường ở đây. Tôi có tiền. Tôi sẵn sàng chi trả. Nhưng tôi không thể tìm được thứ tôi muốn. Có điều gì đó không đúng ở đây, và nếu tôi có thể khắc phục được điều đó, khách hàng sẽ ủng hộ tôi”, bài báo của Reuters dẫn lời Nguyễn Đức Tài. Khi ấy, ông đang giữ chức vụ Trưởng phòng Chiến lược của S-Fone, với mức lương được nhiều người mơ ước là 2.000 USD/tháng.

Chân dung triệu phú USD giàu thứ 8 trên sàn chứng khoán Việt
Sự thành công của Thế giới Di động được cho là xuất phát từ tính thống nhất và phát triển nhanh chóng theo chiều rộng của toàn hệ thống.

Thế Giới Di Động được thành lập vào tháng 3/2004. Trong đó, doanh nhân Nguyễn Đức Tài vừa là sáng lập viên, vừa nắm giữ vị trí Tổng giám đốc. Thời kỳ đầu, công ty này lựa chọn mô hình phân phối và thông tin về sản phẩm khá sơ khai là qua website giới thiệu. Đây là cách làm mạo hiểm, và chưa có tiền lệ thành công tại Việt Nam.

Tuy nhiên, với nhiều người, đây là cách tiếp cận thông minh và đúng thị trường. Bởi vào thời điểm 2004, chiếc điện thoại di động được xem là một mặt hàng xa xỉ, dành cho giới doanh nhân và đại gia. Điều này cũng giống như việc tiếp cận Internet vẫn còn khá khó khăn ở Việt Nam khi ấy. Nhưng công nghệ và số hóa thế giới được đánh giá sẽ phát triển theo cấp số nhân, và Việt Nam sẽ không nằm ngoài xu thế. Thực tế đã chứng minh là đến năm 2011, mỗi tháng, việc bán hàng qua trang web mang lại doanh thu tới 1 triệu USD cho công ty. Và trang web của Thế Giới Di Động cũng là website thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam với số lượng truy cập hơn 1,2 triệu lượt ngày..

Khởi đầu với ý tưởng và cách làm tốt, nhưng những hi vọng ban đầu khi xây dựng thành công 3 cửa hàng nhỏ với diện tích chỉ 20m2 trên đường Hoàng Văn Thụ, TP.HCM đã nhanh chóng bị dập tắt khi công ty nếm trải thất bại đầu tiên. Hàng hóa đa dạng, nhưng cửa hàng quá nhỏ, khách hàng lại không tin tưởng, khiến Nguyễn Đức Tài và các cộng sự buộc phải đóng cửa chỉ sau 3 tháng cầm cự.

Rút kinh nghiệm, ở lần thử sức thứ hai, anh đã gom hết số vốn còn lại để mở siêu thị di động có diện tích tới 300m2 vào tháng 10 cùng năm. Và lần này, Thế Giới Di Động đã thành công, định hình trong lòng người tiêu dùng Việt một hệ thống phân phối điện thoại di động kiểu mới, lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam. Tới tháng 3/2006, Thế Giới Di Động đã có 4 cửa hàng lớn tại TP.HCM, và chỉ 3 năm sau, hệ thống đã có 40 cửa hàng, với sự góp sức của nhà đầu tư Mekong Capital. Riêng CEO Nguyễn Đức Tài lên nắm chức vụ Chủ tịch HĐQT vào năm 2007.

Nói về sự thành công của công ty, vị doanh nhân này thường nhắc đến hai từ “thiên thời” và “nhân tài”, những yếu tố quyết định để thương hiệu giành được vị trí tốt trong cuộc đua với các đối thủ. Doanh nhân này từng chia sẻ: “Ở Thế Giới Di Động, chúng tôi bán sự hài lòng. Đó là triết lý xuyên suốt mọi hoạt động, là yếu tố cốt lõi cho sự phát triển đến ngày hôm nay của công ty”.

Ngày 14/7/2014, cổ phiếu Thế Giới Di Động (MWG) lên sàn. Và chỉ trong vòng hơn một tháng, thị giá của MWG đã tăng khoảng 114%, từ mức 81.500 đồng lên 175.000 đồng/đơn vị. Đây là một trong những cổ phiếu có mức giá đắt nhất thị trường hiện nay, đưa tài sản sở hữu trực tiếp và gián tiếp của Chủ tịch Nguyễn Đức Tài là 1.800 tỷ đồng. Đồng thời điều đó cũng giúp cho ông trở thành một trong 8 doanh nhân có tài sản lớn nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Leave a Reply